Announcement

Collapse
No announcement yet.

Tham nhũng tại Trung Quốc phức tạp và nghiêm trọng

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Tham nhũng tại Trung Quốc phức tạp và nghiêm trọng

  Ông Tập Cận Bình cho biết tình trạng tham nhũng ở nước này vẫn phức tạp và nghiêm trọng, dù đã đạt một số thành tựu về chống tham nhũng.

  "Sự ngoan cố và nguy hiểm" của những đối tượng tham nhũng không thể bị xem thường, CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình tại cuộc họp Bộ Chính trị ngày 17/6.

  Ông Tập tuyên bố sẽ không khoan nhượng đối với tình trạng tham nhũng, yêu cầu các quan chức chính phủ cấp cao phải kiểm soát bản thân cũng như gia đình, người thân, theo Bloomberg.

  Ông kêu gọi các cán bộ cấp cao phải giữ mối quan hệ trong sạch giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

  Ngày 17/6, Bộ Chính trị TQ tuyên bố đạt được những thành công trong công cuộc chống tham nhũng nhắm vào các tổ chức tài chính, Tân Hoa Xã đưa tin.

  Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
  Bộ Chính trị nước này nói thêm các cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) đã giúp tăng cường sự lãnh đạo của đảng CSTQ trong ngăn ngừa rủi ro với lĩnh vực tài chính ước tính có giá trị 59 ngàn tỷ USD.

  Hôm 16/6, South China Morning Post đưa tin CCDI công khai danh sách 8 quan chức của các cơ quan tài chính, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương, có hành vi nhận hối lộ.

  Cuộc điều tra nằm trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

  "Một số quan chức đã mua bán quyền lực bằng các bữa ăn tối, tặng và nhận quà hạng sang", nhóm thanh tra về Ngân hàng Trung ương TQ của CCDI cho biết trong tuyên bố.

  Trước đó, thông tin về 100 tội phạm tham nhũng trốn nã quốc tế của TQ đã biến mất khỏi danh sách truy nã đỏ công khai của Interpol, dù khoảng 40 người được cho là vẫn chưa bị bắt.

  Trong số gần 7,500 nghi phạm hiện thuộc danh sách truy nã đỏ của Interpol, chỉ còn 30 người bị TQ truy nã. Trong số này, không ai bị cáo buộc tham nhũng mà chủ yếu là tội phạm bạo lực, South China Morning Post đưa tin ngày 18/2.

  Trước đó, danh sách 100 tội phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài của TQ được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công bố trên website của Interpol.

  Nghi phạm tham nhũng Liu Baofeng tình nguyện về nước tự thú vào năm 2019 sau khi cảnh sát thuyết phục người thân của Liu. (Ảnh: CCDI)
  Nhưng lúc này, lệnh truy nã đỏ đối với 100 nghi phạm trên đã bị hủy bỏ hoặc khả năng lớn hơn là TQ yêu cầu Interpol rút danh sách này khỏi các thông tin dữ liệu công khai, theo South China Morning Post.

  Lệnh truy nã đỏ do một quốc gia ban hành để truy nã người đang lẩn trốn ở nước ngoài. Interpol không thể buộc các nước bắt giữ đối tượng bị truy nã đỏ và quyết định này thuộc về mỗi quốc gia thành viên. Hiện, chỉ có 11% trong số gần 70,000 lệnh truy nã đỏ được ban hành công khai.

  Việc danh sách 100 nghi phạm tham nhũng không còn được công khai thể hiện sự thay đổi trong chiến thuật của nhà chức trách TQ, theo South China Morning Post.

  Thay vì dựa vào sự hợp tác với cảnh sát các nước, Bắc Kinh lúc này tập trung dùng các chiến thuật khác lặng lẽ hơn, như gây sức ép tâm lý cho nghi phạm, thuyết phục người thân trong nước, hoặc thông qua thủ tục pháp lý để tịch thu tài sản ở trong và ngoài nước của nghi phạm.

  Theo giới truyền thông TQ, trong năm 2020 có 28 nghi phạm bị truy nã đỏ đã sa lưới vì tội tham nhũng, dù hoàn toàn không có tên trong danh sách công khai của Interpol.

  David Matas, một luật sư người Canada, nhận định việc không công khai lệnh truy nã đỏ có thể là để cho các đối tượng tưởng lầm bản thân đã thoát tội.

  "Nếu lệnh truy nã biến mất khỏi danh sách công khai, nghi phạm có thể cho rằng nó đã biến mất hoàn toàn. Họ có thể tìm cách quay về TQ và sa lưới của nhà chức trách", ông Matas nói.


 • Font Size
  #2
  Đây là bối cảnh thực tế của "thiên đường CS" mà bọn CS quốc tế thường rêu rao và tuyên truyền ầm ĩ khắp nơi, nhưng liệu có mấy ai tin vào những lời láo khoét của bọn chúng, ngoại trừ người dân đang sống trong cảnh lầm than, áp bức, đói rách trong khi bọn "quan chức" theo phe nhóm cứ ra sức "thi đua" ăn hối lộ, mua quan bán tước, và sống trong cảnh giàu sang.
  Mới đây có một "chức sắc" ở VN dám bỏ ra hơn một trăm triệu bảng Anh để được đổi tên mình thay vô tên của một trường đại học (*) bên Vương quốc Anh, không biết đó là ý thích của cá nhân muốn "chơi nổi" hay là chỉ thị của đảng đưa ra??? Những câu hỏi kiểu này luôn luôn sẽ không có hồi âm, trong lúc người dân đang vất vả mưu sinh kiếm sống từng ngày???

  (*) Trường Linacre College thuộc đại học Oxford University tại Anh Quốc.

  Comment

  Working...
  X