Announcement

Collapse
No announcement yet.

Trưởng thành trong nghịch cảnh, tỉnh ngộ giữa bước đường cùng

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Trưởng thành trong nghịch cảnh, tỉnh ngộ giữa bước đường cùng

  Click image for larger version

Name:	Tha%CC%80nh-co%CC%82ng-1.jpg
Views:	263
Size:	27.1 KB
ID:	117561
  (Minh họa)
  Trên thế gian này không có bữa cơm miễn phí, đời người vui buồn, mỗi thứ một nửa, cũng có người nỗi buồn thì nhiều nhưng chưa có mấy niềm vui. Chẳng có đường đi nào mà được trải bằng hoa hồng cả, phải có chông gai, có vấp ngã rồi mới trưởng thành.

  Đằng sau cái gọi là thành công là vô số những sự đắng cay, xót xa, trong những năm tháng tối tăm ấy. Nỗi thống khổ mà người đã thành công phải chịu đựng thì người khác không thể chịu đựng nổi, có biết bao nhiêu cố gắng nỗ lực phấn đấu của họ đã dùng hết sức lực, toàn tâm toàn ý nhưng lại không được công nhận.
  Nhưng, càng là những trải nghiệm khó khăn, càng để lại nhiều dư vị thành quả xứng đáng. Chín chắn nhờ nghịch cảnh, thành công nhờ đường cùng, bạn có thể chịu đựng được bao nhiêu, thành tựu sau này bạn đạt được sẽ càng nhiều hơn.
  • 1/ Sống vì biết lo xa, đừng để chết vì nhàn rỗi hưởng lạc
  Khổng Tử có dạy: "Hân vô viễn lự, tất hữu cận ưu", ý nói, người không lo xa tất có ưu phiền gần. Khi ngày hôm nay chúng ta sống trong giai đoạn thuận lợi và tự cảm thấy thoả mãn và không đề cao cảnh giác, nhưng qua ngày mai và những điều ngoài ý muốn, cái nào đến trước còn chưa biết chắc chắn.
  Vì đang trong sống cảm giác tự mãn nên chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, thả lỏng mà mất đi cảnh giác, mất đi khả năng cảm nhận, đồng thời cũng đánh mất đi khả năng vượt qua thử thách. Cuộc sống cũng dần dần mất đi ý chí trong cái bể nước ấm, đến khi nguy cơ ập đến, thậm chí muốn trở tay cũng không kịp nữa.

  Tuy nhiên, khó khăn thường là môi trường thuận lợi để tối đa hóa tiềm năng của một người. Bởi lẽ, để sinh tồn, bạn phải luôn cố gắng phấn đấu để thoát ra nghịch cảnh, bạn phải suy ngẫm về những thiếu sót của bản thân, và tìm cách hoàn thiện chính mình. Quá trình vất vả đó lại là quá trình để giúp nâng cấp năng lực chịu đựng của một con người thật sự có hiệu quả.
  • 2/ Trưởng thành trong nghịch cảnh, tỉnh ngộ giữa bước đường cùng
  Trưởng thành là một điều rất lớn lao cho con người nhưng nó lại được thực hiện từ những việc nhỏ bé. Một người, khi trở nên thành công và mạnh mẽ, nhất định phải trải qua hai "kiếp nạn": một là nghịch cảnh, hai là bước đường cùng. Chỉ trong nghịch cảnh, chúng ta mới nhìn thấu được thói đời, thế sự, và chạm được đến những cái bản chất tốt xấu của cuộc sống.

  Trưởng thành chính là sự lớn lên trong cả suy nghĩ và hành động chứ không chỉ là sự lớn lên về thể xác, đó mới chính là sự trưởng thành thật sự. Suy nghĩ và hành động của một người trưởng thành phải hướng đến những cái tốt đẹp, những điều tích cực, lạc quan trong cuộc sống.
  Chỉ trong bước đường cùng, chúng ta mới biết cuộc sống thật đáng quý đến dường nào, lúc này, bản năng sinh tồn sẽ phát huy tối đa tiềm năng của bạn, đây chính là ân huệ lớn mà Tạo hóa đã mang lại cho bạn.

  Người bình thường và cao minh, khi rơi vào nghịch cảnh và bước đường cùng cũng đều sẽ thể hiện ra những phương thức xử trí khác nhau. Những nhận thức, tri thức, tư tưởng phía sau sẽ quyết định thành bại của anh ta. Người bình thường, hay oán trách số phận, chỉ đối mặt một cách tiêu cực, rồi dần dần để cho cuộc sống của mình như "bèo dạt mây trôi". Người cao minh ngược lại, luôn tích cực suy nghĩ, nắm bắt cơ hội, nhìn thấu chân tướng sự việc rồi từ từ đứng lên phấn đấu vượt qua nổi tuyệt vọng để tồn tại.
  Khổng Tử cũng nói: "Chỉ cần nhìn thấy lợi thì trước hết hãy nghĩ đến nghĩa, gặp việc nguy nan không tiếc thân mình, lời hứa ngày thường dù lâu cũng không bao giờ quên, được như vậy xem như là một người thập toàn rồi".
  • 3/ Vượt qua nghịch cảnh mới hiểu thế nào là chính đạo
  Trốn chạy khó khăn không phải là cách để giải quyết vấn đề, ngược lại còn làm cho nó càng trở nên xấu hơn. Mạnh dạn nhìn thẳng vấn đề, xem xét và tìm ra cách xử trí tốt nhất, với một tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường thì không việc gì có thể làm khó cho bạn được.

  Nghịch cảnh luôn đến một cách bất ngờ, chúng ta khó có thể tránh, đó là những bất trắc mà chúng ta bắt buộc phải đối diện trong đời. Bạn có thể bị tổn thương thậm chí đau đớn tột cùng, nhưng rồi bạn vẫn phải sống và dũng cảm đối mặt với thực tại. Niềm đau, nỗi buồn là một phần tất yếu của cuộc sống, chúng giúp chúng ta được vững vàng và trưởng thành hơn trong đời.

  Đây chính là sức mạnh của việc chịu đựng, đó là nguồn năng lượng tích lũy để một ngày nào đó chúng ta vượt qua thành công và bắt đầu toả sáng. Những thứ không đánh bại được bạn, sau này nhất định sẽ có hữu dụng với bạn, khiến cho bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

  Làm người cũng chẳng có ai thuận buồm xuôi gió cả cuộc đời, khó khăn có thể đến bất cứ lúc nào, bạn có thể chịu đựng rồi vượt qua được nó hay không, đó chính là nghị lực và quyết tâm của bạn. Bạn dũng mãnh bao nhiêu, khó khăn sẽ yếu đuối bấy nhiêu, chỉ cần nghiêm khắc với bản thân mình một chút, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

  Chúng ta không thể kỳ vọng vào một sự đổi thay nếu bản thân mình không muốn thay đổi, không thể có được một điều kỳ diệu nếu bạn không biến mình thành điều kỳ diệu. Muốn thành công, bạn phải trải qua thất bại, mỗi lần thất bại đều là để giúp cho bạn tiến gần hơn đến thành công.

  Kinh nghiệm rút ra từ nghịch cảnh chính là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta. Hãy bình tĩnh, tự tin, tin vào chính bản thân mình, có như vậy bạn mới có thể dễ dàng vượt qua mọi trở ngại khó khăn trong cuộc sống vô thường này.

Working...
X