Announcement

Collapse
No announcement yet.

Nghề buôn bán bệnh tật

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Nghề buôn bán bệnh tật

  Từ Sâm xin đăng lại bài đã đăng trên FB đã bị hacker đánh sập trước đây, dành cho bạn nào chưa đọc, bạn nào đọc rồi…đọc nữa cũng ...chán luôn vì "biết rồi, nói mãi, chán thật"!

  (Minh họa)

  Nhà văn Trương Văn Dân quê ở Bình Định. Năm 1970 (ở miền Nam) anh du học và ở Ý từ đó đến khi nghỉ hưu (hơn 40 năm). Là dược sĩ cao cấp, anh làm việc trong Tập đoàn sản xuất thuốc đa quốc gia. Anh còn là nhà văn với tập truyện ngắn "Hành trang ngày trở lại", tiểu thuyết "Bàn tay nhỏ dưới mưa", "Trò chuyện với thiên thần", v..v..

  Tiếng nói của dược sĩ (vốn là người trong cuộc) rất cần thiết cho sự tham khảo với bạn đọc. (Ghi chú: Từ Sâm đã đọc bài viết của nhà văn dạng "bản nháp" trước khi sách được xuất bản, thời chưa có "em Covid"). Lần đầu tiên có một nghề đặc biệt "buôn bán bệnh tật" do nhà văn mô tả ra từ thực tế đời sống.

  Dưới đây là bản "trích lược" của chương 37 trong tác phẩm "Trò Chuyện Với Thiên Thần" của nhà văn Trương Văn Dân.
  Xin chân thành cảm ơn nhà văn và bạn đọc.

  NGHỀ BUÔN BÁN BỆNH TẬT
  "Thực phẩm chỉ là một phần của những tai ách hiện nay. Dược phẩm, một thứ sản phẩm siêu lợi nhuận và nằm trong chính sách toàn cầu.

  Y, dược, là những nghề cao quý nhất, nhưng đang biến thành một cỗ máy kiếm tiền.
  Cái xác phàm của nhân loại hiện nay chính là nguồn lợi kếch xù của bọn người kinh doanh trên sự sợ hãi: bệnh tật. Lãnh vực này hiện nay nằm trong tay các tài phiệt. Và họ bỏ rất nhiều tiền để tiếp thị hơn là để nghiên cứu.

  Một thuật ngữ mới ra đời: Desease mongering (Nghề buôn bán bệnh tật).

  Hoạt động đơn giản: Chỉ cần hạ thấp các chỉ số như các chỉ số về bệnh tiểu đường, áp huyết máu, cholesterol... hoặc chẩn đoán các tình trạng về tinh thần nào đó như buồn rầu, hồi hộp, nhút nhát... rồi cho là "bệnh lý bất thường" khiến cho số lượng bệnh nhân "bất đắc dĩ" trên toàn thế giới sẽ tăng vọt cao đến khó tin.

  PHÁT MINH RA BỆNH
  Khi Ủy ban Khoa học Hoa Kỳ đã tái định nghĩa "hypercholesterolemia" (có cholesterol cao trong máu) và chỉ cần giảm chỉ số để các bác sĩ cho phép sử dụng thuốc thì con số bệnh nhân đột ngột tăng lên gấp 3 lần. Chỉ trong năm 2016 công ty dược Pfizer đã chi 1,2 tỷ USD, theo sau là công ty Bristol Mayer Squibb cũng chi ra 460 triệu USD để làm quảng cáo và tiếp thị thuốc.

  Nhưng đây chỉ là đỉnh của tảng băng. Trên thực tế có rất nhiều các khoa học gia hướng dẫn cách thức dùng thuốc đều được hưởng lợi nhuận từ các hãng dược phẫm.

  Thông qua kế hoạch "Disease mongering" này, những trạng thái tâm lý như buồn rầu, lo âu, hồi hộp...là trạng thái vốn dĩ rất bình thường trong cuộc sống, nhưng đã bị giới truyền thông hô biến thành bệnh (?) để làm cho mọi người thấy sợ hãi, cảm thấy mình cần phải uống thuốc, buộc phải mua thuốc. Các khoa học gia chân chính nói rằng ,hiện nay có hơn 200 tình trạng về tâm lý sẽ được xem là "bệnh lý" và nghe ra thật buồn cười: lão hóa, buồn chán, hói đầu, tàn nhang, tóc bạc, kém xinh...

  Điều rất buồn là không có ai nói với chúng ta rằng nỗi buồn là một phần của sự sống. Hàng thế kỷ trôi qua hiện tượng này vẫn tồn tại để giữ một nhiệm vụ quan trong trong tâm, sinh lý của con người.

  Vì vậy, khi dùng đến dược phẩm, thì dù muốn hay không đều sẽ có tác dụng xấu ít nhiều vào trật tự sống của con người và thế giới tự nhiên. Xem này, bạn mất ngủ hả, hãy uống thuốc ngủ ngay. Mà có thật sự cần phải dùng thuốc hay không. Biết đâu không ngủ quả là một điều tuyệt vời. Thỉnh thoảng được thức giấc, mở cửa nhìn ra bầu trời đêm mà kẻ ngủ say sẽ không bao giờ biết. Đã có người nói: "Ban ngày để sống còn ban đêm là để hiểu cuộc sống".

  Và các các tập đoàn dược phẫm không ngừng chi ra số tiền càng ngày càng lớn cho việc bán đủ loại thuốc "ảo", kèm theo quà tặng, mời đi du lịch giá rẻ,...

  Thí dụ bệnh tiểu đường type 2, trước đây được xác định là chỉ số đường huyết phải trên mức 140mg/dL (7.8mmol/L). Năm 1997, ngạch mức trên bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rút xuống còn 126 mg/dL (7mmol/L) lập tức có thêm 1,700.000 người Mỹ được xếp vào danh sách bệnh nhân tiểu đường (suốt đời) [*nay ai xét nghiệm máu trên 100 mg/dL được gọi là "tiền tiểu đường (pre-diabetes)].
  Cholestérol: Năm 1998, chỉ số từ 240mg/dL bị rút xuống còn 200mg/dL. Lập tức xã hội Hoa Kỳ có thêm 42,600.000 bệnh nhân có cholesterol cao trong máu. Các công ty bào chế thuốc có thêm 86% các khách hàng mới.
  Thủ đoạn khác để mua chuộc bao phủ khắp từ bác sĩ đến các sinh viên y khoa sắp ra trường. Ba mươi năm trước, giám đốc hãng dược phẩm Merck, ông Henry Gadsen, đã từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn: "Giấc mơ của chúng tôi là sản xuất thuốc cho những người khỏe mạnh. Làm được thế, chúng tôi có thể bán thuốc cho bất cứ một ai. Trên thế giới, chỉ có hai nhóm người: nhóm người đã bệnh rồi và nhóm người chưa biết họ mắc bệnh".

  MỘT NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT TỪ NƯỚC PHÁP: 50% THUỐC MEN LƯU THÔNG HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG LÀ VÔ ÍCH, 20% CÓ HẠI VÀ NHIỀU KHI GÂY NGUY HIỂM CHO NGƯỜI UỐNG.

  Ai cũng biết sức khỏe còn tùy thuộc vào điều kiện sinh sống, khí hậu và thực phẩm chứ không phải vào thuốc men, vào cách chữa trị hay với các kỹ thuật y khoa hiện đại. Hiện nay nhiều người hễ thấy khó chịu một chút là uống thuốc mà không biết rằng không có loại thuốc nào là không có tác dụng phụ, là "1 phần dược tính chứa 3 phần độc". Ít có người biết rằng, không có bộ máy nào hoàn hảo hơn cơ thể người và thiên nhiên. Và cơ thể con người có một sự cấu tạo đặc biệt. Việc chữa bệnh cho cơ thể là nhiệm vụ của hệ miễn dịch, vì thế nếu chúng ta lạm dụng thuốc thì đã vô tình "ngăn chận" các hoạt động của hệ miễn dịch, làm hao mòn và dần dần mất đi thiên chức tự nhiên vốn có.

  Ngày xưa ai đi khám bác sĩ vì họ thấy trong người không được khỏe, còn hôm nay khi bác sĩ gặp bệnh nhân là đề nghị: chúng ta hãy làm vài xét nghiệm để xem bạn có thật sự khỏe không. Vì thị trường đang rất cần những bệnh nhân mới.

  "Người mạnh khỏe là kẻ chưa biết mình bị bệnh", khi tâm đắc với quan niệm đó nên giám đốc bệnh viện San Raffaele ở Milano đã đưa ra dự án Quo vadis hay chăng. Hay bệnh viện cho người khỏe mạnh: thông qua một microchip điện tử được gắn dưới da, các bác sĩ có thể thường xuyên và liên tục theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và sẵn sàng can thiệp và chữa trị trước khi bệnh làm phiền. Các chuyên gia sẽ cho biết trước khi bệnh sẽ xuất hiện và từ giờ cho đến lúc đó bạn có thể vui chơi, đánh golf, đi du lịch, trượt tuyết, tắm biển... cho đến khi nhận được một tin nhắn, đại loại: "Khẩn cấp, bạn cần trình diện ngay ở trung tâm ý tế gần nhất. Bệnh trĩ sắp xuất hiện…".

  MẶT TRÁI CỦA CÁC XÉT NGHIỆM Y KHOA
  Trong 10 năm trở lại đây, các yêu cầu về xét nghiệm đã tăng lên 50%, tương đương với việc kiếm thêm hàng triệu USD mỗi năm. Nhưng nhiều khi các phương pháp xét nghiệm đó lại gây hại cho con người nhiều hơn là mang lại lợi ích: đau đầu gối, đau lưng, tức ngực, và PSA (prostate specific antigen, kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt) có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, những dịch vụ xét nghiệm y tế rắc rối và đắt đỏ như chụp scan cắt lớp (CT- computed tomography) và chụp cộng hưởng từ trường (MRIs - magnetic resonance imaging) được sử dụng một cách rộng rãi nhưng không thực sự là cần thiết.

  Trí thông minh là một vốn quý của con người nhưng tiếc thay lại đang là đồng lõa, biến con người trở nên "biển lận", nhằm cho giới tài phiệt trục lợi, vơ vét tối đa.

  Một thứ khoa học không có tính người. Có kiến thức mà không nhân cách thì chẳng khác gì người tập lái xe chưa có bằng mà cứ băng băng lái xe chạy khắp đường phố.

  Theo FB Từ Sâm

  Attached Files
Working...
X