Announcement

Collapse
No announcement yet.

Điều trần 6/1 thứ 5 sẽ công bố thêm chứng cứ mới Trump gây áp lực Bộ Tư pháp

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Điều trần 6/1 thứ 5 sẽ công bố thêm chứng cứ mới Trump gây áp lực Bộ Tư pháp


  Photo Credit: CBS

  WASHINGTON (New York Times) — Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 dự tính trong phiên điều trần vào thứ 5 sẽ tiết lộ thêm chứng cứ mới về việc Tổng thống Donald J. Trump tìm cách thao túng Bộ Tư pháp để tiếp tục nắm quyền lực sau khi thất cử 2020.

  Tại phiên điều trần lần thứ 5 liên tiếp được tổ chức trong tháng này, Uỷ ban sẽ nghe lời khai từ 3 viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp về việc ông Trump tìm mọi cách sử dụng sai trái văn phòng Tổng trưởng để đảo ngược thất bại của mình như thế nào, một ví dụ bất thường của một tổng thống can thiệp vào cơ quan thực thi công lực của quốc gia vì lợi ích riêng.

  Uỷ ban sẽ trình bày cụ thể ông Trump đã thất bại như thế nào trong việc thúc đẩy các viên chức Bộ Tư pháp tuyên bố có gian lận bầu cử tràn lan, đệ đơn kiện có lợi cho chiến dịch của ông ta, và bổ nhiệm một người theo thuyết âm mưu làm luật sư đặc biệt điều tra bầu cử. Uỷ ban cũng sẽ cho thấy những nỗ lực thất bại của cựu Tổng thống trong việc gởi thư sai trái đến viên chức các tiểu bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, và cuối cùng là tìm cách thay thế tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp, người từ chối thực hiện kế hoạch của ông ta.

  Trump cuối cùng cũng phải rút lui sau khi các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp đe doạ sẽ từ chức hàng loạt, nhưng Uỷ ban sẽ trình bày hành động của ông ta là yếu tố quan trọng trong một nỗ lực nhiều tầng, nhiều lớp nhằm đảo ngược thất cử.

  Nhân chứng điều trần sẽ có cựu Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey A. Rosen, cựu Tạm quyền Thứ trưởng Tư pháp Richard P. Donoghue, và cựu phụ tá Tổng trưởng phụ trách Văn phòng Cố vấn Pháp lý Steve A. Engel.

  Dân biểu Cộng hoà Adam Kinzinger (Illinois) sẽ đóng vai trò chính trong việc đặt câu hỏi các nhân chứng và trình bày chứng cớ. Nhà lập pháp ám chỉ, phiên điều trần có thể tiết lộ thêm thông tin về những thành viên Quốc hội tìm kiếm ân xá sau ngày 6 tháng 1.

  Câu chuyện cựu Tổng thống tìm cách can thiệp vào công việc của Bộ Tư pháp để tiếp tục tại vị đã được Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện ghi lại rõ ràng, nhưng các phụ tá cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ viện cho hay, điều trần vào thứ 5 sẽ có những tiết lộ mới.

  Hương Giang
  (Theo New York Times)
Working...
X