Announcement

Collapse
No announcement yet.

FDA cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử (vapes) của JUUL, dựa theo các thông tin "không rõ ràng" về các hóa chất có thể gây hại

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • FDA cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử (vapes) của JUUL, dựa theo các thông tin "không rõ ràng" về các hóa chất có thể gây hại

  Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm nay, thứ Năm 23/6 đã công bố lệnh cấm trên toàn quốc đối với việc bán và tiếp thị các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá hơi của Juul Labs Inc. Cơ quan liên bang đã trích dẫn dữ liệu "không đầy đủ và nhiều mâu thuẫn" trong hồ sơ của Juul để có thể tiếp tục bán các sản phẩm không có hương vị trái cây. Công ty này phải ngừng bán thiết bị hút thuốc điện tử (vapes) của Juul và bốn loại e-liquid pod: vỏ có hương vị thuốc lá Virginia với nồng độ nicotine là 5% và 3% và vỏ có hương vị bạc hà ở nồng độ nicotine là 5.0% và 3.0%.
  Click image for larger version

Name:	gettyimages-1186179674_slide-51e2cdf6a2115a286e888823de970c5027d6fd93-s1200-c85.png
Views:	206
Size:	595.7 KB
ID:	118963 Sản phẩm thuốc lá điện tử của JUUL

  Cơ quan này cho biết các công ty bán lẻ nên liên hệ với công ty Juul nếu có thắc mắc về các sản phẩm mà họ hiện có trên kệ hoặc trong kho của họ. Lệnh cấm bán hàng và tiếp thị không hạn chế người tiêu dùng có sở hữu hoặc sử dụng các thiết bị thuốc lá diện tử này và cũng không bắt buộc người tiêu dùng có hoặc sử dụng loại vaping hoặc các sản phẩm thuốc lá khác. FDA đã xem xét các đơn đăng ký tiếp thị từ Juul và hàng trăm công ty khác trong bối cảnh các nhóm chống thuốc lá kêu gọi chận đứng các loại sản phẩm này đã dẫn đến sự gia tăng hút thuốc lá điện tử (vaping) trong giới trẻ trong thập kỷ vừa qua. Nhưng những người ủng hộ các thiết bị cung cấp nicotine này nói rằng chúng có thể giúp những người trưởng thành bỏ thói quen hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Juul đã không bình luận ngay lập tức về quyết định này.

  Cơ quan này cho biết đơn xin tiếp tục bán các sản phẩm vaping của Juul thiếu bằng chứng cho thấy "các chỉ dấu độc tính của các sản phẩm sẽ phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng". Cơ quan cho biết các cuộc nghiên cứu của công ty này bao gồm các thông tin dữ liệu không đầy đủ và mâu thuẫn về "độc tính di truyền và các hóa chất có thể gây hại" từ vỏ bao bì chứa chất lỏng thuốc lá điện tử của công ty. Vào năm 2020, FDA yêu cầu tất cả các công ty sản xuất thuốc lá điện tử phải nộp đơn xin đăng ký lại để tiếp tục tiếp thị và bán ra sản phẩm. Cơ quan này cũng cấm vỏ bao bì chứa nước trái cây có hương vị bạc hà và trái cây được sử dụng trong thuốc lá điện tử và các sản phẩm vaping, lệnh cấm không áp dụng đối với tinh dầu bạc hà và các sản phẩm có hương vị thuốc lá.

  Vào tháng 9/20, FDA đã cấm bán hàng trăm ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử và vaping nhưng không đưa ra phán quyết đối với công ty Juul, và điều này đã bị chỉ trích vì lời kêu gọi hạn chế sử dụng đối với giới trẻ.

  Bà Erika Sward, phó chủ tịch cuộc Vận động Quốc gia của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, cho biết, việc FDA ra quyết định loại bỏ các sản phẩm của công ty Juul, từ chối đơn đăng ký bán các sản phẩm có hương vị thuốc lá và tinh dầu bạc hà của công ty là "đã quá hạn từ lâu". Bà Sward nói: "Juul phải chịu trách nhiệm phần lớn cho đại dịch vaping của giới trẻ. Không công ty nào và không một sản phẩm nào coi thường sức khỏe của trẻ em và sức khỏe cộng đồng của chúng ta một cách trắng trợn như vậy lại được phép lưu hành trên thị trường".

  Phỏng dịch theo USA Today

 • #2
  Cho phép sử dụng cả chục năm nay, gây ra nghiện ngập cho giới ghiền thuốc lá, bây giờ lại tuyên bố cấm bán nhưng không cấm xài??? Vây thì các báo cáo, nghiên cứu của hàng tá chuyên gia trước đây long trong tuyên bố "hút thuốc lá điện tử không gây hại đến sức khỏe, thậm chí không gây ra nghiện ngập", liệu ai sẽ gánh chịu trách nhiệm với những khẳng định có tính cách khoa học này đây?? Và có gì mâu thuẩn hay không trong quyết định của một cơ quan tầm cở về sức khỏe của chính phủ?? Phen này đám lobby (vận động hành lang) sẽ chạy bở tai mới giải tỏa áp lực lớn này vì theo các thông tin cho biết, số doanh thu của JUUL trong năm 2021 đã lên đến hơn 1 tỷ USD, không lẽ bây giờ phải làm thủ tục khai phá sản???

  Comment


  • #3
   Originally posted by trungthuc View Post
   Cho phép sử dụng cả chục năm nay, gây ra nghiện ngập cho giới ghiền thuốc lá, bây giờ lại tuyên bố cấm bán nhưng không cấm xài??? Vây thì các báo cáo, nghiên cứu của hàng tá chuyên gia trước đây long trong tuyên bố "hút thuốc lá điện tử không gây hại đến sức khỏe, thậm chí không gây ra nghiện ngập", liệu ai sẽ gánh chịu trách nhiệm với những khẳng định có tính cách khoa học này đây?? Và có gì mâu thuẩn hay không trong quyết định của một cơ quan tầm cở về sức khỏe của chính phủ?? Phen này đám lobby (vận động hành lang) sẽ chạy bở tai mới giải tỏa áp lực lớn này vì theo các thông tin cho biết, số doanh thu của JUUL trong năm 2021 đã lên đến hơn 1 tỷ USD, không lẽ bây giờ phải làm thủ tục khai phá sản???
   Originally posted by trungthuc View Post
   Bà Sward nói: "Juul phải chịu trách nhiệm phần lớn cho đại dịch vaping của giới trẻ. Không công ty nào và không một sản phẩm nào coi thường sức khỏe của trẻ em và sức khỏe cộng đồng của chúng ta một cách trắng trợn như vậy lại được phép lưu hành trên thị trường".
   Khi túi tiền đã đầy, người ta bỏ nó ra tránh phiền phức về sau đó bác

   Comment


   • #4
    Đọc thêm thông tin về quyết định của FDA:

    Hãng thuốc lá điện tử khổng lồ Juul sắp bị trục xuất khỏi thị trường ở Mỹ
    Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Thuốc men Hoa Kỳ (FDA) được cho là đang chuẩn bị thu hồi giấy phép lưu hành sản phẩm thuốc lá điện tử của Juul, như vậy sẽ đóng sập cánh cửa thị trường nước này với gã khổng lồ thuốc lá điện tử nổi tiếng thế giới.

    Theo bản tin của Tạp chí Wall Street, quyết định này diễn ra ngay sau một công bố khác của FDA vào hôm thứ Ba 21/6 nói rằng, cơ quan này đang xem xét một số kế hoạch nhằm giới hạn nồng độ nicotine tối đa đối với thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá đốt khác. Đây là biện pháp khiến cho các sản phẩm có chứa nicotine sẽ kém hấp dẫn hơn trong mắt giới trẻ, ít gây nghiện hơn, và giảm thiểu nguy cơ dẫn đến tử vong.

    "Nicotine là chất gây nghiện rất mạnh", Ủy viên FDA, Robert Califf, phát biểu. "Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết 87% số người trưởng thành hút thuốc từ trước năm 18 tuổi, và khoảng 2/3 số người trưởng thành hút thuốc hàng ngày bắt đầu có thói quen này từ năm 18 tuổi. Giảm nồng độ nicotine xuống mức gây nghiện tối thiểu hoặc không gây nghiện sẽ giúp cho thế hệ trẻ tương lai không nghiện thuốc lá nữa và giúp những người nghiện thuốc lá hiện nay có lý do để từ bỏ".

    Juul là một nhãn hiệu rất nổi tiếng trong giới vaping trẻ tuổi, và được phổ biến rộng rãi đến mức được xem như một "bệnh dịch mới" trong vài năm trở lại đây. Các chuyên gia y tế còn cáo buộc công ty Juul ltìm cách tiếp thị các sản phẩm của họ trở nên cuốn hút và gây nghiện hơn, từ đó tiếp tay gia tăng nguy cơ các khách hàng tuổi teen tìm đến trải nghiệm vaping, để rồi rơi vào con đường nghiện ngập suốt đời.

    Một cuộc điều tra vào năm 2019 do tờ Los Angeles Times phát hiện ra rằng công ty Juul đã “mượn” ý tưởng từ RJ Reynolds, công tysản xuất thuốc lá hiệu Camel, liên quan việc sử dụng muối nicotine và hóa chất làm mềm để cho phép người dùng thuốc lá điện tử rít những hơi sâu với nồng độ nicotine cao mà không gặp phản ứng nôn ói hoặc bị khô cháy cổ họng. Các chuyên gia nghiên cứu y tế cũng phát hiện ra rằng khí thuốc lá điện tử của Juul có thể chứa nhiều nicotine hơn các sản phẩm thuốc lá khác. Trong một cuộc nghiên cứu khác, những chú chuột tiếp xúc với khí thuốc lá điện tử của Juul có nồng độ nicontine trong máu cao hơn từ 5 - 8 lần so với những chú chuột tiếp xúc với các sản phẩm thuốc lá và thuốc lá điện tử khác.

    Loạt sản phẩm vape của Juul

    Bệnh dịch "vaping"

    Nồng độ nicotine cao là đặc biệt đáng lo ngại khi Juul thường xuyên bị cáo buộc quảng cáo sản phẩm của họ với nhóm khách hàng trẻ chưa đủ tuổi sử dụng vape. Năm 2015 và 2016, công ty này đã sử dụng loạt người mẫu trẻ tuổi, nổi tiếng, trong các hoạt động quảng cáo, đồng thời mua nhiều vị trí đặt quảng cáo trên các website nhắm đến nhóm khách hàng tuổi teen và thậm chí là trẻ hơn nữa, bao gồm trang cartoonnetwork.com của Cartoon Network, vàtrang Nick.com cùng NickJr.com của Nickelodeon.

    Những năm sau đó, lợi nhuận lẫn nhóm khách hàng trẻ dùng vape của Juul tăng vọt. Từ 2017 đến 2018, doanh số của công ty này bứt phá đến 783%, đạt mức 942,6 triệu USD. Và theo CDC Mỹ, tỷ lệ phần trăm học sinh trung học cấp 2 sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng từ 0,6% năm 2011 lên 10,5% năm 2019. Với học sinh trung học cấp 3, tỷ lệ này tăng từ 1,5% lên 27,5% trong cùng khoảng thời gian.

    Trong bối cảnh xu hướng dùng vape ở người trẻ đang tăng lên đến mức đáng báo động, thì Juul công bố vào năm 2019 rằng sẽ ngừng bán các sản phẩm có hương vị được người trẻ yêu thích, cụ thể là mùi xoài, trái cây, kem, và dưa leo.

    "Chúng tôi phải khôi phục lại danh mục hơi vape bằng cách tạo dựng niềm tin trong cộng đồng và hợp tác với các cơ quan quản lý, các giới lập pháp, và các cổ đông để đấu tranh với vấn nạn sử dụng vape khi chưa đủ tuổi, trong khi vẫn cung cấp một loạt sản phẩm thay thế cho người dùng trưởng thành", CEO Juul, KC Crosthwaite nói vào thời điểm đó.

    Năm 2020, FDA đã cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử có vị ngọt và vị trái cây, đồng thời bắt đầu đánh giá lại danh mục sản phẩm vape, bao gồm các sản phẩm còn lại của Juul.

    Tạp chí Wall Street nhấn mạnh rằng, việc rút giấy phép lưu hành của Juul cũng sẽ là tin xấu cho Altria, công ty sản xuất thuốc lá Marlboro, đã từng bỏ ra 12,8 tỷ USD để thâu tóm 35% cổ phần tại Juul vào năm 2018. Thỏa thuận này đã đưa giá trị vốn của Juul lên khoảng 35 tỷ USD, nhưng gần đây giá trị này đã tụt giảm đi đáng kể. Tính cho đến ngày 31/3 năm nay, Altria định giá số cổ phần của mình trong Juul ở mức 1,6 tỷ USD.

    Tham khảo: ArsTechnica

    Comment

    Working...
    X