Announcement

Collapse
No announcement yet.

""SẾN GIÀ NAM"

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  ""SẾN GIÀ NAM"

  Đã có những bài báo, những bài viết tranh luận sôi nổi về thứ nhạc "sến hay không sến" này. "Sến" mà tại sao người ta lại thuộc lời, người ta lại khắc cốt ghi tâm? "Sến" mà tại sao người ta cười, người ta khóc?…
  (Minh họa)

  Thấy tôi đứng loay hoay tìm kiếm mãi trên các kệ đầy nhóc băng đĩa ngổn ngang, cô bé bán hàng đến gần hỏi:
  Bác muốn kiếm loại nào?
  Nhạc. Nhạc xưa.

  Cô đọc ra vài cái tên gì đó…
  Không. Xưa hơn nữa kìa. Chừng nửa thế kỷ trước. Có không?
  Bác chờ con lấy.

  Một lúc sau, cô mang ra một cái… giỏ, đúng hơn là một cái rổ to, hình chữ nhật, chứa hàng ngàn đĩa CD, buộc dây thun từng cộc, nói, "Bác lựa đi".
  Tôi giật mình thấy trên thành rổ dán mấy mảnh giấy viết tay bằng chữ in khá to: "SẾN GIÀ NAM".

  Tuần trước, vào một siêu thị ở một tỉnh miền Đông nọ, tôi thấy nơi người ta bán băng đĩa có rất nhiều rổ đựng các thứ, được phân loại như có rổ phim hành động, phim kinh dị, phim Mỹ, phim Hồng Kông… và đặc biệt có hai rổ ghi: Nhạc sến nam, Nhạc sến nữ. Tôi định mua vài thứ xem sao, nhưng thấy kỳ kỳ nên thôi. Tuy vậy, tôi cũng học được vài từ mới. Có điều ở cửa hàng này, một cửa hàng bán băng đĩa khá lớn ở Thành phố có cách phân loại độc đáo hơn: Sến Già Nam. Tôi đoán đây là loại nhạc "sến" dành riêng cho nam giới "già"!

  – Có Sến Già Nữ không cháu? Tôi tò mò hỏi.
  – Dạ có. Bác kiếm xong Sến Già Nam con đưa Sến Già Nữ ra cho bác lựa!

  Thì ra nam nữ đây không phải khách hàng mà là ca sĩ. "Sến" do "nam" ca sĩ hát cho người "già" nghe thì gọi là … Sến Già Nam, v...v…Tiếng Việt ta thiệt hay! Nhớ lần ra Hà Nội năm xưa, người ta giới thiệu tôi một xí nghiệp có tên là Xí nghiệp Cao Xà Lá. Hỏi "Cao xà lá" là cái gì? Là Cao su, Xà bông và thuốc Lá, gọi tắt Cao Xà Lá!

  Tôi vừa tủm tỉm cười vừa lựa đống băng đĩa trong rổ Sến Già Nam, chọn được vài đĩa. Nhiều khi cả đĩa chỉ có một bài ưng ý. Thôi vậy cũng được. Có một bài mình thích là quý rồi! Tôi hỏi, "Còn Sến Già Nữ đâu?" Cô gái bưng ra một rổ Sến Già Nữ nữa và nhìn tôi có vẻ nghi là tôi mê cô ca sĩ nào đó của năm mươi năm về trước!
  (Minh họa)

  "Sến" là gì? Người ta bảo là do chữ "Marie sến", tức người giúp việc, người ở đợ, con sen, người nhà quê, ít học. Nhạc sến là nhạc… tầm thường, nhà quê mà các cô gái này thường hát hỏng để trải tâm sự nỗi lòng khi vô công rỗi việc.

  Đã có những bài báo, những cuộc tranh luận sôi nổi về thứ nhạc "sến hay không sến" này. Gần đây trên mạng, nhiều bạn trẻ «còm» rằng, nhờ "sến" mà nuôi dưỡng được tâm hồn trong một thế giới vô cảm, và có bạn còn rất tự hào rằng đã sưu tầm được hàng ngàn bản nhạc «sến» để làm của riêng!

  Còn tôi, tôi chỉ biết nhạc hay hoặc dở với mình mà thôi. Hay là thứ làm tôi "rung động sáu cách" (nhãn nhĩ tỷ thiệt thân ý)…, còn dở là nhạc "nghe không vô"!

  Chiều làng em của Trúc Phương chẳng hạn, với tôi là một bài hay, không chỉ rất lãng mạn "khói lam buồn như muốn ngừng thời gian" mà còn do tác giả viết bài này lúc ở Bình Tuy, quê tôi, cho một cô gái mà tôi có lẽ cũng quen biết.

  Anh ơi nhớ về thăm thôn xưa,
  Để nghe tiếng ngọt ngào ru bóng dừa
  Xa xôi bước người anh lữ thứ
  Nhớ thương hoài câu hát chiều làng em..


  Còn Mộng ban đầu của Hoàng Trọng làm sao quên được:

  Trông em mừng vườn cau
  Trái mập tròn xuân mới
  Bỗng me cười me nói
  Con bé lớn thật mau
  Mai mốt mẹ ăn trầu


  «Mai mốt mẹ ăn trầu» bây giờ không còn nữa nên «đám trẻ» không biết là phải rồi. Còn những trái cau «mập tròn xuân mới» nay cũng khó kiếm! Bây giờ là bưởi, là dưa hấu cả rồi!

  Rồi Lối về xóm nhỏ của Trịnh Hưng

  Có những chiều hôm
  Trời nghiêng nắng xế đầu non
  Nắng xuống làng thôn
  Làm cho đôi má em thêm giòn
  Lúa đã lên bông
  Mắt già tươi sáng thôi chờ mong
  Tiếng hò cô gái bên Cửu Long
  Mơ rằng mai lúa lên đầy bông…


  hay Tình lúa duyên trăng của Hoài An

  Quê hương ta đất xưa vốn nghèo
  Nhưng giàu tình thương nhau
  Biết yêu lúa mầu xa cuộc đời cơ cầu
  Gái trai biết làm tròn lời thề khi ban đầu


  Tôi không hiểu vì sao mà những lời ca đầy tình quê hương, đất nước, tình gia đình, tình gái trai «biết làm tròn lời thề khi ban đầu» như vậy mà là «sến» được?

  Hà Đình Nguyên trong một bài báo về vấn đề nhạc sến đã viết: « …nhưng không biết do đâu mà hầu như tất cả các bản nhạc được sáng tác trước 1975 – nhất là những bản có điệu boléro, rumba… đều bị quy là nhạc sến (tiếng "sến" được hiểu theo nghĩa dè bỉu, mỉa mai, khinh thị…).

  … nhưng sẽ thật sai lầm khi quan niệm "nhạc sến" với hàm ý khinh thị, chê bai bởi trong dòng nhạc bình dân này có rất nhiều tuyệt tác mà chưa chắc các nhạc sĩ dòng nhạc "hàn lâm" đã sáng tác được, như: Khúc ca ngày mùa (Lam Phương), Hoài thu (Văn Trí), Xóm đêm (Phạm Đình Chương), Ai lên xứ hoa đào (Hoàng Nguyên), Nắng chiều (Lê Trọng Nguyễn), Đường xưa lối cũ (Hoàng Thi Thơ), Nửa đêm ngoài phố (Trúc Phương), Thương hoài ngàn năm (Phạm Mạnh Cương), Nắng lên xóm nghèo (Phạm Thế Mỹ)… »
  Còn nhà thơ Đỗ Trung Quân có một bài thơ được Vũ Hoàng phổ nhạc rất hay tên Phượng Hồng có lần bực mình mà nói:

  "Nói chú đừng giận, bài Phượng Hồng phổ thơ của chú sến chảy nước", chàng trai 20 tuổi tóc tai kiểu hip-hop nói thẳng thừng. …Thế hệ trẻ 8X hôm nay không thể tin nổi, không thể chấp nhận nổi có một gã nào đó trạc tuổi mình suốt một năm dài ngồi cạnh bàn, học cùng lớp để ý cô bạn gái mà vẫn cứ: "bài thơ còn trong cặp… giữa giờ chơi mang đến lại mang về…". Nhát gái đến thế, "yếu" đến như thế thì "sến" là cái chắc. Bây giờ, chỉ cần một cú nhắn tin chớp nhoáng là alê hấp! Ra cà phê hộp ngồi ngay. Yêu à? Tỏ tình à? Đây, nhanh gọn lẹ: "Anh là number one, vừa đẹp trai lại vừa dễ thương…". Không yêu nữa cũng chẳng sao: “"hà như thế, thà rằng như thế…". Đỡ lôi thôi, đỡ mất thì giờ, khỏi mang tiếng "sến"…
  *****
  Gần đây nhiều ca sĩ bắt đầu quay về với nhạc «sến» có lẽ để đáp ứng nhu cầu tình cảm của con người trong một thế giới ngày càng vô cảm chăng! Có điều, vì sến… thiếu gốc nên nhiều khi hát sai mà không hay. Chẳng hạn «Đêm qua chưa mà trời sao vội sáng» trong Chiếc lá cuối cùng của Tuấn Khanh, có ca sĩ hát ngon lành «đêm chưa qua mà trời sao vội sáng»! Qua chưa với chưa qua khác nhau xa quá ! Cũng như «Bây giờ tháng mấy rồi hỡi em» của Từ Công Phụng mà lại hát thành «Bây giờ mấy tháng rồi hỡi em?»… thì nguy to!

  Tôi vẫn còn nhớ những đêm ngồi nghe Tuấn Khanh đàn piano dưới chân cầu sắt Đa Kao trong một quán cà phê nhỏ chênh vênh…

  Đêm qua chưa mà trời sao vội sáng
  Một đàn chim cánh nhỏ chở mùa sang
  Chiều vào thu tiễn em sầu lạnh giá
  Lá trên cành từng chiếc cuốn bay xa …


  (xin đừng lầm với Tuấn Khanh, Hoài An, các nhạc sĩ nổi tiếng hiện nay!)

  Tôi chắc rồi một hôm nào đó cậu trai 8X kia sẽ tìm đến bản nhạc "sến chảy nước" nọ và rồi 8X sẽ được thay thế bởi 9X, 0X… Rồi sẽ có những người tìm đến Sến Già Nam, Sến Già Nữ như tôi hôm nay cho mà coi!

  Không lâu lắm đâu! Hãy đợi đấy!

  B/S. Đỗ Hồng Ngọc
  (Saigon 3.3.2013)  Attached Files
Working...
X