Announcement

Collapse
No announcement yet.

‘Gấu’ Nga đuối sức, kêu cứu, Trung Quốc ‘ngó lơ,’ vì sợ bị cấm vận kinh tế

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  ‘Gấu’ Nga đuối sức, kêu cứu, Trung Quốc ‘ngó lơ,’ vì sợ bị cấm vận kinh tế

  BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Tại các cuộc thảo luận với các giới chức Trung Quốc, trong những tuần gần đây, điện Kremlin ngày càng tỏ ra thất vọng mỗi khi yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

  Theo giới chức Mỹ lẫn Trung Quốc tiết lộ cho nhật báo Washington Post, trước tình hình cấm vận nghiêm ngặt và Nga bị sa lầy trong cuộc chiến, Trung Quốc chỉ muốn hỗ trợ Nga trong chừng mực, để không vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây.


  Trước hiệu lực của lệnh cấm vận và Nga sa lầy trong cuộc xâm lăng Ukraine, Chủ Tịch Tập Cận Bình (phải) của Trung Quốc chỉ đạo các phụ tá giúp Nga nhưng không được vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. (Hình minh họa: Pavel Golovkin/PooL/AFP via Getty Images)

  Kỳ vọng của Moscow dựa vào lời tuyên bố mối quan hệ đối tác song phương “không giới hạn” mà Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc khẳng định khi gặp Tổng Thống Vladimir Putin của Nga hôm 4 Tháng Hai, ngày khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

  Tiết lộ của giới tình báo Mỹ cho biết phía Trung Quốc đã đề nghị Nga hoãn cuộc tấn công Ukraine, chờ kết thúc Thế Vận Hội, theo nhật báo New York Times.

  Hơn ba tuần sau khi ông Tập và ông Putin gặp nhau, Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh bế mạch vào Chủ Nhật, 22 Tháng Hai. Hai ngày sau, 24 Tháng Hai, Nga nổ phát súng đầu tiên xâm lăng Ukraine.

  “Sẵn sàng giúp Nga, nhưng không thể để dân Trung Quốc thiệt hại”

  WAPO cho biết, Moscow ít nhất hai lần ép Bắc Kinh đưa ra các hình thức hỗ trợ kinh tế mới, qua những cuộc họp được mô tả là “căng thẳng” giữa đôi bên, theo các giới chức Trung Quốc quen thuộc với các cuộc đàm phán, nói trong điều kiện ẩn danh.

  Dù từ chối chia sẻ chi tiết cụ thể các yêu cầu của Moscow, một giới chức Trung Quốc cho biết các điều này bao gồm việc duy trì “các cam kết thương mại” ở mức trước thời điểm xâm lăng Ukraine, cùng sự hỗ trợ tài chính và khoa học kỹ thuật trước việc Nga bị Hoa Kỳ và các quốc gia khác trừng phạt.

  Trung Quốc nói rõ lập trường của mình về vấn đề Ukraine cũng như cho rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga là bất hợp pháp, một giới chức có liên quan trực tiếp đến các cuộc đàm phán nói, và thêm rằng: “Chúng tôi rất hiểu tình trạng khó khăn của Moscow. Nhưng chúng tôi không thể bỏ qua hoàn cảnh khó khăn của chính mình. Trung Quốc phải hành động vì lợi ích tốt nhất cho nhân dân chúng tôi.”

  Trung Quốc bị ràng buộc với tuyên bố “quan hệ không giới hạn” nên cố tìm cách giúp đỡ Nga, đối tác chiến lược quan trọng nhất của họ hiện nay, quốc gia đã khơi mào cuộc xâm lăng mà Bắc Kinh tưởng chừng kết thúc nhanh chóng trong vài ngày, nhưng không ngờ đã qua 100 ngày mà người Ukraine vẫn kiên cường, trong lúc Moscow càng sa lầy, theo giới chức Mỹ và Trung Quốc.

  Ngoài ra, các giới chức ẩn danh Trung Quốc còn cho biết Chủ Tịch Tập Cận Bình dù giao phó các cố vấn thân cận nhất tìm các cách giúp Nga về mặt tài chính nhưng trong khuôn khổ không vi phạm các lệnh trừng phạt của Tổng Thống Joe Biden và lãnh đạo phương Tây.

  “Yêu cầu của ông Tập thật là khó khăn,” giới chức cao cấp của Mỹ nhận định với phóng viên WAPO. “Chắc chắn yêu cầu này không phù hợp đối với Moscow.”

  Trung Quốc cố gắng tìm “các cơ hội khác” về mặt ngoại giao và thông qua các cuộc tập trận quân sự chung, để củng cố tinh thần Nga, theo quan sát của giới chức Mỹ.

  Bằng chứng là trong khi Tổng Thống Biden có mặt tại Nhật trong chuyến công du Châu Á hồi tháng trước, máy bay của Nga và Trung Quốc cùng diễn tập ném bom chiến lược trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

  Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên của đôi bên kể từ khi ông Putin ra lệnh xâm lăng Ukraine và là một tín hiệu rõ ràng về quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển giữa Moscow và Bắc Kinh.

  Ngoài ra, trên mặt chính trị, Trung Quốc cố tỏ ý chống Mỹ trong thế độc bá toàn cầu với câu nói “sẵn sàng làm việc với Moscow để cổ xuý nền dân chủ thực sư toàn cầu” của Ngoại Trưởng Vương Nghị trong cuộc họp qua mạng hôm Thứ Tư với người đồng nhiệm Nga, ông Sergei Lavrov.

  Không viện trợ quân sự cho Nga

  Bắc Kinh kêu gọi chấm dứt chiến tranh nhưng lại từ chối tham gia cùng các quốc gia toàn cầu khác trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, thay vào đó đổ lỗi Hoa Kỳ và sự mở rộng của NATO ở Châu Âu là nguyên nhân gây ra xung đột.

  Các giới chức Trung Quốc cho biết Nga không yêu cầu viện trợ “vũ khí và đạn dược” để hỗ trợ cuộc xâm lăng Ukraine, nhưng không trả lời về việc liệu Nga có yêu cầu các thiết bị có thể dùng trong các hoạt động quân sự, trong lãnh vực kỹ thuật hay tiếp vận.

  Trong cuộc nói chuyện nhân dịp kỷ niệm 100 năm tạp chí Foreign Affair, Ngoại Trưởng Antony Blinken của Mỹ cho biết Hoa Kỳ chưa tìm thấy bất kỳ “nỗ lực có hệ thống” nào của Trung Quốc nhằm giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt, cũng như các hỗ trợ quân sự đáng kể nào Bắc Kinh dành cho Moscow.

  Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn khẳng định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây là bất hợp pháp, và nước này sẽ tiếp tục làm ăn với Nga.

  “Phía Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các cam kết với phía Nga và sẽ thực hiện điều đó khi các điều kiện phù hợp được đáp ứng,” một người quen thuộc với các cuộc thảo luận ở Bắc Kinh cho biết.

  Một giới chức Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc cố gắng giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt, tuy nhiên lại lo ngại Mỹ và các đồng minh có thể cắt Trung Quốc ra khỏi các nguồn kỹ thuật quan trọng, bao gồm chip bán dẫn và thiết bị hoạt động không gian, cũng như nhắm vào hệ thống tài chính của nước này.

  Việc xuất cảng mặt hàng kỹ nghệ cao cấp của Trung Quốc sang Nga, bao gồm điện thoại di động, máy tính cầm tay, và thiết bị viễn thông đã giảm mạnh kể từ khi chiến tranh Ukraien bắt đầu.

  Trung Quốc muốn chiến tranh chấm dứt sớm

  Giới chức Trung Quốc thừa nhận với phóng viên WAPO rằng Bắc Kinh không ngờ cuộc xâm lăng của Nga kéo dài ngoài dự đoán khiến cho tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Moscow làm thiệt hại cho kinh tế toàn thế giới.

  Trung Quốc nói rõ với Nga rằng việc chấm dứt chiến tranh cho phép Bắc Kinh có nhiều thời gian để phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây và dễ dàng tiếp tục phát triển kinh doanh với Nga.

  “Từ lâu, Trung Quốc và Nga đã có sự hợp tác bình thường trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng. Vấn đề không phải là liệu chúng tôi có giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt hay không. Mà chính là các hoạt động trao đổi kinh tế và thương mại bình thường giữa Nga và Trung Quốc bị thiệt hại một cách không cần thiết,” ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của toà đại sứ Trung Quốc tại Washington, giải thích.

  Ông Liu nói thêm rằng các lệnh trừng phạt dẫn đến tình trạng “mất mát chung” cho tất cả các bên và khiến “nền kinh tế thế giới vốn đã khó khăn lại càng trở nên tồi tệ hơn”.

  “Quyền lợi của quốc gia là vĩnh cữu”

  Các tuyên bố và hành động của giới chức Trung Quốc được mô tả ở trên cho thấy ông Tập cố gắng khoả lấp sai lầm, tưởng rằng “Sa Hoàng” Putin sẽ “làm cỏ” Ukraine nhanh chóng nên đã bất chấp đạo lý khi “chọn phe,” đứng bên cạnh quân xâm lăng ở mức độ “không giới hạn” sau khi yêu cầu Moscow hoãn tấn công Kiev chờ sau khi Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh bế mạc.

  Khi kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” của ông Putin thất bại trước cửa ngõ Kiev, các lệnh cấm vận kinh tế Nga một cách kiên quyết và chặt chẽ càng lúc càng phát huy tác dụng.

  Trung Quốc bắt đầu lúng túng khi thấy rõ việc “chọn phe” gây thiệt hại cho nền kinh tế của chính họ khi đại dịch COVID-19 gia tăng đến mức phải phong toả Thượng Hải, chưa kể uy tín ông Tập bị ảnh hưởng nặng nề vì chính sách “zero covid” hão huyền.

  “Trung Quốc vừa cố gắng tỏ ra vẫn đứng về phía Nga, nhưng lại công khai ra hiệu trung lập và không muốn bị thiệt hại tài chính,” giới chức Mỹ phân tích. “Các mục tiêu này đều mâu thuẫn lẫn nhau. Thật khó để hoàn thành cùng một lúc.”

  Đúng ra, các giới chức Nga không nên thất vọng vì thái độ “bảo vệ quyền lợi chúng tôi trước đã” của Trung Quốc, vì chân lý thực tế luôn là “đồng minh chỉ tạm thời, quyền lợi quốc gia là vĩnh cửu.”

  Nếu truy cứu trách nhiệm thất bại của cường quốc quân sự hạng nhì thế giới trước Kiev, phải hỏi “Sa Hoàng” Putin: Vì sao nghe lời ông Tập, chờ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 mới tấn công Kiev? [đ.d.]


  Mai Phi Long/Người Việt (tổng hợp)

  Liên lạc tác giả: maiphilong@nguoi-viet.com
Working...
X