Announcement

Collapse
No announcement yet.

Smartphone cao cấp sẽ có tính năng liên lạc, định vị qua vệ tinh

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Smartphone cao cấp sẽ có tính năng liên lạc, định vị qua vệ tinh

  (Dân trí) - Các mẫu smartphone cao cấp trong tương lai nhiều khả năng sẽ được trang bị tính năng liên lạc qua vệ tinh để nhắn tin, gọi điện cho lực lượng cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp và không có sóng di động.


  Hệ thống liên lạc qua vệ tinh đã từng xuất hiện từ lâu, nhưng đến khi Huawei ra mắt Mate 50 vào năm ngoái, sau đó là bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max của Apple, tính năng này mới được trang bị cho các mẫu smartphone thương mại.

  Điểm chung của các sản phẩm này đó là cho phép người dùng kết nối với vệ tinh để gửi tin nhắn, địa điểm… trong trường hợp khẩn cấp mà không có sóng di động.

  Tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone 14 Pro đã từng cứu sống một người đàn ông đi lạc tại khu vực hẻo lánh không có sóng di động ở bang Alaska (Mỹ), điều này cho thấy tính năng này thực sự hữu dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

  Các mẫu smartphone cao cấp ra mắt trong tương lai nhiều khả năng đều sẽ được trang bị tính năng gửi tin nhắn qua vệ tinh (Ảnh minh họa).

  Nhiều khả năng, hầu hết các mẫu smartphone cao cấp ra mắt trong tương lai cũng sẽ được trang bị tính năng liên lạc qua vệ tinh ở những khu vực không có sóng di động.

  Theo đó, hãng phát triển chip di động Qualcomm đã hợp tác với công ty công nghệ viễn thông Iridium (Mỹ) để phát triển nền tảng Snapdragon Satellite. Qualcomm sẽ tận dụng hệ thống 66 vệ tinh mà Iridium đã phóng lên quỹ đạo từ năm 1997 và được nâng cấp vào năm 2019 để trang bị tính năng kết nối vệ tinh cho smartphone.

  Đây là hệ thống nhắn tin 2 chiều được thiết kế cho smartphone cao cấp, cho phép gửi tin nhắn SMS, tin nhắn thông báo về vị trí… để nhờ cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp mà không có sóng di động.

  Hệ thống vệ tinh của Iridium đã được phủ sóng và cung cấp dịch vụ trên toàn cầu, do vậy, nền tảng Snapdragon Satellite nhiều khả năng sẽ có hiệu lực ở tất cả các quốc gia, thay vì bị giới hạn như tính năng kết nối vệ tinh trên iPhone 14 Pro. Hiện tại, iPhone 14 Pro và Pro Max chỉ hỗ trợ tính năng kết nối vệ tinh tại Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp và Ireland.

  Dĩ nhiên, Snapdragon Satellite sẽ không thể so với tính năng kết nối Internet qua vệ tinh của Starlink, mà chỉ tập trung vào khả năng gửi tin nhắn cầu cứu và định vị thiết bị ở những khu vực không có sóng di động. Qualcomm cho biết nền tảng Snapdragon Satellite sẽ được tích hợp vào modem 5G của hãng, sử dụng các hệ thống định vị GPS, Bắc Đẩu (Trung Quốc), GLONASS (Nga) và Galileo (châu Âu) để xác định vị trí chính xác của thiết bị mà không cần phải có kết nối mạng di động.

  Qualcomm cho biết nền tảng Snapdragon Satellite có thể sẽ được tích hợp ngay vào chip di động Snapdragon 8 Gen 2 cao cấp nhất mà hãng ra mắt vào cuối năm 2022, như vậy nhiều khả năng các mẫu smartphone cao cấp sử dụng Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt trong năm 2023 sẽ được trang bị tính năng kết nối vệ tinh.

  Trước đó, nhiều tin đồn cho biết loạt Galaxy S23 của Samsung sẽ được trang bị chip Snapdragon 8 Gen 2 và hỗ trợ tính năng kết nối vệ tinh, rất có thể đây sẽ là mẫu smartphone đầu tiên được tích hợp nền tảng Snapdragon Satellite ra mắt thị trường.

  Không chỉ smartphone, nhiều khả năng Qualcomm sẽ mang nền tảng Snapdragon Satellite lên nhiều thiết bị khác, bao gồm cả xe thông minh sử dụng chip của Qualcomm, giúp người dùng có thể kết nối vệ tinh để nhờ cứu cấp trong trường hợp đi lạc và xe hư.

  T.Thủy
  Theo T.H/PCMag
Working...
X