Announcement

Collapse
No announcement yet.

"Expedited Removal", nhập cảnh Hoa Kỳ không có đầy đủ giấy tờ sẽ bị trục xuất

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  "Expedited Removal", nhập cảnh Hoa Kỳ không có đầy đủ giấy tờ sẽ bị trục xuất

  Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục "Tìm Hiểu Luật Di Trú", đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 195,000 luật sư nhưng chỉ có 227 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

  Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.
  Nhập cảnh Hoa Kỳ không đủ giấy tờ sẽ bị Cục Quan Thuế và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) bắt. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)
  Nhiều người Việt Nam đã tốn rất nhiều tiền để tìm đường nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Xu hướng hiện nay là nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp theo đường bộ từ Mexico như những người bản xứ khác.

  Khi họ vào Hoa Kỳ, hai trường hợp có thể sẽ xảy ra. Trường hợp thứ nhất là họ thoát được và không bị Cục Quan Thuế và Biên Phòng Hoa Kỳ (U.S. Customs and Border Protection – CBP) bắt được. Trường hợp thứ hai là họ bị CBP bắt và nhốt lại.

  Khi một người muốn nhập cảnh Hoa Kỳ mà không có đầy đủ giấy tờ thì sẽ bị trục xuất theo điều lệ Expedited Removal: những người đến bằng đường bộ hoặc đường biển, không được cho nhập cảnh và chưa ở Hoa Kỳ liên tục trong hai năm trước đó, miễn là họ bị bắt trong vòng 100 dặm của bất cứ biên giới đất liền của Hoa Kỳ thì sẽ bị trục xuất.

  Điều lệ Expedited Removal sẽ không được áp dụng cho những người nào có "Sợ bị ngược đãi" ("credible fear"). "Credible fear" được định nghĩa là có một khả năng đáng kể rằng người nước ngoài có thể đủ điều kiện xin tỵ nạn theo Điều Luật 208 của bộ luật Di trú.

  Điển hình như đương sự leo qua hàng rào biên giới, lội qua sông, và đặt chân đến Hoa Kỳ nhưng bị CBP bắt và nhốt lại. Nếu đương sự trình bày với CBP là đương sự muốn xin tỵ nạn hoặc sợ bị ngược đãi hoặc bị tra tấn khi họ trở về quốc gia của họ và lý do tại sao mà họ có những lo sợ đó thì đương sự có thể được thả ra và chờ ngày hầu tòa để tòa xét xử đơn xin tỵ nạn.

  Những đương sự nào ở trong tình trạng đó có thể xin Sở Di Trú (USCIS) cấp thẻ đi làm nếu đơn xin tỵ nạn chưa được giải quyết 180 ngày sau khi đơn được nộp.

  Nếu đơn tỵ nạn được chấp thuận thì đương sự được phép nộp đơn xin thẻ xanh.
  Nếu đơn tỵ nạn bị từ chối thì đương sự sẽ bị trục xuất.

  Còn trường hợp đương sự không chứng minh đương sự có "Sợ bị ngược đãi" ("credible fear"), đương sự sẽ tiếp tục bị bắt nhốt đến khi nào chính quyền Hoa Kỳ lấy được giấy thông hành để trả đương sự về Việt Nam.

  Trong thời gian chờ đợi đơn tỵ nạn xét xử, đương sự vẫn được coi là chưa được nhập cảnh. Lý do được coi nhập cảnh hoặc chưa được nhập cảnh rất là quan trọng vì chỉ có những người được coi nhập cảnh mới được xin gia hạn, đổi diện di trú, hoặc điều chỉnh tình trạng di trú.

  Nghĩa là những người được coi là chưa được nhập cảnh không được điều chỉnh tình trạng di trú thành thường trú nhân dù là lập hôn thú với công dân Hoa Kỳ hoặc được thân nhân ở Hoa Kỳ bảo lãnh. Những đương sự đó phải trở ra khỏi Hoa Kỳ và xin Lãnh Sự Hoa Kỳ cấp visa định cư thì đương sự mới được nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện thân nhân bảo lãnh.

  Những quý vị nào tính nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp nên suy nghĩ kỹ vì khi họ vào được Hoa Kỳ họ sẽ không xin được bất cứ giấy tờ gì để đi làm hợp pháp và điều chỉnh tình trạng di trú rất là khó khăn cho những người nhập cảnh bất hợp pháp.

  Theo nguoi-viet.com
Working...
X