Announcement

Collapse
No announcement yet.

Không lực Nga "đánh đấm" như thế nào?

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Không lực Nga "đánh đấm" như thế nào?

  Trong cuộc chiến xâm lược ở Ukraine, Nga đã bắn nhiều hỏa tiễn hơn so với số hỏa tiễn được bắn bởi bất cứ quốc gia nào trong bất cứ cuộc xung đột nào trên thế giới kể từ Đệ nhị Thế chiến, một kỷ lục hiếm thấy.
  Nhưng theo các chuyên gia không chiến và con số dữ liệu mới mà tờ Newsweek đã thu thập được, cho thấy tất cả chuyện này không đem lại kết quả như Moscow mong muốn. "2,154 là số hỏa tiễn Nga đã tấn công các thành phố và cộng đồng của chúng tôi trong vòng hơn hai tháng.Thật khủng khiếp!", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói vào tuần trước. "Nga ném bom Ukraine không ngừng cả ngày lẫn đêm".

  Cảnh đổ nát tại Komyshuvakha (Zaporizhzhia Oblast, Ukraine), nơi hứng chịu đợt tấn công của 18 hỏa tiễn Nga vào giữa tháng Năm 2022 (Ảnh: Stringer/Anadolu Agency via Getty Images)
  • Thử so sánh với chiến thuật của Không lực Hoa Kỳ
  Tuy nhiên, các vụ không kích này đã không giúp ích gì cho chiến thắng của Putin, ngoài việc mở ra những bài học quan trọng về chiến tranh tương lai. Kỷ lục thế giới tấn công bằng hỏa tiễn của Nga đã… tạo "điều kiện tốt" để Ukraine bắn hạ chiếc máy bay thứ 200 của Nga, một kết quả đáng xấu hổ đối với một lực lượng Không quân lớn gấp 15 lần đối phương! Sai lầm của Moscow trong việc không thiết lập được ưu thế trên bầu trời và nguồn cung cấp loại vũ khí dẫn đường chính xác ngày càng cạn kiệt khiến cho cuộc chiến thêm khó khăn trong lúc phía Nga không tận dụng được lợi thế áp đảo về quân số.

  Hôm Chủ nhật vừa qua, Nga "khoe" đã tiêu diệt được 165 máy bay Ukraine kể từ khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt", tức gần… gấp ba lần số chiến đấu cơ có thể bay mà Ukraine có! Thống chế Không quân Anh về hưu Edward Stringer nhận định: "Vẫn không thấy dấu hiệu lực lượng Không quân Nga có thể tiến hành một chiến dịch mới để giành lại ưu thế trên không". Chiến dịch ở đây là nỗ lực phá hủy hệ thống phòng không của Ukraine, đặc biệt là làm tê liệt thông tin liên lạc và hệ thống báo động sớm của Ukraine giúp cho quân đội nước này biết lúc nào và từ đâu máy bay Nga sẽ đến.

  Theo Stringer, Hoa Kỳ đã thiết lập ra "tiêu chuẩn vàng" cho một chiến dịch như vậy trong Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, thông qua một "quy trình chiến thuật bài bản". Một tướng lãnh cao cấp của Không lực Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, người giám sát các cuộc không chiến của Mỹ ở Iraq, Kosovo và Afghanistan giải thích:

  "Quy trình đó là làm mù mắt kẻ thù, làm gián đoạn khả năng thông tin, bắn hạ chiến đấu cơ và vô hiệu hóa sân bay của họ, làm hỏng hỏa tiễn đất đối không SAM, giành quyền kiểm soát bầu trời để bảo vệ binh sĩ Mỹ khỏi các cuộc tấn công từ trên không và làm suy giảm khả năng tác chiến của kẻ thù, giống như chúng ta đã làm tại Iraq năm 1991 và năm 2003. Nhờ vậy, quân đội mới giành được chiến thắng. Sẽ không bao giờ có thể chiến thắng nếu Mỹ không có lực lượng Không quân mạnhđể mở đường".

  Một trực thăng Nga Mil Mi-8AMTSh bị bắn hạ tại Makariv, gần Kiev (Ảnh: Nicola Marfisi/AGF/Universal Images Group via Getty Images)
  Việc Nga không đi theo con đường này đã trở thành một "điều rất khó hiểu"của cuộc xung đột ở Ukraine, một cuộc chiến tranh khác thường khiến cho giới quan sát viên phương Tây đi hết từ bối rối này đến ngạc nhiên khác. Sau 48 giờ tấn công vào các hệ thống phòng không của Ukraine khi cuộc chiến bắt đầu, Moscow dường như đã từ bỏ việc theo đuổi cách làm được Hoa Kỳ xem là "ưu tiên số một" này.

  Người Nga đã liên tục tấn công các sân bay và các ụ phòng không trong hai ngày đầu tiên nhưng hầu như không theo dõi hiệu quả đến đâu và bỏ lửng giữa chừng. Do đó, lực lượng Không quân và phòng không khiêm tốn của Ukraine có thời gian để điều chỉnh, phân tán các hỏa tiễn phòng không, đặc biệt hỏa tiễn vác vai và tạo ra cái mà Stringer gọi là "Ưu thế trên không của người nghèo". Sau đó, bị đe dọa bởi các hỏa tiễn SAM của Ukraine, Nga quyết định đưa ít máy bay ném bom ra ngoài chiến tuyến, giảm chỉ còn hơn 10% tổng số các phi vụ, theo con số tin tức tình báo Mỹ đã được Newsweek kiểm chứng.
  • "Công phu"… phá cầu
  Cách Odessa 60 km về phía Nam trên bờ Biển Đen là khu nghỉ mát Zatoka, nằm trải dài trên hai khe đất hẹp tạo thành cửa sông Dniester, con sông dài thứ ba châu Âu bên ngoài nước Nga. Cây cầu nối Odessa với một khu vực được gọi là Budjak, phần phía Nam của Bessarabia lịch sử, một tiền đồn của Đế quốc Ottoman được sáp nhập vào Nga năm 1812.

  Với dân số 600,000, Budjak là cửa ngõ phía Nam của Ukraine để vào Romania, và chỉ có thể đến được khi đi qua cây cầu Zatoka (còn một cây cầu thứ hai, xa 30 dặm về phía Bắc, băng qua biên giới quốc tế vào lãnh thổ Transnistria ở Moldova nhưng ít được sử dụng vì có nhiều sự hạn chế và nguy hiểm). Cầu Zatoka nối hai mỏm cửa sông Dniester là cầu đường bộ và đường sắt dài 150 mét do Liên Xô xây dựng năm 1955 với nhịp giữa được nâng lên năm lần một ngày cho giao thông đường sông ra vào Biển Đen.

  Nga đã nổ phát súng đầu tiên vào cầu Zatoka ngày 3 tháng Ba, ngày thứ tám của cuộc chiến và nhắm vào một căn cứ quân sự gần đó. Đây cũng là lần thả bom chùm đầu tiên (còn gọi là "bom bi") trong cuộc chiến xâm lược này. Ngay sau đó, Ukraine báo cáo bắn rơi chiếc máy bay đang thả bom của Nga, nhưng phi công đã thoát ra kịp. Ngày 15 tháng Ba, tức mười hai ngày sau, Nga quay trở lại Zatoka, lần này dùng tàu chiến bắn phá cây cầu và các mục tiêu ở ba thị trấn ven biển gần đó. Nhiều giới phân tích gia nghĩ rằng hai cuộc tấn công vào Zatoka, cách Odessa 60 km về phía Nam, là để mở đường cho một cuộc đổ bộ.

  Cây cầu Zatoka trước khi bị phá hủy (Ảnh: Ukrinform/Future Publishing via Getty Images)
  Nhưng ý đồ của Nga đơn giản hơn: tuyến đường đến Romania này là một hành lang trung chuyển cho hàng hóa không còn đi qua được các cảng Biển Đen vốn vận chuyển đến 70% kim ngạch ngoại thương của Ukraine. Phá cây cầu là loại bỏ hành lang này. Ngày 26 tháng Tư, tức ngày thứ 62 của cuộc chiến, người Nga quay trở lại lúc 12g35 và tấn công trực diện cây cầu bằng ba hỏa tiễn tầm xa.

  Theo tin tình báo Mỹ, một hỏa tiễn bị hỏng kỹ thuật đã "đáp" xuống nước. Một chiếc khác bắn hụt và hỏa tiễn thứ ba va vào mép phía Đông của một nhịp cầu. Sáng hôm sau, lúc 6g45 sáng, người Nga trở lại lần nữa và tấn công cây cầu bằng hỏa tiễn tầm xa. Tiếp đó, ngày 3 tháng Năm, Nga quay trở lại cây cầu lần nữa và phóng ba hỏa tiễn tầm xa.

  Lúc đó, Nga đang tìm cách chiếm toàn bộ miền Nam Ukraine, bao gồm cả khu vực Odessa nên quyết tâm phá huỷ cây cầu này. Cây cầu vẫn đứng vững. Một tuần sau, ngày 10 tháng Năm, hỏa tiễn Nga quay trở lại. "Kẻ thù tiếp tục các cuộc tấn công vào cây cầu đã bị hư hại bắc qua cửa sông Dniester", Bộ Chỉ huy Chiến dịch Ukraine cho biết. Tám đợt tấn công của Nga khiến cho cầu Zatoka trở thành một trong những mục tiêu cố định bị tấn công nhiều nhất. Ngày 16 tháng Năm, hai hỏa tiễn dẩn đường nữa được phóng đến cầu Zatoka, hỏa tiễn thứ ba rơi xuống biển (theo tình báo của Mỹ). Bộ Tư lệnh hành quân phía Nam Ukraine cho biết: "Tuyến đường bộ và đường sắt đã không hoạt động hơn hai tuần. Cây cầu bị hư hỏng nặng nên việc sửa chữa sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc".

  Câu chuyện cho thấy một mục tiêu lộ thiên như cây cầu Zatoka mà Nga tốn nhiều "công phu" như vậy với nhiều đạn dược như vậy thì rõ ràng Không quân lẫn đám "xạ thủ" hỏa tiễn Nga có nhiều "vấn đề".
  • Bắn đâu hụt đó!
  Hỏa tiễn hành trình tầm xa được sản xuất song song với loại bom thông minh đã trở thành vũ khí hiện đại được lựa chọn cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu đặc biệt của Mỹ. Nhưng chi phí (hơn 1 triệu USD/mỗi hỏa tiễn) đã hạn chế việc sử dụng chúng, kể cả đối với một quân đội nổi tiếng xài sang nhất thế giới như Hoa Kỳ. Trong 32 năm qua, khoảng 2,300 hỏa tiễn Tomahawk đã được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trên các chiến trường, từ chiến dịch trừng phạt cuộc xâm lược Kuwait của Saddam Hussein đến các cuộc tấn công ở Nam Tư cũ và cuộc tấn công năm 2018 vào các cơ sở tình nghi sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

  Về phần mình, mới đây Nga cho biết trong 85 ngày tấn công (tính cho đến 23 tháng Năm), họ đã phóng thành công 2,275 hỏa tiễn. Tuyên bố này có đáng tin? Quân đội Nga dám chơi sang đến vậy sao?

  Giới quan sát viên nhận thấy, phần lớn lực lượng Không quân Nga được sử dụng để hỗ trợ lực lượng mặt đất, chứ Không quân Nga không phải một thực thể độc lập với học thuyết và chiến lược riêng hỗ trợ các mục tiêu chiến tranh lớn hơn bên ngoài nơi giao chiến. Nga có những phi đội ném bom để tấn công các mục tiêu chiến lược (trụ sở chính quyền, căn cứ quân sự, các nhà máy công nghiệp, dầu, điện, và mạng lưới giao thông) ngoài nơi giao chiến nhưng Nga đã thất bại trong việc chế tạo ra một loại vũ khí tương đối rẻ (tương tự như bom dẫn đường bằng vệ tinh của Hoa Kỳ) để tấn công chính xác các mục tiêu mà không phải tốn kém quá nhiều.

  Tính cho đến nay, Nga đã phóng 630 hỏa tiễn Iskander vào Ukraine từ Belarus và Nga. Trong khi đó, các tàu chiến và tàu ngầm phóng hỏa tiễn dẩn đường Kalibr (tương tự như Tomahawk). Các khẩu đội chống chiến hạm ven biển ở bán đảo Crimea bắn hỏa tiễn đất đối chiến hạm Onyx. Trên không, các máy bay chiến đấu chiến thuật và máy bay ném bom hạng trung, hạng nặng bắn hỏa tiễn đất đối không Kh-22/32, Kh-55/555, Kh-59 và Kh-101. Hàng chục hỏa tiễn đạn đạo siêu thanh Kinzhal cũng được phóng đi.

  Nhưng nhìn chung, vấn đề ở đây là… bắn không trúng! Một giới chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ (DIA) nhận định: "Nếu nhìn vào tổng số các vụ phóng hỏa tiển của Nga, có thể thấy, chỉ có dưới một nửa tổng số hỏa tiễn bắn trúng mục tiêu. Cứ 10 hỏa tiễn thì có 2,3 hỏa tiễn không rời được bệ phóng hoặc gặp trục trặc trong quá trình bay. Hai chiếc nữa bị trục trặc kỹ thuật dù bay được đến mục tiêu. Hai đến ba chiếc nữa bắn trượt".

  Hỏa tiễn đạn đạo 9k720 Iskander (NATO gọi là SS-26 Stone) được phóng vào Ukraine nhưng hiệu quả không cao (Ảnh: Sasha Mordovets/Getty Images)
  "Chúng ta có thể kết luận rằng, khả năng thành công hỏa tiễn của Nga chỉ dưới 40%", một giới chức khác DIA nói. Ukraine cho biết, họ đã bắn hạ 110 hỏa tiễn tầm xa của Nga, gần 10% trong số đó bay vào không phận Ukraine. Cả hai giới chức giấu tên của DIA đều đồng ý: Chiến dịch phá hủy hệ thống phòng không của Ukraine mà Hoa Kỳ đã từng làm đã không được phía Nga thực hiện.

  Nga cũng không tấn công vào mạng lưới điện hoặc hệ thống thông tin liên lạc dân dụng. Còn nữa, trong khoảng 20,000 phi vụ mà Không quân Nga thực hiện cho đến nay, chưa đến 3,000 phi vụ đi vào không phận Ukraine! Thế thì chiến đấu cơ Nga bay đi đâu, phóng lên không trung để làm gì? Phi công… nhát không dám bay vào hay là vì lý do nào khác?

  Tất nhiên không thể nói tất cả những cuộc oanh tạc hoặc phóng hỏa tiễn của Nga xuống Ukraine đều thất bại. Rất nhiều nơi ở Ukraine đã trở thành bình địa. Tuy nhiên, phía Nga đã trả giá rất lớn với những tổn thất rất nghiêm trọng. Và điều quan trọng rút ra ở đây là Nga đã vạch áo cho người xem lưng không chỉ khả năng tác chiến thực tế kém cỏi mà còn những lỗ hổng cực lớn trong các trang thiết bị quân sự của họ.

  Nguồn: SGN

 • Font Size
  #2
  Với chi phí chiến tranh gần 1 tỷ UDS/ngày cho vụ xâm lược Ukraine này, người ta tin rằng, không bao lâu Nga sẽ tìm cách hòa hoản sau khi đã chiếm được phía Đông của Ukraine nhờ bọn tay sai nằm vùng, bọn lính đánh thuê tiếp sức. Lính Nga đã mất tình thần chiến đấu cho nên càng kéo dài Nga sẽ bị thất bại hoàn toàn do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và thế giới tự do đã cô lập Nga về mọi mặt. Lính không muốn đánh giặc (vì không biết ai là giặc đây?), sĩ quan bị thiếu hụt quá nhiều, kinh tế suy sụp mọi mặt, cho dù chúng có huy động tổng động viên để tái phối trí lực lượng thì lấy đâu tiên của để lo toan hàng ngày, nếu không muốn nói là "bế tắc hoàn toàn"! Có bằn thêm hỏa tiển hủy diệt cũng khó xoay trở tình hình ở chiến trường, nhưng trước sau gì bọn chúng cũng phải bỏ khối tiền để bồi thường về các tội ác chiến tranh ở Ukraine, trừ phi chúng muốn liên kết với bọn Tàu cộng để phát động Thế chiến thứ 3 và nhân loại sẻ bị diệt vong do tham vọng bành trướng của bọn độc ác này. Liệu các "siêu quyền lực" có cho phép bọn chúng "lộng hành" như vậy hay không, chúng ta chỉ biết yên tâm và chờ đời cho dù vật giá đang leo thang nhưng người dân Mỹ không bao giờ hoảng hốt, hoảng loạn như bọn ác này từng mong đợi!!

  Có tin tình báo tiết lộ cho thấy, mới đây một tư lệnh Quân đoàn 36 tên Valeriy Solodchuk đã suýt bị giết chết sau khi ông ta ra lệnh cho số 215 binh sĩ còn lại trong tiểu đoàn gồm 600 binh sĩ phải cầm súng tiến lên, nhưng họ từ chối và khi vị tướng này rút súng lục để dọa bắn thì có 1 binh sĩ rút chốt lựu đạn để cùng tự sát chung. Rốt cuộc vị tư lệnh quân đoàn này đã phải leo lên xe và bỏ đi mất.

  Comment

  Working...
  X