Announcement

Collapse
No announcement yet.

Dửng dưng trước nỗi đau khổ của đồng loại cũng là một loại tội ác khó dung thứ

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Dửng dưng trước nỗi đau khổ của đồng loại cũng là một loại tội ác khó dung thứ

  Hồi đầu tháng 12/2022, một tòa án miền Bắc nước Đức đã mở phiên tòa đặc biệt để kết án một phụ nữ 97 tuổi, vì bà ta có vai trò đồng phạm sát hại hơn 10,000 người trong Trại tập trung Holocaust của bọn phát-xít Đức. Khi đó, bà mới vừa qua tuổi thiếu niên vào những năm 1940.

  Từ năm 1943 đến năm 1945, bà Irmgard Furchner giử chức thư ký tại trại tập trung Stutthof, gần Gdańsk ở Ba Lan do Đức Quốc Xã chiếm đóng. Bà Furchner đã bị kết tội là tay sai đắc lực cho việc giết hàng ngàn người một cách có hệ thống trong thời gian làm công việc thư ký này.
  (Ảnh: Deutsche Welle)

  Dù cho bây giờ bà này đã 97 tuổi, nhưng phiên tòa này được tổ chức trước một tòa án dành cho vị thành niên, vì khi phạm tội, bà Furchner vẫn còn trong độ tuổi chuyển từ thiếu niên sang trưởng thành. Các luật sư của bà Furchner đã tranh luận để xin cho bà được tha bổng, vì cho rằng không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy bà ta biết về vụ giết người hàng loạt ở Stutthof.

  Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng của tòa án với người phụ nữ 97 tuổi này, hoàn toàn là kẻ đã phạm tội lớn. Dù cho tòa án được dành cho tuổi vị thành niên, nhưng thẩm phán xác định rằng ở tuổi 18 bước qua 19 lúc đó, bà ta có đủ suy nghĩ chín chắn để nhận biết về cái chết và nỗi đau của người khác. Quan trọng là dù không có tham gia trực tiếp vào tội ác, nhưng bà ta đã góp phần sắp xếp trình tự của những cái chết này, trong khi vẫn dửng dưng không hề bận tâm đến những hậu quả xảy ra như thế nào.

  Quang cảnh trại tập trung Stutthof, nơi bà Irmgard Furchner đã từng làm việc (Ảnh: Deutsche Welle)

  "Việc thúc đẩy các hành vi này của bị cáo diễn ra thông qua việc hoàn tất các thủ tục giấy tờ cụ thể… Những hoạt động này là nhằm mục đích rõ tiếp tay cho trại tập trung này thực hiện các hành vi giết người tàn ác, một cách có hệ thống", tòa án cho biết trong một lời tuyên bố.

  Khi nói lời sau cùng, người phụ nữ 97 tuổi đã xin lỗi về những gì đã xảy ra, và nói rằng bà hối hận vì thời gian làm việc ở trong trại tập trung này.

  Việc đem một thủ phạm bị coi từng tham gia tội ác chiến tranh ra xử ở tuổi 97 cũng gây ra nhiều sự tranh cãi. Trong những lời bình luận về vụ xét xử này, cũng có ý kiến cho rằng có thể bà ta không thích bọn Đức Quốc xã, nhưng lỡ sinh ra vào một thời đại buộc phải phục vụ cho chế độ tàn ác đó mà không thể bày tỏ quan điểm hoặc có thể hành xử theo cách nào khác.

  Tuy nhiên cũng có ý kiến phản bác nói rằng, nếu không thích công việc này, bà ta có thể chọn lựa một nghề nghiệp khác chứ không nhận công việc tham gia trực tiếp hay gián tiếp giết người có hệ thống này, và nhận được nhiều quyền lợi hơn hẳn so với những công dân Đức bình thường khác vào lúc bấy giờ.

  Câu chuyện này chợt nhắc chúng ta về đất nước Việt Nam, những kẻ đã phạm tội ác với nhân dân, từ trong trại giam đến đời thường, lẫn tòa án… chắc chắn chỉ có thể ung dung được một giai đoạn trong bổng lộc đầy máu và nước mắt của người dân. Những bản án oan ức như Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Văn Mạnh, Lê Đình Công, Lê Đình Chức… những kẻ vu cáo giấu mặt trong các vụ án của Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thúy Hạnh… rồi chắc chắn bọn này sẽ bị đưa ra trước ánh sáng của lịch sử để soi xét, để được phán xét minh bạch. Những hạng người như vậy, dù có chức có quyền đến mức nào, công lý vẫn sẽ đuổi theo đến tận cùng.

  Ở bất cứ ở nơi nào, và chắc chắn trong tương lai, mọi loại tội ác đối với con người dù có nhân danh chế độ, chính quyền, hay chỉ là "thi hành theo mệnh lệnh", cũng sẽ bị vạch mặt, lên án và bị xét xử nghiêm khắc, bất luận lúc đó các thủ phạm đang làm gì, sống ở đâu và già hay trẻ.

  Sẽ không bất cứ một chế độ chính trị bất nhân bất nghĩa nào, một kẻ độc tài gian ác nào có thể sẽ mãi mãi tồn tại, nắm giử quyền hành và giết hại đồng loại không chút thương xót. Tuy rằng "Vật đổi sao dời", nhưng nỗi đau của con người sẽ được ghi lại thành những hồ sơ đẫm máu trong lịch sử, để chờ đến ngày phán xét sau cùng.

  Câu chuyện của bà Irmgard Furchner này còn nhắc về một điều khác, khi đã là người mà lại dửng dưng trước những bất công khổ đau mà đồng loại mình phải gánh chịu, đó cũng là một loại tội ác không thể tha thứ được. Một lúc nào đó có thể thoát được lưới người nhưng dứt khoát với lưới Trời lồng lộng, trước sau gì cũng phải đền tội cho các hành vi gian ác của mình. "Trời bất dung gian" ở đây thật là chính xác!
Working...
X