Announcement

Collapse
No announcement yet.

Giới doanh nghiệp Âu Châu chán nản chính sách ‘đóng cửa’ của Trung Quốc

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Giới doanh nghiệp Âu Châu chán nản chính sách ‘đóng cửa’ của Trung Quốc

  BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Chính sách kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt khiến Trung Quốc bị cô lập với thế giới, dẫn đến giới doanh nghiệp Châu Âu tại đây phải đánh giá lại kế hoạch của họ và đe dọa lượng vốn đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc (FDI) đổ vào thị trường này, theo CNBC dẫn lời ông Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương Mại Liên Minh Châu Âu Tại Trung Quốc (EUCCC), hôm Thứ Ba, 20 Tháng Chín.

  Chính sách phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt gây nhiều gián đoạn trong di chuyển quốc tế và các hoạt động kinh doanh, đỉnh điểm là đợt đóng cửa Thượng Hải kéo dài hai tháng trong năm nay.

  Người dân Thượng Hải chờ xét nghiệm COVID-19. (Hình minh họa: Hector Retamal/AFP via Getty Images)
  Ban đầu, các quy định hà khắc trong vòng hai năm qua giúp quốc gia này phục hồi nhanh chóng từ dịch bệnh.

  Tuy nhiên, chính sách cứng nhắc này ngày càng trở nên lỗi thời khi mà thế giới đang dần nới lỏng những hạn chế do COVID-19.

  Trong suốt sáu tháng qua, các doanh nghiệp từ Châu Âu tại Trung Quốc phải tính đến việc thay đổi hoàn toàn dự báo của họ về thị trường nơi đây, ông Wuttke chia sẻ trong văn bản tuyên bố lập trường thường niên của EUCCC.

  Chủ tịch EUCCC cho biết các đợt giãn cách và hoạt động kinh doanh bất định biến Trung Quốc trở thành một quốc gia bị “đóng cửa” và “quá khác biệt.”

  Điều này có thể khiến nhiều công ty rút khỏi thị trường Trung Quốc.

  Lượng vốn FDI mà Châu Âu đổ vào Trung Quốc giảm 11.8% trong năm 2020 so với một năm trước đó và rất có thể xu hướng này sẽ tiếp diễn, theo nhận định của EUCCC.

  Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2.5% trong nửa đầu năm nay, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu gần 5.5% của chính quyền Bắc Kinh.

  Dù vậy, chẳng có dấu hiệu nào cho thấy giới hữu trách sẽ chấm dứt chính sách “Không Covid.”

  Dựa trên thời gian để chích vaccine cho toàn bộ dân số Trung Quốc, ông Wuttke phỏng đoán rằng thời điểm sớm nhất mà quốc gia này có thể mở cửa biên giới là vào cuối năm 2023. (V.Giang)
  Attached Files

 • Font Size
  #2
  chán nãn làm mẹ gì .. chịu không đuợc thì dọn tiệm đi chổ khác thôi .. chớ ngồi đó mà than , mà oán thì đến khi nào mới xong . còn chuyện của họ thì kệ mẹ họ đi

  Comment

  Working...
  X