Announcement

Collapse
No announcement yet.

Đồng hương Bảy Hiền họp mặt Hè, nồng ấm tình xứ Quảng

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Đồng hương Bảy Hiền họp mặt Hè, nồng ấm tình xứ Quảng

  FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền vừa có buổi họp mặt Hè tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Bảy, quy tụ đông đảo bà con đồng hương và thân hữu sau ba năm không gặp vì đại dịch COVID-19.

  Ông Hồ Nhàn (cầm microphone), cố vấn Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền, cùng ban tổ chức chúc mừng sức khỏe đồng hương. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
  Từ sáng sớm, lớp trẻ Bảy Hiền đã đến nơi họp mặt, nhóm bắc thang treo bảng Bảy Hiền để đồng hương đi từ ngoài có thể nhìn thấy dễ dàng, nhóm lo dàn âm thanh, nhóm khác dọn bàn thực phẩm đãi bà con.

  Ông Hồ Nhàn, cố vấn hội, cho biết: “Vào ngày cuối tuần của Tháng Bảy hàng năm, chúng tôi hẹn nhau tại đây, một truyền thống có từ 29 năm nay. Cứ đến ngày này là bà con tự động nhớ đến mà quy tụ về, gặp gỡ hàn huyên tâm sự, còn mất thế nào, sức khỏe, làm ăn thành đạt ra sao. Tình cảm rất thân thương, thắm tình đồng hương xứ Quảng.”

  Ông Nhàn là dân Bảy Hiền lâu năm, đi khỏi nước năm 1979, khi tới Mỹ hội tụ mọi người lại với nhau và Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền được thành lập đến nay đã 29 năm.

  Ngày trước, người Sài Gòn và cả miền Nam ai cũng đều biết đến làng dệt Bảy Hiền, địa danh nổi tiếng chuyên sản xuất các mặt hàng vải từ loại dành cho giới bình dân cho đến các sản phẩm thượng hạng may các loại quần áo đắt tiền.

  Tiểu phẩm hài “Chống Giặc COVID-19” gây không khí vui nhộn nhất trong ngày hội Bảy Hiền. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
  Nhớ về nghề dệt một thời nức tiếng miền Nam, ông Hồ Nhàn cho biết truyền thống làng nghề dệt Bảy Hiền xuất phát từ truyền thống nghề dệt ở huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn, thuộc tỉnh Quảng Nam, từ các làng Phú Bông, Hà Mật, Thi Lai. Những sản phẩm vải từ đó đi vô Trà Kiệu, tới Sài Gòn, bán sang Phnom Penh, Cambodia, với mặt hàng Mỹ A, và hàng lụa đẹp và bền danh tiếng thời đó.

  “Tôi từ Quảng Nam vô Sài Gòn hồi nhỏ, lúc đó không có nghề nghiệp gì mặc dù là con làng nghề dệt. Hồi đó Bảy Hiền đã làm được nhiều mặt hàng từ vải Tissot đến dệt lụa cao cấp, nhưng khi vô Nam thì cũng vì chiến tranh, lỡ thầy lỡ thợ. Người Quảng Nam có đặc tính là bảo thủ, từ 1957 trở về sau, không ai muốn rời khỏi làng quê nơi có mồ mả tổ tiên ông bà, nên người từ phương xa về làng được coi như người mặc áo gấm đi đêm. Người địa phương cho rằng bỏ ông bà đi biệt xứ, nên họ rất lạnh lùng!,” ông Nhàn nói.

  “Nhưng khi giặc giã nhiều lên, người làng bắt đầu đi vô Nam, lớp trẻ đi trước rồi đến lớp già. Đầu tiên đến ngụ tại khu Bảy Hiền, hồi đó là một bìa rừng cao su, lúc đó chỉ trồng rau cải và hoa màu. Bà Huỳnh Thị Nghĩa liên lạc với cha chánh xứ nhà thờ Chí Hòa, thuê đất để làm những dãy nhà trọ cho thuê,” ông Nhàn nhớ lại.

  Bà Hoàng Hồ, một đồng hương Bảy Hiền, giới thiệu món bánh đúc xứ Quảng do bà tự làm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
  Ông kể thêm: “Người xứ Quảng vô Nam đem theo máy dệt để làm nghề, từ đó phát triển dần lên. Những khu Lò Chén hoặc khu Gò Vấp không có thị trường vải nên người Hoa tìm đến thị trường vải Bảy Hiền, lúc đó được chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa giúp đỡ rất nhiều khi không cho nhập cảng những mặt hàng thông dụng trong dân chúng, chỉ cho nhập vải sợi để công nhân người Việt có việc làm, thành ra thương hiệu vải Bảy Hiền đi khắp nơi từ thành thị đến nông thôn,” ông Nhàn kể.

  Từ đó nhà nước cho những “quota” (hạn ngạch) có môn bài theo những hiệp hội với ngoại tệ, để được nhập cảng trực tiếp tơ, máy dệt của Nhật. Từ đó, nghề dệt Bảy Hiền phất dần lên! Rất nhiều người giàu lên nhờ nghề dệt như ông Phạm Sanh, Nam Việt Ngân Hàng, ông Hồ Trung và rất đông anh em khác. Họ cho con em đi du học các nước tiên tiến, riêng đợt di cư sau 1975, con em xứ dệt Bảy Hiền ăn học thành tài nơi xứ người rất nhiều.

  “Hiện nay thế hệ trẻ Quảng Nam ở Mỹ có nhiều tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, bởi vì người Quảng Nam rất hiếu học, và trong cảnh nghèo khó cố vươn lên để đổi đời. Ngày xưa từ xứ Quảng vô Sài Gòn đi con đường thấy rộng thênh thang, giờ trở về cảnh cũ thấy sao quá nhỏ hẹp thấy mà tội, nhưng tình làng nghĩa xóm vẫn thương mến nhau như thuở nào,” ông Nhàn bồi hồi nhớ lại.

  Màn kéo co hết sức vui nhộn trong ngày hội Bảy Hiền 2022. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
  Trong khi đó, ông Huỳnh Toại, thư ký hội, cho hay: “Tôi vô Sài Gòn thời trai trẻ, khoảng 17 tuổi, theo gia đình làm nghề dệt, máy móc chạy tối ngày nên người Bảy Hiền phải nói lớn tiếng mới nghe được, khiến nhiều người rất ngạc nhiên không hiểu tại sao. Nhưng riết rồi quen, không nghe được tiếng máy dệt là không ngủ được, bởi vì tiếng động rào rào liên tục như vậy giống trời mưa ngủ rất ngon giấc. Nếu không nghe tiếng máy dệt chạy là biết ế hàng, lại lo ngủ không được!”

  “Ở Quảng Nam lúc đó phải đứng đạp suốt ngày để chạy máy dệt, sau này vô Bảy Hiền mua motor điện kéo mấy máy dệt chạy một lượt, đỡ rất nhiều công sức, lại cho năng suất cao, sản phẩm bán ra nhiều hơn. Sau đó cải tiến nhiều hơn nữa với khung dệt của Đài Loan, mẫu mã càng đẹp hơn, sản phẩm bán ra cả nước và xa hơn nữa,” ông Toại nói.

  Ông thêm: “Nhưng phải nói là không ai tập thể dục nhiều bằng thợ dệt, khi phải đi lại suốt ngày quanh máy, coi từng khung cửi để bỏ chỉ vô suốt. Sau 1975, khi bị đi kinh tế mới, tôi bèn xin một máy dệt để vô hợp tác xã, với thủ tục ‘đầu tiên’ rất dễ, để không phải đi!”

  Đồng hương Bảy Hiền chụp hình lưu niệm sau ba năm gặp lại. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
  Bà con mời nhau những thức ăn ngon lành hấp dẫn do các bà nội trợ mang đến, gồm đủ hết cả, như bánh bèo, bánh ít trần, mít trộn, hến xào xúc bánh tráng, vịt quay, đặc biệt là bánh đúc, món đặc sản xứ Quảng được chiếu cố tận tình nhất.

  Phần văn nghệ năm nay có cả màn kịch vui nhộn, do các bạn trẻ thủ diễn, lại có cả trò chơi nhảy dây, kéo co cho trẻ em và người lớn cùng tham gia.

  Anh Đức Cận, nhân viên nhà dưỡng lão, đạo diễn của màn kịch vui “Chống Giặc COVID-19,” cho hay: “Em muốn tạo nhiều kỷ niệm vui cho bà con nên cố gắng làm cổng chào thật đẹp, và màn tiểu phẩm hài với Táo Quân, con virus COVID-19, và ông bác sĩ, để cảm ơn những người anh hùng áo trắng y tá, bác sĩ, đã dũng cảm hy sinh ngày đêm để sản xuất vaccine chống lại dịch bệnh, để nhân loại được yên vui.”

  Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền mang tính cách xóm giềng, các thành viên luôn gắn bó với nhau qua ngành dệt từ đời ông bà cho đến nay qua bao năm tháng thăng trầm.

  Những món đặc sản xứ Quảng như bánh đúc, hến xào, được chiếu cố nhiều nhất trong ngày hội Bảy Hiền. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
  Mỗi lần gặp nhau, họ cùng kể nhau nghe những chuyện tình làng nghĩa xóm, kể hoài không hết, nhất là để con cháu biết đến cội nguồn. Nói đến làng dệt Bảy Hiền là ai cũng nghĩ đến người Quảng Nam, với đức tính chịu khó, sống đùm bọc với nhau trong tình làng nghĩa xóm thuở ban đầu khi mới vào Sài Gòn lập nghiệp.

  Giờ đây lớp con cháu hậu duệ xứ Quảng vẫn tiến lên nơi hải ngoại, tiếp nối truyền thống vượt khó, từ Quảng Nam vào Bảy Hiền, đến Hoa Kỳ tiến vào nhiều lãnh vực trong xã hội, làm rạng danh người xứ Quảng nơi hải ngoại.

  Mọi chi tiết về Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền, xin liên lạc: Nghĩa Huỳnh (949) 903-5512, Hồ Nhàn (909) 248-5284, và Hồ Văn Đức (714) 725-4192. [đ.d.]
  Attached Files
Working...
X