Announcement

Collapse
No announcement yet.

Powell: FED Đặt Mục Tiêu Tránh Suy Thoái

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Powell: FED Đặt Mục Tiêu Tránh Suy Thoái

  Click image for larger version

Name:	fed.jpg
Views:	37
Size:	15.9 KB
ID:	118942

  WASHINGTON – Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell trấn an công chúng rằng FED sẽ tăng lãi suất đủ cao và đủ nhanh để dập tắt lạm phát kịp thời, mà không cần thắt chặt tín dụng đến mức kìm hãm nền kinh tế và gây ra suy thoái, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 6 năm 2022.

  Trả lời trước Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện (Senate Banking Committee), ông Powell phải đối mặt với những câu hỏi hoài nghi từ các thành viên lưỡng đảng về khả năng chế ngự lạm phát của FED, vốn đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân Hoa Kỳ khi cuộc bầu cử Quốc Hội sắp diễn ra.

  Các dân cử Đảng Dân Chủ tự hỏi liệu các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của FED có thành công trong việc kiềm chế lạm phát, hay chỉ đưa nền kinh tế vào tình trạng suy thoái. Một số dân cử Đảng Cộng Hòa cáo buộc rằng FED và ông Powell đã ra tay quá trễ để bắt đầu tăng lãi suất và giờ đây sẽ phải gấp gáp tăng tốc độ.

  Ông Powell thừa nhận rằng có nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái khi FED đẩy chi phí đi vay lên cao hơn. “Đó là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra,” ông nói khi trả lời câu hỏi của TNS John Tester, dân cử Đảng Dân Chủ từ Montana, cho biết “Đó không phải là kết quả mà chúng tôi mong đợi, nhưng là một khả năng rất có thể sẽ xảy ra.”

  Powell nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của FED là giảm lạm phát nhưng cho biết ông vẫn hy vọng đạt được “hạ cánh mềm” (soft landing) - giảm lạm phát và tăng trưởng chậm lại mà không gây ra suy thoái và khiến tỷ lệ thất nghiệp cao.

  Ông cho biết tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc liệu lạm phát bắt đầu giảm, và tốc độ giảm nhanh cỡ nào, điều mà FED sẽ đánh giá qua “từng cuộc họp.”

  Việc ngân hàng trung ương tăng tốc độ tăng lãi suất đã khiến giới đầu tư lo ngại và dẫn đến thị trường tài chánh sụt giảm mạnh.

  Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, cơ quan quyết sách của FED cũng dự báo tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm nay và tiếp theo so với dự đoán 3 tháng trước, với lãi suất cơ bản đạt 3.8% vào cuối năm 2023. Đó sẽ là mức cao nhất trong 15 năm.

  Ngày càng có nhiều lo ngại rằng FED sẽ thắt chặt tín dụng đến mức gây ra suy thoái kinh tế. Goldman Sachs đã ước tính khả năng suy thoái là 30% trong năm tới và 48% trong 2 năm tới.

  Trong phiên điều trần, TNS Elizabeth Warren, dân cử Đảng Dân Chủ Massachusetts, đã nghi ngờ về kế hoạch tăng lãi suất của Powell và hỏi liệu họ có giảm giá xăng hoặc giá thực phẩm hay không. Powell thừa nhận rằng FED sẽ không làm vậy. Thay vào đó, ông nói rằng việc đẩy chi phí vay lên cao hơn cho những thứ như cho vay mua nhà, xe và thẻ tín dụng, có thể giúp làm chậm nhu cầu tiêu dùng và giảm áp lực lạm phát.

  Tuy nhiên, Warren và các dân cử Đảng Dân Chủ khác cho rằng cách tiếp cận của FED có nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, ngay trong khi cuộc chiến ở Ukraine đã và đang khiến giá khí đốt và thực phẩm luôn ở mức cao. Tình trạng đáng sợ đó nghĩa là suy trầm song hành cùng lạm phát cao, một hiện tượng quái ác, gọi là “stagflation,” giống như những năm 1970.

  Ông Powell gợi ý rằng việc tăng lãi suất một nửa hoặc ba phần tư điểm sẽ được xem xét tại cuộc họp tiếp theo của FED vào cuối tháng 7. Ông cũng cho biết FED vẫn chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang được điều chỉnh cho hợp lý, mặc dù một số biện pháp đã kéo giá cả hàng hóa, ngoại trừ khí đốt và thực phẩm, tăng chậm lại một chút trong 4 tháng qua.  Việt Báo
Working...
X