Announcement

Collapse
No announcement yet.

Xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen (HFCV) có thật sự an toàn như loại xe điện?

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen (HFCV) có thật sự an toàn như loại xe điện?

  QUẬN CAM, California

  Hiện nay, hầu hết những người lái xe đều biết khá nhiều về loại xe điện. Tuy nhiên, một loại xe "sạch và xanh" khác là xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen (Hydrogen Fuel Cell Vehicle- HFCV) thì lại ít có được nhắc đến, mặc dù chúng đã lăn bánh trên các con đường trên nước Mỹ từ năm 2015.

  Có người còn thắc mắc rằng, xe chạy bằng thứ nhiên liệu dễ cháy nổ này có được an toàn hay không?
  Toyota Mirai là mẫu xe HFCV phổ biến rộng rãi nhất ở Mỹ. (Hình minh họa: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

  Trang mạng xe hơi caranddriver.com có một bài viết khá đầy đủ về loại xe không gây ô nhiễm không khí này. Tính cho đến giữa năm 2022, có khoảng 15,000 chiếc HFCV đang lưu hành ở Mỹ. Tất cả chúng đều ở California, tiểu bang duy nhất có mạng lưới các trạm bán lẻ nhiên liệu hydro dành cho loại xe hơi này.

  Về nguyên lý chế tạo, HFCV cũng là một chiếc xe điện, sử dụng cùng loại động cơ điện với những chiếc xe điện hiện hành. Điểm khác biệt quan trọng nhất là trong khi xe điện được cung cấp điện năng từ bộ bình điện có dung tích lớn, thì loại xe chay hydro này hoạt động với một bộ tế bào nhiên liệu (fuel cell) chạy bằng hydrogen. Trong đó, khí hydro (H2) kết hợp với ôxy (O2) từ không khí, tạo ra điện năng để vận hành động cơ, và chỉ có thải ra hơi nước. HFCV không thải ra thán khí CO2 nên sẽ không gây ô nhiễm cho môi trường.

  Xe HFCV được nạp nhiên liệu hydrogen vào một bình áp suất cao làm bằng sợi carbon tại các trạm tiếp nhiên liệu hydro. Điều này giống với xe đổ xăng tại các trạm xăng, với thời gian tiếp nhiên liệu cũng tương tự, vào khoảng năm phút.
  Trên thực tế, người lái một chiếc HFCV sẽ thấy gần giống với lái một chiếc xe điện chạy bằng bình điện, chỉ có điều xe chạy bằng hydro gia tốc có phần chậm hơn. HFCV cũng không có hộp số, và cũng có hệ thống thắng tái tạo lại năng lượng khi giảm tốc độ.

  Kể từ năm 2015, có ba mẫu xe HFCV đã được bán ra ở Mỹ: Honda Clarity Fuel Cell, Hyundai Nexo SUVToyota Mirai. Nhưng hãng Honda hiện đã ngừng sản xuất các mẫu xe Clarity. Hyundai hiện đã bán được ít hơn 1,500 chiếc SUV Nexo tính cho đến nay.
  Toyota là công ty đầu tư nhiều nhất cho xe HFCV như một giải pháp thay thế cho xe điện chạy bằng bình điện. Tính đến nay, có khoảng 10,700 chiếc Toyota Mirai thuộc hai thế hệ đã được bán ra ở Mỹ.

  Trở lại với câu hỏi liệu xe HFCV có an toàn hay không, các chuyên gia đánh giá HFCV cũng an toàn như bất cứ các loại xe nào khác chạy xăng hay điện. Bởi vì bình áp suất cao chứa hydro được thiết kế rất an toàn ngay cả trong những vụ đụng xe ở tốc độ cao nhất mà không sợ bị rò rỉ hoặc thủng. Cho đến nay, chưa có trường hợp thương tích hoặc tử vong nào xảy ra với các xe HFCV do lỗi của hydrogen.

  Xe HFCV có những ưu điểm giống với xe điện: lái êm ái, yên tĩnh, không phát thải ra khí CO2 hoặc các khí thải độc hại khác. HFCV còn có ưu điểm hơn xe điện ở chỗ không phải đợi sạc điện lâu; chỉ mất khoảng năm phút để tiếp nhiên liệu hydro. Khoảng cách di chuyển sau một lần bơm đầy nhiên liệu vào khoảng 300- 400 miles.

  Nhược điểm, vốn là thách thức lớn nhất của HFCVsố lượng các trạm bơm nhiên liệu hydro còn ít. Các kế hoạch cách đây một thập kỷ đặt mục tiêu California cần có 100 trạm hydro vào thời điểm hiện tại. Nhưng trên thực tế, con số này chỉ vào khoảng 60. Cũng giống như xe điện với trạm sạc điện, HFCV sẽ không thể được sử dụng rộng rãi nếu thiếu vắng những trạm bơm hydro cần thiết này.

  ST

  *** Giá xe khởi điểm của Toyota Mirai là 49,500 USD và có thể nhận lại 12,500 USD fuel credit (?) Vô đây tham khảo thêm:
  - https://www.toyota.com/mirai/2022/
  - https://www.caranddriver.com/toyota/mirai
  Attached Files

 • Font Size
  #2
  Thì cứ chờ vin phét thiết kế ra xe này thì vn sẽ đứng đầu

  Comment

  Working...
  X