Announcement

Collapse
No announcement yet.

NASA công bố các bức ảnh có thể là mảnh vỡ của phi thuyền thăm dò Mặt Trăng Hakuto-R của Nhật Bản

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  NASA công bố các bức ảnh có thể là mảnh vỡ của phi thuyền thăm dò Mặt Trăng Hakuto-R của Nhật Bản

  Ngày 23/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố các bức ảnh khu vực bề mặt của Mặt Trăng, nơi được cho là phi thuyền thăm dò bé nhỏ Hakuto-R của Nhật Bản có thể đã đâm xuống.


  Vị trí rơi xuống của Hakuto-R trên Mặt Trăng. (Ảnh: NASA)

  Các hình ảnh, do phi thuyền Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) của NASA chụp được, cho thấy có ít nhất có 4 vật thể được cho là các phần của phi thuyền thăm dò Hakuto-R của Nhật Bản rơi xuống.

  Trên mạng Twitter, NASA cho biết camera của LRO đã chụp được hình ảnh nơi Hakuto-R gặp trục trặc kỹ thuật bất thường ngày 26/4 vừa qua khi cố gắng đáp xuống Mặt Trăng. Thông báo nêu rõ địa điểm này "sẽ được phân tích thêm trong những tháng sắp tới" khi LRO có cơ hội để quan sát thêm khu vực này trong các điều kiện ánh sáng khác nhau và từ các góc độ khác nhau.

  (Ảnh: NASA)

  Hakuto-R, cao 2,30 m rộng 2,60 m, do công ty Ispace có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) chế tạo, được phóng lên quỹ đạo từ tháng 12/2022 bằng hỏa tiển do công ty SpaceX của Mỹ sản xuất. Để mang ít hơn nhiên liệu, nó phải di chuyển một tuyến đường dài hơn, nhằm tiết kiệm năng lượng để đến Mặt Trăng. Ngày 26/4 vừa qua, Hakuto-R đã bắt đầu hạ cánh xuống Mặt Trăng từ khoảng cách 100 km, tuy nhiên, nó gặp trục trặc và được cho là đã rơi xuống bề mặt sau khi tính toán sai độ cao và hết nhiên liệu trước khi chạm đến bề mặt Mặt Trăng.


  (Ảnh: NASA)

  Attached Files
Working...
X