Announcement

Collapse
No announcement yet.

Đời là vô thường – Hãy sống cuộc sống có ý nghĩa

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Đời là vô thường – Hãy sống cuộc sống có ý nghĩa

  Click image for larger version

Name:	little-girl-2516578-1280-700x366.jpg
Views:	198
Size:	38.5 KB
ID:	112578
  Dù không thể luôn nắm được tất cả những điều tốt đẹp trong tay, cuộc sống vẫn có tràn đầy ý nghĩa (Ảnh: Pixabay).

  Đời là vô thường. Không có điều gì là tồn tại mãi mãi với chúng ta. Tình cảm ư? Tiền bạc ư? Thời gian ư? Có thể luôn nắm giữ được những điều tốt đẹp trong tay không? Vậy thì, nên lựa chọn thái độ với cuộc sống như thế nào là điều rất quan trọng. Gieo niềm vui sẽ được niềm vui, gieo nỗi buồn gặt nỗi buồn. Đối diện với đời là vô thường, bạn cần phải làm gì?
  • Thế nào là vô thường? Vì sao nói đời là vô thường?
  Vô thường có nghĩa là không có gì có thể tồn tại mãi mãi. Có những điều bạn tưởng rằng rất quan trọng, nhưng thực ra đều là vô thường. Ví dụ như:

  - Tiền là vô thường. Bởi vì con người khi sinh ra với hai bàn tay trắng và khi ra đi cũng với 2 bàn tay trắng, không thể mang tiền theo.
  - Tình cảm là vô thường. Bởi vì ngày hôm nay thứ tình cảm ấy có thể rất sâu đậm, nhưng chỉ thời gian sau đã không còn nữa.
  - Tấm thân con người này cũng là vô thường, bởi có sinh, lão, bệnh, tử. Không thể biết trước điều gì có thể xảy ra với tấm thân này. Và tấm thân này rồi đến một thời điểm nào đó cũng về với cát bụi.

  Vậy nên đời là vô thường. Không nên oán trách ông Trời để rồi tự làm khổ chính mình.

  Vạn sự vạn vật đều biến đổi, bởi đời là vô thường (Ảnh: Người chính trực).
  • Đời là vô thường, bạn chọn niềm vui hay nỗi buồn cho mình?
  Bởi đời là vô thường. Vạn sự vạn vật ở chung quanh chúng ta từng giờ từng phút luôn luôn biến đổi. Không gì là tồn tại vĩnh viễn. Vậy thì, hãy sống ra sao cho những gì bạn trải qua là thực sự có ý nghĩa và không phải nói câu "giá như tôi đã…". Tất cả đều là do sự lựa chọn của bạn.

  Cuộc sống lúc nào cũng có sẵn niềm vui và nỗi buồn. Cho dù bạn giàu hay nghèo cũng vậy thôi. Chỉ là bạn chọn điều gì cho mình, bạn muốn chọn niềm vui hay là nỗi buồn?

  Người giàu có nhiều điều bận tâm của người giàu. Người nghèo có những điều bận tâm của người nghèo. Không thể nói rằng không ai là không có khó khăn phải đối diện, phải vượt qua. Quan trọng nhất là thái độ với cuộc sống.
  Mỗi sớm thức dậy đều thấy Mặt trời. Mỗi hoàng hôn đến cũng lại là Mặt trời ở đó. Đời là vô thường và có quy luật riêng. Vậy bạn chọn niềm vui hay nỗi buồn cho mình? (Ảnh: Pixabay).
  Nếu bạn chọn thái độ sống tích cực, bạn sẽ tìm thấy niềm vui ở mọi nơi, mọi lúc. Bạn có thể thấy vui khi thấy các bông hoa vươn mình về phía ánh sáng, nở ra những chùm hoa rực rõ. Bạn có thể tự cười một mình khi nghĩ về một câu nói hài hước mà ai đó đã nói ra, dù đó là người thân hay người xa lạ. Bạn có thể thấy hiểu biết của mình tốt hẳn lên lên sau khi đọc được một cuốn sách hay. Bạn thấy đấy, bạn có thể vui ngay cả khi bạn chỉ có một mình.
  • Đời là vô thường, hãy sống có ý nghĩa, có trách nhiệm
  Bởi vì mọi thứ đều sẽ trôi qua nên cần phải sống có ý nghĩa, sống có trách nhiệm. Bạn hãy nghĩ thật kỹ xem bạn nên sống thế nào? Bạn nên làm điều gì? Bạn có thể làm được những gì cho bạn và cho những người ở chung quanh?

  Hãy nhớ rằng sự hiện diện của bạn đã là một điều rất trân quý rồi. Có những người chỉ cần nhìn thấy bạn, nghe thấy giọng nói của bạn là họ đã thấy vui. Đó là ba mẹ bạn, là người thân trong gia đình bạn. Hay đôi khi chỉ là đám bạn cùng lứa hay nhóm đồng nghiệp cùng làm chung công việc nào đó. Bạn sống có trách nhiệm với bản thân, sáng ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, gặp mọi người với nụ cười tươi, gọi điện thoại chào hỏi ba mẹ vài câu ngắn ngủi. Vậy là bạn đã sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người ngay từ những giờ đầu tiên của ngày mới rồi đó.

  Sự hiện diện của bạn là niềm vui cho bao nhiêu người, trong đó có cả ba mẹ bạn (Ảnh: Pixabay).
  • Đức Phật dạy ý nghĩa của việc được sinh ra làm người
  Thực ra được làm người đã là rất có ý nghĩa với một sinh mệnh. Giáo lý nhà Phật dạy câu, "Nhân thân nan đắc". Có nghĩa là thân người khó có được. Khó hơn cả việc con rùa mù sống trong đại dương, trăm năm mới ngoi đầu lên một lần mà lọt đúng vào một khúc gỗ nổi, chỉ có một lỗ hổng, lênh đênh trên mặt nước.

  Phật gia giảng rằng ,sinh mệnh là luân hồi, nếu muốn được tái sinh làm người trong kiếp sau thì cần làm việc tốt, hành thiện. Còn nếu muốn làm người trời, thoát khỏi tam giới thì cần tu tập. Mà chỉ có con người mới được phép tu tập, động vật không được phép tu. Vậy nên có được sinh mệnh làm thân người, thật quý lắm thay. Vậy nên, hãy tận dụng thời gian ở nhân gian này mà sống một cuộc sống có ý nghĩa, có trách nhiệm.

  Phật gia có giảng: "Nhân thân nan đắc", có được tấm thân người là rất khó (Ảnh minh họa)
  • Câu chuyện nhỏ # 1: Thay đổi suy nghĩ của bản thân
  Có một con gà nhỏ đang tìm cách phá vỏ trứng để chui ra. Nó ngại ngần thò đầu ra ngoài ngó nghiêng xem xét ở chung quanh. Đúng lúc đó, 1 con rùa đi ngang qua, gánh trên mình chiếc mai nặng nề. Nhìn thấy vậy, con gà nhỏ quyết định rời bỏ cái vỏ trứng ngay lập tức.

  Hóa ra muốn thoát ly gánh nặng cũng thật đơn giản, dẹp bỏ quan niệm, thành kiến là được.
  Bạn có thấy không? Một chú gà cũng làm được, vậy thì vì sao bạn lại không làm được? Hãy thay đổi quan niệm của bản thân, mọi việc rồi sẽ đổi khác. Đời là vô thường, ngày hôm qua đã qua rồi, hôm nay là ngày mới.
  Mỗi sáng là một ngày mới, đừng nghĩ rằng đời lúc nào cũng là bể khổ (Ảnh: Pexels).
  • Câu chuyện nhỏ # 2: Từ từ rồi sẽ thành công
  Một huấn luyện viên quần vợt nói với những người bắt đầu tập: "Làm thế nào tìm được quả bóng rơi vào đám cỏ?"
  Một người nói: "Bắt đầu tìm từ trung tâm đám cỏ".
  Người khác nói: "Bắt đầu tìm từ nơi chỗ trũng nhất".
  Người khác nữa lại nói: "Bắt đầu tìm từ điểm cao nhất".
  Đáp án huấn luyện viên đưa ra là: "Làm từng bước, từ đám cỏ đầu này đến cuối đầu kia".
  Hóa ra phương pháp để tìm ra thành công thật đơn giản, cứ tuần tự, đừng nhảy vọt từ số 1 đến số 10.Working...
X