Đời người ngắn ngủi lắm, con trai ạ. Ngày hôm nay con lãng phí thời gian, ngày mai con sẽ thấy cuộc sống đã rời xa mình rồi.
(Minh họa)

Một người cha tuyệt vời là một người cha luôn tận tâm và hết lòng vì con cái. Đó là một người cha thông thái và luôn tràn đầy tình yêu thương dành cho con, ngay cả khi người đó không biết làm như thế nào để thể hiện điều đó ra bên ngoài. Những người cha tuyệt vời luôn hiện diện trong cuộc sống của con cái và gắn bó với chúng. Họ không chỉ đem lại niềm vui cho con thông qua những câu chuyện cười hài hước, mà còn biết dạy bảo nghiêm khắc mỗi khi lũ trẻ vượt quá giới hạn.***
Con trai của cha,

Cha viết lá thư này cho con là vì 3 nguyên nhân sau:

1/ Chuyện may rủi trong cuộc đời này là khó lường vô cùng. Không có ai biết mình sẽ sống được bao lâu, cho nên có những điều cha nghĩ nên nói với con càng sớm càng tốt.

2/ Cha là cha của con. Nếu cha không nói điều này với con, sẽ không một ai khác có thể nói cho con biết.

3/ Đây là toàn bộ những gì đã đúc kết được từ chính những trải nghiệm thất bại của cha. Chúng có thể giúp cho con tránh khỏi không ít những vấn đề phiền toái trong những năm tháng trưởng thành sau này.

Đừng nên quá bận tâm đến những người ghét bỏ hay đối xử tệ bạc với mình. Bởi lẽ, trong cuộc đời này, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con ngoại trừ cha và mẹ. Đối với những người xử sự tốt với con, hãy trân trọng và biết ơn họ. Tuy nhiên, con cũng nên xem xét thận trọng, vì ai làm điều gì cũng đều có lý do riêng. Đôi khi, họ đối xử tốt với mình chưa chắc đã là vì quý mình đâu, con ạ. Do đó, hãy suy nghĩ cho thật kỹ trước khi nhanh chóng kết bạn với một ai đó.

(Minh họa)

Không có người nào là không thể thay thế được, không có thứ gì mà mình chẳng thể sống thiếu được. Một khi đã hiểu rõ điều này rồi, dẫu có mất đi thứ mình yêu thích, con cũng sẽ chẳng thấy có điều gì là ghê gớm. Kể cả khi những người chung quanh mà con yêu thương nhất đã bỏ đi, con vẫn sẽ đủ vững vàng để bước tiếp chặng đường phía trước mặt.

Đời người ngắn ngủi lắm, con trai ạ. Ngày hôm nay con lãng phí thời gian, ngày mai con sẽ thấy cuộc sống đã rời xa mình rồi. Vì vậy, càng sớm trân trọng cuộc sống này bao nhiêu thì con càng có thêm nhiều thời gian để tận hưởng nó bấy nhiêu. Đừng nên cầu mong sống lâu trăm tuổi, con hãy ước mình có thể tận hưởng trọn vẹn nhất cuộc sống được Tạo hóa ban tặng này.

Trên đời này không có thứ gọi là tình yêu mãi mãi. Tình yêu chỉ là một loại cảm xúc bất chợt như cơn gió thoảng qua, phai nhạt dần đi theo thời gian và tâm trạng. Mọi thứ liên quan đến tình yêu đều có thể thay đổi. Nếu như cái gọi là tình yêu ấy rời bỏ con, hãy cứ kiên nhẫn chờ đợi. Đợi cho thời gian cuốn trôi những đau thương, đợi cho tâm hồn con sóng yên biển lặng; khi ấy, nỗi đau kia cũng sẽ phần nào vơi đi. Đừng nên quá đắm chìm trong vẻ đẹp của tình yêu, nhưng cũng đừng thổi phồng nỗi buồn khi tình yêu đã tan vỡ.

(Minh họa)

Có vô số người gặt hái thành công dù chẳng học hành gì nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa là con không chăm chỉ học hành mà vẫn có thể đi đến thành công. Tri thức mà con tích lũy trong quá trình học hành sẽ trở thành thứ vũ khí của con trong cuộc sống sau này. Chúng ta có thể xây dựng gia đình từ hai bàn tay trắng, nhưng chúng ta không thể đương đầu với cuộc đời mà không có vũ khí tự vệ trong tay.

Cha mẹ chẳng đòi hỏi con phải phụng dưỡng khi về già, nhưng cũng sẽ không chu cấp cho con trong nửa đời sau. Khi con trưởng thành và tự lập cũng là lúc mà trách nghiệm của cha đã hết. Tương lai sau này, dù con muốn đi xe buýt hay đi xe Mercedes Benz, muốn ăn cao lương mỹ vị hay ăn mì, tất cả đều là do con tự mình quyết định.


Con có thể buộc bản thân mình giữ chữ tín, nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ lời. Con có thể đối xử tốt với mọi người, nhưng không thể trông đợi người khác cũng sẽ đối xử tốt với mình. Cách mà con đối nhân xử thế chẳng thể bảo đảm rằng con cũng sẽ nhận được điều tương tự từ phía họ. Nếu không nắm hiểu được nguyên tắc này, con sẽ chỉ chuốc thêm cho mình những phiền phức không đáng có.
(Minh hoa6)

Cha đã mua xổ số suốt 10-20 năm nay nhưng vẫn nghèo như thế, thậm chí còn chẳng trúng nổi giải 3. Đây chính là bằng chứng cho thấy con không thể dựa vào vận may để được tồn tại trong cuộc sống này. Để tiến lên phía trước và đạt thành công, ai cũng cần phải kiên trì nỗ lực làm việc chăm chỉ. Bởi lẽ trên thế giới này, chẳng có bữa trưa nào là miễn phí hết.

Trở thành người thân trong gia đình chính là nhân duyên kiếp này của chúng ta. Dù cha không biết chúng ta còn bên nhau được bao lâu nữa nhưng hãy cứ trân trọng khoảng thời gian bên nhau quý báu này. Bởi lẽ trong kiếp sau, có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ gặp lại nhau nữa.

Cha của con,


Attached Files