Announcement

Collapse
No announcement yet.

Elon Musk: Tạm hoãn sự thỏa thuận 44 tỷ USD với Twitter

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Elon Musk: Tạm hoãn sự thỏa thuận 44 tỷ USD với Twitter

  Hôm 13/5, ông Elon Musk cho biết sự thỏa thuận mua lại trị giá 44 tỷ USD của ông với Twitter tạm thời bị hoãn, trích dẫn việc đang chờ xử lý về các tài khoản spam và giả mạo.
  Elon Musk cho biết trong một tweet: "Thỏa thuậnTwitter tạm thời bị hoãn để chờ xử lý chi tiết ủng hộ tính toán rằng các tài khoản spam/giả mạo thực sự đại diện cho ít hơn 5% tổng số người sử dụng".
  Cổ phiếu của Twitter bị giảm trong giao dịch trước giờ mở cửa. Twitter đã không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận.

  Thông báo tạm hoãn thỏa thuận với Twitter của Elon Musk
  Đầu tháng này, Twitter đã ước tính rằng các tài khoản giả mạo hoặc spam đại diện cho ít hơn 5% người sử dụng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền trong quý 1/2022, khi ghi nhận có 229 triệu người trên mạng XH này hàng ngày được phân phát đủ loại quảng cáo.

  Công ty cũng cho biết sẽ phải đối mặt với một số rủi ro cho đến khi thỏa thuận với Elon Musk được kết thúc, bao gồm cả việc liệu các công ty quảng cáo có tiếp tục chi tiêu trên Twitter hay không trong bối cảnh "tiềm ẩn sự không chắc chắn về các kế hoạch và chiến lược trong tương lai".
  Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là giám đốc điều hành của Tesla, nói rằng một trong những ưu tiên của ông là loại bỏ các spam bot (chương trình được tạo ra để gửi thư rác) ra khỏi nền tảng này.

  Cổ phiếu Twitter hiện đã giảm xuống 45,08 USD, mức thấp nhất kể từ khi công ty này đồng ý bán cho Elon Musk với giá 44 tỷ USD (54,20 USD/cổ phiếu) vào ngày 25/4, đặt ra câu hỏi rằng, liệu tỷ phú giàu nhất thế giới này có thật sự muốn đàm phán lại sự thỏa thuận này hay không.
  Cổ phiếu Twitter ở mức 39,31 USD khi chốt phiên vào 1/4, ngày giao dịch cuối cùng trước khi Elon Musk tiết lộ rằng đã mua tích lũy 9,2% cổ phần trong công ty truyền thông xã hội này.

  Tin tức nói rằng Elon Musk sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Donald Trump, dù quan trọng về mặt chính trị, nhưng cũng không giúp cho cổ phiếu của công ty đi lên.
  Cổ phiếu Twitter đã lao dốc cùng với sự sụp đổ rộng rãi hơn của cổ phiếu khu vực kỹ nghệ, khi giới đầu tư lo lắng về mức lạm phát tăng cao và khả năng suy giảm lớn về kinh tế.

  Một số công ty đầu tư, chẳng hạn như hãng bán khống Hindenburg Research, suy đoán về việc liệu Elon Musk có cố gắng thương lượng một mức giá thấp hơn 44 tỷ USD hay không.
  Elon Musk không cho biết về việc có kế hoạch mở lại các cuộc đàm phán về giá mua lại với Twitter và các đại diện của ông từ chối bình luận về vấn đề này.

  Dưới đây là phần trả lời cho các câu hỏi chính:
  • Vì sao Elon Musk muốn đàm phán lại về giá thầu với Twitter?
  - Elon Musk có tài sản ròng ước tính gần 240 tỷ USD theo Forbes, tuy nhiên phần lớn tài sản của ông đều nằm trong cổ phiếu của Tesla, công ty xe điện mà ông đứng đầu.
  - Elon Musk đã chuyển sang huy động tiền mặt cho việc mua lại Twitter. Ông đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 8,5 tỷ USD và thực hiện khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD được bảo đảm bằng cổ phiếu Tesla của mình. Tuần trước, Elon Musk đã giảm khoản vay ký quỹ đó xuống còn 6,25 tỷ USD sau khi gọi vốn được từ một số người đầu tư.
  - Elon Musk cho biết trong hồ sơ quy định rằng ông có thể tìm kiếm thêm nguồn tài trợ cho thỏa thuận mua lại Twitter.
  Trong khi Elon Musk nói không quan tâm đến giá trị về kinh tế từ việc mua lại Twitter, một số giới đầu tư cho rằng cổ phiếu Tesla đã giảm đến 27% kể từ khi ông tiết lộ có sở hữu đến 9,2% cổ phần công ty truyền thông xã hội Twitter, một phần do sự lo ngại ông có thể phải bán thêm cổ phiếu.
  Do đó, cổ phiếu Tesla sẽ chịu ít áp lực hơn nếu Elon Musk có thể thương lượng mua lại Twitter với mức giá thấp hơn. Một số người cùng đầu tư mua Twitter có thể khuyến khích Elon Musk nếu họ lo ngại về việc phải chi trả quá nhiều tiền như vậy.
  • Elon Musk có thể đàm phán lại với giá thấp như thế nào?
  - Elon Musk có thể đe dọa từ bỏ thỏa thuận trừ khi hội đồng quản trị của Twitter đồng ý mở lại các cuộc đàm phán. Theo hợp đồng, Elon Musk có trách nhiệm phải trả khoản phí bỏ cuộc trị giá 1 tỷ USD, nhưng Twitter sẽ phải kiện cáo để đòi nhiều hơn số tiền bồi thường thiệt hại hoặc cố gắng buộc ông hoàn thành sự thỏa thuận này.
  Có rất nhiều tiền lệ cho cuộc mở lại cuộc đàm phán. Một số công ty đã phải chấp thuận mức giá mua lại thấp hơn khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020 và gây ra một cú sốc về kinh tế toàn cầu.
  Ví dụ, hãng sản phẫm xa xỉ LVMH (Pháp) đe dọa từ bỏ thỏa thuận với Tiffany & Co, dẫn đến việc công ty bán lẻ trang sức của Mỹ đồng ý giảm giá mua lại 425 triệu USD xuống còn 15,8 tỷ USD.
  Simon Property Group, công ty điều hành trung tâm thương mại lớn nhất Mỹ, cố gắng giảm giá mua cổ phần kiểm soát đối thủ Taubman Centers xuống 18%, còn 2,65 tỷ USD.
  • Có rủi ro gì khi Elon Musk thử đàm phán lại với Twitter?
  Không có gì chắc chắn rằng chiến lược này sẽ thực thi tốt và có thể khiến cho Elon Musk tiêu tốn nhiều tiền hơn.
  Đầu tiên, Elon Musk sẽ phải thuyết phục Twitter rằng ông sẽ thực sự từ bỏ thương vụ mua lại. Sau đó sẽ có những rào cản pháp lý, bao gồm cả một điều khoản "hiệu suất cụ thể" mà Twitter có thể viện dẫn ra cho một thẩm phán để buộc Elon Musk phải hoàn tất thương vụ này.
  Những người mua lại khi bị phán thua trong một trường hợp như vậy hầu như không bao giờ bị buộc phải hoàn tất vụ mua bán, nhưng các công ty mục tiêu có thể tìm sự hỗ trợ bằng tiền cho giá của thỏa thuận bị bỏ rơi.
  Các công ty từng đấu tranh với những người mua lại tại tòa án có hãng kỹ thuật y tế Channel Medsystems, khi kiện cáo Boston Scientific Corp vì cố gắng từ bỏ thỏa thuận trị giá 275 triệu USD của họ. Vào năm 2019, một thẩm phán đã phán quyết rằng thỏa thuận phải được hoàn tất và Boston Scientific Corp đã thanh toán cho Channel Medsystems khoản tiền bồi thường theo thỏa thuận không được tiết lộ.
  Những người mua lại đang tìm cách giải quyết vấn đề này đôi khi quay sang các điều khoản gây "ảnh hưởng bất lợi nghiêm trọng" trong thỏa thuận của họ, cho rằng công ty mục tiêu d8a4 bị thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, ngôn ngữ trong thỏa thuận giao dịch với Twitter, cũng như nhiều vụ sáp nhập gần đây, không cho phép Elon Musk từ bỏ vì môi trường kinh doanh đang xấu đi, chẳng hạn nhu cầu quảng cáo giảm hoặc do cổ phiếu của Twitter bị lao dốc.
  Elon Musk cũng từ bỏ quyền thẩm định khi thương lượng thỏa thuận với Twitter, cố gắng để công ty chấp nhận lời đề nghị "tốt nhất và cuối cùng" của ông. Điều này khiến giám đốc điều hành Tesla khó tranh cãi trước tòa rằng, Twitter đã đánh lừa mình. • #2
  Có thể đây là hành động trả thù giùm cho "kẻ thua cuộc" có giá đến 1 tỷ USD nếu tay ngông cuồng này từ bỏ ý định mua lại Twitter! Một câu chuyện mà thiên hạ đã đón biết cái kết cuộc từ lâu, chỉ kẹt cho những ai đang nắm cổ phiếu của Twitter sẽ thấy mất thêm đến 20 % giá trị, đau thật! Chắc Musk đã bán hết cổ phiếu ở Twitter rồi nên mới long trọng tuyên bố "tạm ngưng", giống như lúc trước đây y đã từng cho biết sẽ nhân bitcoin để bán xe Tesla, sau đó đã kiếm khoảng 150 triệu USD sau khi đã bán tháo số bitcoin mới mua vài ngày trước, một thủ đoạn thường thấy của những tay "ma mảnh" trên thị trường chứng khoán (nặng mùi "cờ bạc" này!)

  Comment

  Working...
  X