Announcement

Collapse
No announcement yet.

Tình hình Ukraine: Mỹ cấp máy phát điện cho Kiev, Moldova triệu Đại sứ Nga

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Tình hình Ukraine: Mỹ cấp máy phát điện cho Kiev, Moldova triệu Đại sứ Nga

  Click image for larger version

Name:	tinh-hinh-ukraine-my-cap-may-phat-dien-cho-kiev-moldova-trieu-dai-su-nga-20221124062506.jpg?rt=20221124062507.jpg
Views:	98
Size:	14.5 KB
ID:	143917

  Gói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine bao gồm các máy phát điện để giúp nước này đối phó với tình trạng mất điện.

  Nhà Trắng ngày 23/11 cho biết, Mỹ đang gửi thêm gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ cho Kieve kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2/2022 là hơn 19 tỷ USD.

  Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định "tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết" nhằm giúp nước này có thể "tiếp tục tự bảo vệ mình và ở vị thế mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán khi thời điểm đến".

  Trong gói viện trợ quân sự mới gồm có hơn 200 máy phát điện đáp ứng "cả nhu cầu năng lượng dân sự và quân sự... giảm bớt áp lực lên lưới điện", trong bối cảnh Nga gần đây thực hiện hàng loạt cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến hàng triệu người sống trong cảnh mất điện.

  Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ này cũng bao gồm đạn dược cho các hệ thống phòng không NASAMS tiên tiến và hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng với súng máy hạng nặng có kính ngắm ảnh nhiệt và hơn 20 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ.

  Trước đó cùng ngày, quân đội Ukraine cho hay Nga ngày 23/11 đã phóng "khoảng 70 tên lửa hành trình" vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, gây gián đoạn nguồn cung cấp điện và nước trên toàn quốc.

  Theo Bộ Năng lượng Ukraine, tất cả các nhà máy điện hạt nhân và hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở nước này hiện đã tạm thời ngừng hoạt động.

  Đại đa số các hộ tiêu dùng điện trên toàn Ukraine đã bị cắt điện, cắt điện khẩn cấp. Do mất điện, hệ thống sưởi và cấp nước có thể bị gián đoạn.

  Cũng trong ngày 23/11, Ngoại trưởng Moldova Nicu Popescu đã yêu cầu triệu Đại sứ Nga tại Chisinau Oleg Vasnetsov đến Bộ Ngoại giao và Hội nhập châu Âu Moldova (MAEIE), để "bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ" liên quan đến "các vụ đánh bom nhằm vào các cơ sở hạ tầng gây ra tình trạng thiếu điện tại Ukraine", khiến Moldova đã bị mất điện trên toàn quốc.

  Công ty điện năng chính của Moldova là Moldelectrica đang làm việc để khôi phục việc kết nối hệ thống điện cho quốc gia này.


  Hồng Phúc
  (theo AFP, Reuters)
Working...
X