Announcement

Collapse
No announcement yet.

Không có gì ngạc nhiên khi Nga vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây: Putin đã chuẩn bị cho chúng trong gần một thập kỷ

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Không có gì ngạc nhiên khi Nga vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây: Putin đã chuẩn bị cho chúng trong gần một thập kỷ

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu kể từ khi nước này bị hàng loạt các hạn chế thương mại vào năm 2014 do sáp nhập Crimea.
  • Nga đã chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt từ năm 2014, sau khi nước này sáp nhập Crimea.
  • Moscow đã phải hứng chịu một loạt các biện pháp trừng phạt do phương Tây đứng đầu sau khi sáp nhập.
  • Kể từ đó, Nga đã và đang tự bảo vệ mình thông qua nhiều biện pháp.
  Các nhà kinh tế đã dự đoán về sự sụp đổ của chế độ kinh tế của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi phương Tây tấn công Nga bằng các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với cuộc xâm lược Ukraine. Nhưng ba tháng rưỡi sau cuộc chiến, Nga vẫn giữ vững được - với việc Putin tuyên bố vào ngày 7 tháng 6 rằng lạm phát đã chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định.

  Điều đó giúp cho việc Nga là cường quốc năng lượng vẫn đạt doanh thu bán hàng bội thu nhờ giá dầu tăng vọt. Ngay cả khi không có sóng gió về năng lượng, Nga trong thời gian ngắn có thể được bảo vệ khỏi các lệnh trừng phạt. Đó là bởi vì quốc gia này đã tự áp dụng các biện pháp trừng phạt kể từ năm 2014 khi nước này cũng bị ảnh hưởng bởi một loạt các hạn chế thương mại sau khi sáp nhập Crimea từ Ukraine một cách bất hợp pháp.

  Theo Veronica Carrion, một nhà nghiên cứu kinh tế tại Hiệp hội Ngân hàng Mỹ (ABA) , Putin đã "tái trang bị nền kinh tế Nga thành một pháo đài" để chống chọi với những cú sốc từ bên ngoài .

  Một số chuyên gia đã nghi ngờ về độ tin cậy của các số liệu thống kê của Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh. "Chính phủ Nga rõ ràng có động cơ cố gắng che giấu tác động kinh tế của các lệnh trừng phạt của phương Tây", Andrew Lohsen, một thành viên trong Chương trình Châu Âu, Nga và Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

  Ngay cả khi nền kinh tế đang giữ vững như khi nó xuất hiện, Nga cuối cùng vẫn có thể hết thời khi các mặt hàng phục vụ ngừng trệ và khi phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt gặm nhấm hệ thống của họ. Nhưng hiện tại, quốc gia này đang cho thấy khả năng phục hồi bất ngờ từ một loạt các biện pháp, chẳng hạn như tăng cường dự trữ và loại bỏ vốn nước ngoài.

  Đây là những gì Nga đã và đang làm trong nỗ lực trừng phạt nền kinh tế của mình.

  Moscow đã tăng cường dự trữ và tích trữ vàng

  Trước khi xâm lược, Nga nắm giữ lượng ngoại tệ lớn thứ năm thế giới và đống vàng dự trữ trị giá khoảng 630 tỷ USD, theo Viện Kinh tế mới nổi của Ngân hàng Phần Lan. Carrion viết: “Kho dự trữ này có thể bao gồm bảng cân đối kế toán của chính phủ và hỗ trợ đồng rúp.

  Nga đã mất quyền truy cập vào khoảng một nửa số tiền đó do các lệnh trừng phạt,bộ trưởng tài chính của đất nướccho biết vào tháng Ba. Nhưng vẫn còn rất nhiều vàng vật chất được cất giữ trong nước - cũng là nhà sản xuất kim loại quý lớn thứ hai thế giới.

  Của nganắm giữ vàngđã tăng gấp ba lần kể từ năm 2014 và tất cả chúng đều được cất giữ trong hầm ở nhà, theongân hàng trung ương.Mỹ đã trừng phạt các giao dịch sử dụng vàng của Nga, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản "các nước cơ hội" làm ăn với Moscow, Carrion viết.

  Nga cũng tiếp tục tăng một số dự trữ dưới dạng quỹ khẩn cấp của mình - nhờ thu được lợi nhuận từ việc bán dầu và khí đốt. TrongTháng tưTháng sáu,nó đã bổ sung 12,7 tỷ đô la vào dự trữ khẩn cấp của mình. Các quỹ này sẽ được sử dụng để đảm bảo sự phát triển kinh tế ổn định trong bối cảnh các lệnh trừng phạt, Reutersđưa tin vào ngày 9 tháng 6, trích dẫn một tuyên bố của chính phủ Nga.

  Nga đã tự bỏ vốn nước ngoài và trả bớt nợ

  Ngoài việc tiết kiệm, Nga đã tự rút vốn nước ngoài bằng cách tích cực trả nợ trong tám năm qua,Gian Maria Milesi-Ferretti đã viết,Ông nói thêm, một nghiên cứu viên kinh tế cao cấp tại Trung tâm Hutchins về Chính sách Tài chính và Tiền tệ vào ngày 3 tháng 3. Quốc gia này hiện là một chủ nợ ròng trên thị trường quốc tế.

  Andrew Weiss, một chuyên gia về Nga tại Carnegie Endowment for International Peace, nói: “Vladimir Putin bị dị ứng với việc vay tiền.NPR's "Money Planet"trong tháng Hai. "Ông ấy không muốn sử dụng hệ thống ngân hàng ở Nga hoặc tiếp cận nguồn vốn phương Tây để biến nước Nga trở nên vĩ đại."

  Nợ nước ngoài của Nga khá thấp. Chính phủ nợ khoảng 39 tỷ đô la trái phiếu ngoại tệ vào cuối năm 2021,JP Morganước lượng. Trong khi so sánh, Hy Lạp vỡ nợ 205,6 tỷ euro (277,5 tỷ USD) nợ chính phủ vào năm 2012.

  Đối với tổng nợ quốc gia của Nga, nó chỉ ở mức 17% GDP - thấp hơn nhiều so với con số ba con số đối với nhiều nước phát triển và chủ yếu được tính bằng đồng rúp. Vì vậy, đất nước "không thực sự cần phải vay", Anton Tabakh, nhà kinh tế trưởng tại cơ quan xếp hạng của Nga Expert RA, viết trênCarnegie Endowment for International Peacetrang web vào ngày 15 tháng 6. Nợ quốc gia của Hoa Kỳ ở mức khoảng 130% GDP, mỗiNhân viên pha cà phê.

  Vấn đề lớn nhất của Nga hiện nay là trả các khoản nợ nước ngoài donhững hạn chếgây ra bởi các lệnh trừng phạt, Tabakh nói thêm. Một khi vấn đề được giải quyết, Nga và các công ty của họ sẽ có thể trả bớt nợ và nguồn lực của chính đất nước "sẽ đủ để trang trải các nhu cầu của ngân sách, các ngân hàng và tập đoàn", ông nói thêm.

  Nga đang chuyển hướng sang nền kinh tế tự cung tự cấp

  Hassan Malik, một nhà phân tích cấp cao của tổ chức đầu tư có trụ sở tại Boston, cho biết Nga đang hướng vào trong khi nước này đã trở thành một quốc gia quốc tế - nhưng, với tư cách là một nhà sản xuất hàng hóa khổng lồ, nền kinh tế của nước này sẽ không sụp đổ hoàn toàn - mặc dù tăng trưởng sẽ chậm và thấp, Hassan Malik, một nhà phân tích chủ quyền cấp cao tại đầu tư có trụ sở tại Boston tư vấn quản lý Loomis Sayles.

  Hassan nói với Insider: “Nga là một trong số ít quốc gia trên thế giới có thể tham gia vào hoạt động tự sát. Ông đang đề cập đến khái niệm kinh tế tự cung tự cấp. Đất nước này là nhà sản xuất chính của dầu thô, khí đốt tự nhiên, lúa mì và các kim loại như niken và palladium.

  Để chống lại mộtsự di cư của các công ty quốc tếđã mang theo hàng hóa và dịch vụ của họ, các thực thể Nga đã tiếp quản các công ty và đang thay thế các sản phẩm của họ bằng các sản phẩm cây nhà lá vườn.

  Ví dụ, thành phố Moscow và một nhóm được nhà nước Nga hậu thuẫn đã tiếp quảnHoạt động của nhà sản xuất ô tô Pháp Renaulttrong nước với số tiền danh nghĩa là 2 rúp (3,5 xu.) Họ có kế hoạch hồi sinh một thương hiệu xe hơi từ thời Liên Xô với các cơ sở sản xuất, thị trưởng thành phố, Sergei Sobyanin, cho biết trong mộtbài viết trên blog.

  Nhưng tình hình kinh tế của Nga vẫn sẽ rất khó khăn. Chính Putin hôm 9/6 đã nói rằng việc thay thế hàng nhập khẩu bằng hàng hóa sản xuất trong nước "không phải là thuốc chữa bách bệnh",AFPđã báo cáo. Ông cho biết Nga sẽ tìm kiếm các đối tác thương mại mới và tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp của riêng mình đối với "các công nghệ cực kỳ quan trọng".

  Quy mô và phạm vi của các lệnh trừng phạt hiện tại vượt xa những lệnh trừng phạt được áp dụng vào năm 2014, vì vậy chúng sẽ "áp đặt những chi phí rất nặng nề lên nền kinh tế Nga".Milesi-Ferretti đã viếttrong bài đăng ngày 3 tháng 3 của mình.

  Kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ giảm 8,5% vào năm 2022, với mức giảm thêm 2,3% vào năm 2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tếdự kiến ​​trong một báo cáo tháng Tư. Đó sẽ là mức suy giảm lớn nhất của nền kinh tế kể từ những năm sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.


  https://news.yahoo.com/no-surprise-r...130000472.html

Working...
X