Announcement

Collapse
No announcement yet.

Các khoa học gia Pháp giới thiệu hệ thống pin thông minh cho xe điện và lưu trữ điện năng

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Các khoa học gia Pháp giới thiệu hệ thống pin thông minh cho xe điện và lưu trữ điện năng

  Nhóm nhà khoa học Pháp, công ty StellantisSaft mới cho công bố một nguyên mẫu pin lưu trữ điện năng mới, kết hợp biến tần số và bộ sạc, được gọi là Hệ thống kết hợp pin thông minh (IBIS) cho xe điện và lưu trữ điện năng.


  (Minh họa)

  Sau 4 năm nghiên cứu thiết kế, mô hình hóa và mô phỏng, một nhóm gồm có 25 khoa học gia từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), các kỹ sư và chuyên gia nghiên cứu thuộc tập đoàn xe Stellantis, công ty sản xuất điện năng Saft đã giới thiệu một nguyên mẫu hiện đại hóa pin lưu trữ điện năng kết hợp các chức năng biến tần số và bộ sạc.

  Giải pháp kỹ thuật kết hợp các chức năng biến tần số và bộ sạc sẽ tạo ra một loại pin xe điện (EV) hiệu quả hơn, tăng cường cự ly hoạt động của xe điện (EV) chạy pin, độ tin cậy cao hơn và giảm được chi phí sản xuất. Thiết kế mới cũng giải tỏa được không gian chiếm dụng của pin trong xe.

  Dự án hợp tác nghiên cứu được gọi là Hệ thống kết hợp pin thông minh (IBIS). Hệ thống đánh dấu một bước đột phá lớn so với những hệ thống chuyển đổi năng lượng điện hiện đang được sử dụng. Dự án này đã giúp kiểm nghiệm và xác thực nhiều ý tưởng kỹ thuật mới, nắm vững khả năng kiểm soát và vận hành những kỹ thuật mới này, sẵn sàng cho những ứng dụng trên các phương tiện giao thông hoặc thiết bị cố định.

  Trong lĩnh vực lưu trữ điện năng di động, dự án IBIS sẽ tạo ra một sự thay đổi mô hình thực sự trong cách thiết kế hệ thống truyền điện năng trong nhiều lãnh vực khác nhau.

  Trong IBIS, các bảng chuyển đổi điện tử thực hiện chức năng biến tần số nguồn và bộ sạc được gắn sát với các ô pin lithium-ion. Một hệ thống điều khiển tinh vi cho phép tạo ra dòng điện xoay chiều, cung cấp cho động cơ điện trực tiếp từ pin.

  Các đối tác trong dự án IBIS hiện đang tập trung cho việc thiết kế, chế tạo một phương tiện nguyên mẫu với đầy đủ chức năng, sẽ được thử nghiệm trên các giá thử nghiệm nghiên cứu và mẩu đường phố chạy thử nghiệm của Stellantis, sau đó sẽ là trên những con đường cao tốc. Nhóm dự án IBIS dự định sẽ triển khai kỹ thuật pin EV mới trên các phương tiện mang thương hiệu Stellantis trước cuối thập kỷ này.

  Ned Curic, Giám đốc Kỹ thuật & Kỹ nghệ của Stellantis, cho biết: "Hành trình tiến tới điện khí hóa của chúng tôi được xây dựng trên cơ sở của đổi mới kỹ thuật và những nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ mới nhất giải quyết những nhu cầu thực sự của khách hàng EV như phạm vi hoạt động, giải tỏa không gian xe rộng rãi, khả năng chi trả giá xe đồng thời nỗ lực giảm khí thải carbon trong quá trình sử dụng bằng phương thức tăng cường hiệu quả của gói pin EV. Hệ thống pin mang tính đột phá này có thể là một kỹ thuật mang tính quyết định trong sự cam kết của Stellantis, hướng đến việc cung cấp những sản phẩm thực sự hữu ích, dễ dàng để khai thác sử dụng và thực sự tối tân cho tất cả mọi người".

  Trên nguồn tảng phát triển kỹ thuật pin EV hiệu quả cao, có chi phí cạnh tranh, dự án IBIS cho phép không chỉ giúp làm giảm bớt trọng lượng của xe, chi phí sản xuất hệ thống truyền động và EV, đồng thời cung cấp cho gói pin EV với nhiều chức năng mới.

  Trong lãnh vực lưu trữ điện năng cố định và kết hợp điện năng tái tạo, công ty đối tác Saft sẽ cung cấp dịch vụ để lắp đặt thiết bị lưu trữ dạng chìa khóa trao tay với hiệu quả khai thác sử dụng pin lưu trữ điện năng được tăng cường, các thiết bị điện năng này được lắp đặt nhằm tối ưu hóa năng suất và chiếm dụng ít diện tích hơn. Kiến trúc bên trong của pin mới này sẽ triệt để hơn nhằm đơn giản hóa công tác bảo trì, nâng cấp thiết bị đồng thời giảm bớt lượng khí thải carbon khi hoạt động.

  Sự kết hợp các giải pháp kỹ thuật pin cho xe điện và bộ pin lưu trữ điện năng cố định sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của hai loại dịch vụ nói trên, đồng thời giảm giá thành sản phẩm do hiệu ứng số lượng trên cả hai thị trường chuyên dùng này đang có sức hút mạnh mẽ.

  Theo eVehicle Technology
  Attached Files
Working...
X