Announcement

Collapse
No announcement yet.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc để Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc để Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
  Binh sĩ Phần Lan tham gia cuộc tập trận cơ giới hóa Arrow 22 của Quân đội tại đồn trú Niinisalo ở Kankaanp '', Tây Phần Lan, vào ngày 4 tháng 5 năm 2022. Phần Lan xuất hiện trên đỉnh cao của việc gia nhập NATO. Thụy Điển có thể làm theo. Đến cuối năm, họ có thể đứng trong hàng ngũ của liên minh. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến dư luận phải đối mặt với tư cách thành viên của hai quốc gia Bắc Âu. Họ đã là đối tác thân cận nhất của NATO, nhưng nếu Nga đáp lại các động thái trở thành thành viên của họ, họ có thể sẽ sớm cần đến sự hỗ trợ quân sự của tổ chức (Heikki Saukkomaa./Lehtikuva qua AP)


  HELSINKI (AP) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu cho biết đất nước của ông “không có lợi” đối với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng tư cách là thành viên của liên minh quân sự phương Tây để phủ quyết các động thái kết nạp hai nước.

  "Chúng tôi đang theo dõi các diễn biến liên quan đến Thụy Điển và Phần Lan một cách cẩn thận, nhưng chúng tôi không có quan điểm thuận lợi", Erdogan nói với các phóng viên.

  Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ giải thích sự phản đối của mình bằng cách viện dẫn Thụy Điển và các nước Scandinavia khác bị cáo buộc ủng hộ các tay súng người Kurd và những người khác mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Ông cũng cáo buộc Hy Lạp, một đồng minh của NATO, sử dụng liên minh chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Ankara không muốn lặp lại “sai lầm” đó.

  Erdogan không nói thẳng rằng ông sẽ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực gia nhập nào mà hai quốc gia Bắc Âu có thể thực hiện, nhưng NATO sẽ đưa ra tất cả các quyết định của mình bằng sự đồng thuận, có nghĩa là mỗi nước trong số 30 nước thành viên đều có quyền phủ quyết tiềm năng đối với những người có thể tham gia.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói rằng Phần Lan và Thụy Điển, nếu họ chính thức xin gia nhập tổ chức an ninh lớn nhất thế giới, sẽ được chào đón với vòng tay rộng mở.

  Một số quan chức NATO cho biết thủ tục gia nhập có thể được thực hiện trong “một vài tuần”, mặc dù có thể mất khoảng 6 tháng để các nước thành viên phê chuẩn nghị định thư gia nhập.

  Trong khi đó. một báo cáo của chính phủ Thụy Điển về môi trường an ninh đã thay đổi mà quốc gia Bắc Âu phải đối mặt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine cho biết Moscow sẽ phản ứng tiêu cực với việc Thụy Điển gia nhập NATO và đưa ra một số biện pháp đáp trả.

  Phân tích chính sách an ninh của chính phủ Thụy Điển, sẽ được sử dụng làm cơ sở để Nội các của Thủ tướng Magdalena Andersson quyết định có nên tìm kiếm tư cách thành viên của liên minh quân sự phương Tây hay không, đã được trình bày trước các nhà lập pháp Thụy Điển hôm thứ Sáu.

  Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển, do Andersson lãnh đạo, dự kiến ​​sẽ tiết lộ quyết định của mình vào Chủ nhật.

  Báo cáo chỉ ra rằng tư cách thành viên NATO mang lại một số lợi thế cho Thụy Điển - trên hết là an ninh tập thể được cung cấp bởi liên minh quân sự 30 thành viên. Đồng thời, nó liệt kê nhiều chiến thuật mà Nga có thể sẽ thực hiện để trả đũa.

  Chúng sẽ bao gồm các cuộc tấn công mạng và các loại tấn công hỗn hợp khác nhau, vi phạm không phận hoặc lãnh hải của Thụy Điển. Các hành vi gây hấn khác bao gồm phát tín hiệu chiến lược bằng vũ khí hạt nhân cũng có thể hình dung được từ Moscow, báo cáo cho biết.

  Báo cáo nói rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine hạn chế khả năng tấn công các nước khác nhưng Nga vẫn có khả năng thực hiện một số biện pháp thù địch hạn chế đối với các nước như Thụy Điển.

  Báo cáo không đưa ra khuyến nghị liệu Thụy Điển có nên gia nhập NATO hay không. Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói với các nhà lập pháp tại cơ quan lập pháp Riksdagen rằng "không thể loại trừ một cuộc tấn công vũ trang vào Thụy Điển" và chỉ ra đảm bảo an ninh mà tư cách thành viên NATO sẽ đưa ra.

  Tổng thống và thủ tướng của nước láng giềng Bắc Âu Phần Lan cho biết hôm thứ Năm rằng họ ủng hộ việc nhanh chóng đăng ký trở thành thành viên NATO, mở đường cho việc nước này chính thức công bố tư cách thành viên trong những ngày tới.


  https://apnews.com/article/russia-uk...e9f24f6b3a390a


 • #2
  Đây là dịp để những con Ma cũ bắt chẹt.

  Thổ là một trong những bạn thân của Pú tin. Nhưng Hungary chưa lên tiếng, đó mới là điều lạ.

  Comment

  Working...
  X