Announcement

Collapse
No announcement yet.

Lễ Tạ ơn có ý nghĩa gì với người Mỹ bản địa?

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Lễ Tạ ơn có ý nghĩa gì với người Mỹ bản địa?

  Click image for larger version

Name:	11-24-what-does-thanksgiving-mean-to-native-americans.jpg
Views:	353
Size:	20.0 KB
ID:	180754
  Nguồn ảnh: NativeITH.org

  Luôn có hai mặt của một câu chuyện. Thật không may, khi nói đến lịch sử của Lễ Tạ ơn, các thế hệ người Mỹ đã được dạy về một lịch sử một chiều trong nhà và trường học.

  Câu chuyện lịch sử và văn hóa thống trị đã được kể từ góc nhìn của những người thực dân da trắng đổ bộ gần Plymouth Rock ở Massachusetts ở 1620. Trong phiên bản của câu chuyện Lễ Tạ ơn này, ngày lễ kỷ niệm cuộc gặp gỡ hòa bình, thân thiện của những người định cư Anh và bộ lạc Wampanoag trong ba ngày lễ và tạ ơn ở 1621.

  Hàng năm, các cửa hàng tin tức và phương tiện truyền thông xã hội rất nổi tiếng với các chủ đề Lễ Tạ ơn. Có rất ít thông tin về thực tế rằng tháng 11 là Tháng Di sản của người Mỹ bản địa hoặc thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn, được biết đến nhiều nhất là Thứ Sáu Đen, là Ngày di sản người Mỹ bản địa.

  Phiên bản chính của câu chuyện Lễ Tạ ơn vẽ lên một bức tranh về những người định cư Kitô giáo can đảm, dũng cảm của Thế giới Mới và với sự giúp đỡ của một số Người bản xứ thân thiện, tìm cách tạo ra một cuộc sống mới cho chính họ. Trong những ngày xung quanh Lễ Tạ ơn, nhiều giáo viên tập trung vào câu chuyện vui vẻ này, giúp học sinh làm những chiếc mũ của người Mỹ da đỏ ra khỏi giấy xây dựng và tổ chức lễ Tạ ơn trong lớp học.

  Click image for larger version

Name:	11-24-what-does-thanksgiving-mean-to-native-americans-1.jpg
Views:	9
Size:	30.5 KB
ID:	180755
  Nguồn ảnh: NativeITH.org

  Rất ít giáo viên nhận ra rằng những cái mũ xây dựng và tái hiện trường học tạo ra một khuôn mẫu cục bộ mà tất cả người Mỹ bản địa đều mặc cùng một vương giả. Các hoạt động này của trường cũng khuyến khích các sinh viên trẻ nghĩ rằng mặc văn hóa như một trang phục là ổn. Điều này khiến sinh viên khó nhận ra sự đa dạng của các bộ lạc người Mỹ bản địa và khiến sinh viên tin rằng bắt chước trang phục truyền thống của người Mỹ bản địa, mà không hiểu về ý nghĩa tâm linh của nó.

  Rất ít giáo viên có cơ hội nói với học sinh về tàn sát các bộ lạc bản địa như Pequot diễn ra trong những năm sau đó. Họ cũng không đề cập đến điều đó Những người định cư Anh đã cướp ngôi mộ Wampanoag và lấy trộm thức ăn của chúng để sống sót trong những năm đầu tiên ở lục địa mới này.

  Dưới đây là một số lý do tại sao Lễ Tạ ơn là một ngày lễ phức tạp và là một điều mà tất cả người Mỹ nên tiếp cận với sự nhạy cảm cao hơn
  .
  Lễ Tạ ơn là một ngày để tang cho một số bộ lạc bản địa


  Điều quan trọng cần biết là đối với nhiều người Mỹ bản địa, Lễ Tạ ơn là một ngày để tang và phản đối vì nó kỷ niệm sự xuất hiện của những người định cư ở Bắc Mỹ và các thế kỷ áp bức và diệt chủng sau đó.

  Trong những năm 48 cuối cùng, Người Mỹ gốc Ấn ở New England đã tổ chức một cuộc mít tinh và ngày để tang vào ngày Lễ Tạ ơn. Đây là những gì họ nói về sự lựa chọn này để than khóc trong Lễ Tạ ơn:

  Ngày lễ Tạ ơn là một lời nhắc nhở về nạn diệt chủng của hàng triệu người bản địa, trộm cắp vùng đất bản địa và cuộc tấn công không ngừng vào văn hóa bản địa. Những người tham gia vào ngày quốc tang để tôn vinh tổ tiên bản địa và cuộc đấu tranh của các dân tộc bản địa để tồn tại đến ngày nay. Đó là một ngày tưởng nhớ và kết nối tâm linh cũng như phản đối sự phân biệt chủng tộc và áp bức mà người Mỹ bản địa tiếp tục trải qua.

  Một số người Mỹ bản địa than khóc công khai và công khai, trong khi một số chỉ đơn giản là không tham gia vào ngày lễ quốc gia này.

  Lễ Tạ ơn đã là một cách sống cho người Mỹ bản địa


  Trong khi một số người Mỹ bản địa đã chọn từ chối hoàn toàn ngày lễ Tạ ơn, nhiều người nắm lấy những thông điệp tích cực của ngày lễ và chọn cách gạt bỏ những suy nghĩ về lịch sử phức tạp của ngày này.

  Điều này là do ý tưởng cảm ơn là trung tâm của di sản và văn hóa bản địa, và theo cách này, Lễ Tạ ơn chỉ đơn giản là một cơ hội để đánh giá cao những điều tốt đẹp của cuộc sống như gia đình, cộng đồng và sự giàu có của vùng đất. Rất lâu trước khi những người định cư đến, Các bộ lạc bản địa đang ăn mừng mùa thu và món quà của sự phong phú của Trái đất. Tâm linh của người Mỹ bản địa, cả truyền thống và ngày nay, nhấn mạnh lòng biết ơn đối với sự sáng tạo, chăm sóc môi trường và công nhận nhu cầu của con người để hiệp thông với thiên nhiên và những người khác.

  Lễ Tạ ơn như một ngày lễ bắt nguồn từ triết lý của người Mỹ bản địa mà không mong đợi bất cứ điều gì trở lại. Trong lễ kỷ niệm đầu tiên của ngày lễ này, bộ tộc Wampanoag không chỉ cung cấp thức ăn cho bữa tiệc, mà còn cả những lời dạy về nông nghiệp và săn bắn (ngô, đậu, gạo hoang dã và gà tây là một số ví dụ cụ thể về thực phẩm được giới thiệu bởi người Mỹ bản địa).

  Bây giờ, bất kể nguồn gốc của ngày nào, nhiều người Mỹ bản địa sẽ tụ tập với bạn bè và gia đình và sử dụng ngày để ăn thức ăn ngon (nhiều món ăn Lễ Tạ ơn cổ điển được lấy cảm hứng từ các món ăn bản địa) và cảm ơn.

  Lễ Tạ ơn này, hãy tham gia với chúng tôi để tưởng nhớ


  Ở đây tại Hope Hope, chúng tôi hy vọng rằng Lễ Tạ ơn này, trái tim của tất cả mọi người, Bản địa và không bản địa, chứa đầy hy vọng, chữa lành và mong muốn phá bỏ các rào cản, vật lý, kinh tế, giáo dục, tâm lý và tâm linh. chia rẽ chúng ta và áp bức chúng ta  Thời gian này trong năm và hai ngày lễ, Lễ Tạ ơn và Ngày di sản của người Mỹ bản địa, cho chúng ta cơ hội để suy ngẫm về lịch sử tập thể của chúng ta và để tôn vinh vẻ đẹp, sức mạnh và khả năng phục hồi của các bộ lạc bản địa Bắc Mỹ.

  Chúng tôi nhớ sự hào phóng của bộ tộc Wampanoag đối với những người định cư bất lực.

  Chúng tôi nhớ hàng trăm ngàn người Mỹ bản địa đã mất mạng dưới bàn tay của thực dân và nạn diệt chủng của cả bộ lạc.

  Chúng tôi nhớ những hậu duệ, gia đình và cộng đồng bản địa mạnh mẽ và mạnh mẽ vẫn tồn tại cho đến ngày nay trên khắp nền văn hóa và đất nước.

  Chúng tôi nhớ những người như Sharice Davids và Debra Haaland, những người vừa trở thành phụ nữ thổ dân Mỹ đầu tiên được bầu vào Quốc hội.

  Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi nhớ tất cả bạn bè và gia đình của Hope Hope, những người đã thực hiện sứ mệnh kể chuyện của chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn bạn và hỗ trợ của bạn!

  © Bản quyền thuộc về Hope Hope. Đã đăng ký Bản quyền.
  In lại với sự cho phép. Bản gốc bài viết.
  Nhà xuất bản: Hy vọng bản địa, https://www.nativehope.org/.


  Nguồn bài viết


  Hy vọng bản địa là một tổ chức tồn tại để giải quyết sự bất công được thực hiện đối với người Mỹ bản địa. Native Hope làm việc trong các cộng đồng bản địa trên khắp Hoa Kỳ với các văn phòng ở Chamberlain, Nam Dakota và Santa Fe, New Mexico. Nhóm Truyền thông của Hope Hope ghé thăm các đặt phòng, pueblos và các cộng đồng bản địa khác ở cả khu vực nông thôn và thành thị. Native Hope đang đóng một vai trò quan trọng bằng cách sử dụng cách kể chuyện để mang lại hy vọng và thay đổi và bằng cách tài trợ cho các chương trình thiết yếu đang tạo ra sự khác biệt thực sự. Để tìm hiểu thêm, đi đến https://www.nativehope.org
Working...
X