Announcement

Collapse
No announcement yet.

Vụ việc Kaliningrad: Hành động của Lithuania mở ra mặt trận đối đầu Nga-NATO

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Vụ việc Kaliningrad: Hành động của Lithuania mở ra mặt trận đối đầu Nga-NATO

  Theo chính trị gia người Pháp Francois Asselineau, việc Lithuania hạn chế trung chuyển hàng hóa bằng đường sắt tới vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga cho thấy những nỗ lực của Mỹ nhằm kéo Liên minh châu Âu (EU) vào phạm vi ảnh hưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

  Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường. (Nguồn: Daily Mail)

  Bình luận về vụ việc Kaliningrad, chính trị gia người Pháp Francois Asselineau cho rằng: “Châu Âu đang mất đi vị trí địa chính trị và căng thẳng liên quan vùng lãnh thổ Kaliningrad (của Nga) là một ví dụ nữa minh chứng cho thực tế đó... Chính sách thế giới của châu Âu nằm trong tay Mỹ. Washington từ lâu đã tìm cách đưa EU vào tầm ảnh hưởng của NATO”.

  Mặc dù giới chức Lithuania tuyên bố quyết định cấm trung chuyển hàng hóa tới Kaliningrad là phù hợp với đường lối của EU, song chuyên gia Asselineau cảnh báo hành động bị Nga xem là “phong tỏa” lãnh thổ của nước này đã mở ra một mặt trận đối đầu mới giữa Moscow và NATO ở khu vực Tây Bắc châu Âu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới.

  Tại hội nghị này, lãnh đạo các quốc gia thành viên sẽ xem xét đơn xin gia nhập NATO của 2 thành viên EU là Phần Lan và Thụy Điển.

  Ông Asselineau, người từng đảm nhận cương vị Giám đốc bộ phận tình báo kinh tế thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp, cho rằng “các viên chức cấp cao của EU” ở Brussels đã từ bỏ chủ quyền châu Âu và khiến người dân khốn đốn khi áp đặt biện pháp trừng phạt Nga vì lợi ích của NATO do Mỹ dẫn đầu.

  Theo chính trị gia Asselineau, Pháp nên theo đường lối của cựu Tổng thống Charles de Gaulle, người có khả năng đóng vai trò trung gian giữa các siêu cường thay vì đứng về phía bất kỳ khối nào.

  Chính trị gia Asselineau cho rằng các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống thời gian qua ở Pháp đã chứng minh cho lập luận trên vì không có ứng cử viên chủ chốt nào dám chất vấn về tham vọng EU của Ukraine.

  Chuyên gia Pháp nói: “Thực tế này sẽ lại hiển hiện tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào cuối tháng 6 tới, nơi đây, Tổng thống (Volodymyr) Zelensky tất nhiên được mời tới, trong bộ quần áo kaki. Đó là một sự khiêu khích mà Mỹ muốn, giống như vòng vây phong tỏa... trên lãnh thổ Kaliningrad của Nga”.  Minh Nhật
  Theo EuroNews
Working...
X