Announcement

Collapse
No announcement yet.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc báo cáo Triều Tiên đang thử nghiệm kích hoạt hạt nhân

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Các chuyên gia Liên Hợp Quốc báo cáo Triều Tiên đang thử nghiệm kích hoạt hạt nhân


  foto PBS NewsHour

  UNITED NATIONAL (AP) - Các chuyên gia LHQ báo cáo rằng Triều Tiên đang thử “thiết bị kích hoạt hạt nhân” và việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác đã ở giai đoạn cuối vào tháng 6, trích thông tin từ các nước giấu tên.

  Hội đồng chuyên gia cho biết trong phần trích dẫn mới nhất từ ​​báo cáo mới nhất của họ được Associated Press thu được hôm thứ Sáu rằng họ “không thể xác định được địa điểm và ngày tháng thử nghiệm” cho các vụ thử thiết bị kích hoạt hạt nhân do một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc báo cáo.

  Trong các trích đoạn thu được hôm thứ Năm, các chuyên gia cho biết Triều Tiên đang mở đường cho các vụ thử hạt nhân bổ sung với các bước chuẩn bị mới tại bãi thử phía đông bắc nước này và tiếp tục phát triển khả năng sản xuất thành phần chính cho vũ khí hạt nhân.

  Trong đoạn trích mới, ban hội thẩm cho biết: “Tính đến đầu tháng 6, hai quốc gia thành viên đã đánh giá rằng việc chuẩn bị cho các vụ thử hạt nhân đã ở giai đoạn cuối”.

  Về các vấn đề khác, hội đồng cho biết trong trích đoạn hôm thứ Năm rằng Triều Tiên đã tiến hành hai vụ hack lớn trong năm nay, dẫn đến việc đánh cắp tài sản tiền điện tử trị giá “hàng trăm triệu đô la”. Bình Nhưỡng cũng tiếp tục nhập khẩu bất hợp pháp dầu và xuất khẩu than vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, sử dụng chính các công ty, mạng lưới và tàu thuyền.

  Các quan chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ đã phát hiện thấy Triều Tiên đang nỗ lực chuẩn bị bãi thử Punggye-ri ở đông bắc nước này cho một vụ thử hạt nhân khác. Đây sẽ là lần thứ bảy của Triều Tiên kể từ năm 2006 và lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2017, khi nước này tuyên bố đã cho nổ một quả bom nhiệt hạch để lắp trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của mình.

  Báo cáo của nhóm chuyên gia cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cung cấp một số chi tiết về công việc đang được thực hiện tại địa điểm của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tên chính thức của đất nước.

  Các chuyên gia cho biết họ đã quan sát thấy CHDCND Triều Tiên bắt đầu công việc đào lại vào tháng 3 tại lối vào Đường hầm 3 tại Punggye-ri “và các tòa nhà hỗ trợ được xây dựng lại đã được tháo dỡ ban đầu vào tháng 5 năm 2018”.

  “Hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng đường xe tăng xung quanh lối vào phụ này từ giữa tháng 2 năm 2022, tiếp theo là việc xây dựng một tòa nhà mới liền kề lối vào vào đầu tháng 3,” ban hội thẩm cho biết.

  “Một đống gỗ, để có thể sử dụng trong việc xây dựng cấu trúc đường hầm, cũng đã được phát hiện cùng thời gian đó.”


  Nó nói thêm rằng, "Những đống đất từ ​​việc đào đường hầm xung quanh lối vào đã được quan sát thấy trong thời kỳ này."

  Các chuyên gia cho biết: “Làm việc tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri mở đường cho các vụ thử hạt nhân bổ sung để phát triển vũ khí hạt nhân,” và nói thêm rằng đây là mục tiêu được nêu tại Đại hội lần thứ tám của Đảng Công nhân cầm quyền của Hàn Quốc tại Tháng 1 năm 2021.

  Robert Floyd, người đứng đầu tổ chức hiệp ước cấm thử hạt nhân của Liên Hợp Quốc, nói trong một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu rằng các cơ sở giám sát của họ đã phát hiện sáu vụ thử hạt nhân trước đó của CHDCND Triều Tiên. “Nếu có lần thứ bảy, tôi rất tin tưởng hệ thống của chúng tôi sẽ thu nhận nó, chúng tôi sẽ mô tả đặc điểm của nó và thông tin đó sau đó sẽ được chia sẻ với các quốc gia trên thế giới,” ông nói.

  Floyd đang tham dự hội nghị cấp cao xem xét Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân mang tính bước ngoặt bắt đầu từ thứ Hai và kết thúc vào ngày 26 tháng 8. Theo quy định của NPT, năm cường quốc hạt nhân ban đầu - Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga (sau đó là Liên Xô), Anh và Pháp - đã đồng ý đàm phán về việc loại bỏ kho vũ khí của họ vào một ngày nào đó và các quốc gia không có vũ khí hạt nhân hứa sẽ không mua chúng để đổi lấy sự đảm bảo có thể phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

  Floyd đặt ra câu hỏi liệu khả năng vụ thử hạt nhân lần thứ bảy của CHDCND Triều Tiên sẽ củng cố hay làm suy yếu các thỏa thuận giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí, “và mong muốn của các quốc gia được thấy những điều này được thực hiện”.

  “Tôi tự hỏi liệu điều đó thực sự ăn nhập đến mức độ nào mà chúng ta đã nghe được trong tuần này trong hội nghị tổng kết, nơi có khá nhiều chỗ ở cho các vị trí khác nhau,” ông nói.

  “Tôi tự hỏi liệu các bang có nhận ra vào thời điểm như thế này điều quan trọng thực sự là có thể củng cố NPT và cùng nhau giải quyết một số vấn đề rất quan trọng này hay không, thay vì,` `Ồ, đây là lý do chúng ta nên từ bỏ Floyd nói một điều quan trọng như là nền tảng của kiến ​​trúc hạt nhân.

  Ở một khía cạnh khác của chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, các nhà phân tích cho biết các bức ảnh vệ tinh hồi tháng 9 năm ngoái cho thấy Triều Tiên đang mở rộng một nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon chính của nước này, một dấu hiệu cho thấy nước này muốn đẩy mạnh sản xuất vật liệu chế tạo bom chủ chốt.

  Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết trong báo cáo mới: “CHDCND Triều Tiên tiếp tục phát triển khả năng sản xuất vật liệu phân hạch hạt nhân tại địa điểm Yongbyon.”

  Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2019 do những bất đồng về việc CHDCND Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu và Washington yêu cầu Bình Nhưỡng thực hiện các bước quan trọng nhằm giải trừ hạt nhân.

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mở rộng chương trình tên lửa đạn đạo của mình trong bối cảnh ngoại giao tạm dừng và các nhà phân tích cho rằng một vụ thử hạt nhân khác sẽ làm leo thang tinh thần của ông nhằm củng cố vị thế của Triều Tiên như một cường quốc hạt nhân, đồng thời đàm phán những nhượng bộ về kinh tế và an ninh từ một vị thế mạnh.


  Hội đồng chuyên gia cho biết CHDCND Triều Tiên tiếp tục đẩy nhanh các chương trình tên lửa của mình, phóng 31 tên lửa “kết hợp công nghệ dẫn đường và đạn đạo”, bao gồm 6 ICBM và 2 “được mô tả rõ ràng là vũ khí đạn đạo”. Nó cho biết CHDCND Triều Tiên cũng tuyên bố đã phát triển “vũ khí hạt nhân chiến thuật”.


  https://apnews.com/article/united-na...d1712cb23dd1bf

Working...
X