Announcement

Collapse
No announcement yet.

Nhớ cây đèn măng-xông (manchon) ngày xưa...!

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Nhớ cây đèn măng-xông (manchon) ngày xưa...!

  Click image for larger version

Name:	405023979_306925068932917_2428494605533334000_n.jpg?stp=cp6_dst-jpg&_nc_cat=109&ccb=1-7&_nc_sid=5f2048&_nc_ohc=uL87O0HzqaIAX9cufTV&_nc_ht=scontent-lax3-1.xx&oh=00_AfDreFsKYsVZ1NTXTDlTXzR-ESUXoKIWNOsrcR6xW9U4Og&oe=65687DF2.jpg
Views:	347
Size:	43.1 KB
ID:	181087


  Tên gọi cây đèn “ết đa” chắc là do dân quê tôi phiên âm từ thương hiệu đèn Aida phổ biến thời đó.

  Đèn “ết đa” còn được gọi là đèn măng xông do đọc trại ra từ tên gọi manchon trong tiếng Pháp, chỉ cái tim đèn. Cây đèn này có nguồn gốc tận bên Tây.

  Vì tỏa ra ánh sáng mạnh nên nó thường được treo lên xà nhà hoặc đặt ngay trên bàn làm việc, bàn sinh hoạt chung để chiếu sáng. Nó là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người trong lịch sử ngành hải đăng.

  Nó cũng nhanh chóng vào xứ Nam kỳ thuộc địa của Pháp.

  Ngày xưa ở quê tôi, chỉ mấy nhà khá giả mới sắm nổi cây đèn manchon, giá ước tính tròm trèm gần trăm giạ lúa.

  Thời đó, mỗi lần trong xóm có đám cưới, đám giỗ, thì bọn trẻ chúng tôi kéo nhau đến xem, thức đến khuya. Nhiều đứa ước ao ba mẹ có đủ tiền sắm cây đèn như vậy để thắp sáng cho con nít trong xóm qua chơi...!

  Tôi còn nhớ... những đêm tối trời, ngoài đồng mưa lâm râm, được đi theo mấy anh lớn soi cá, ếch. Cả một khoảng không gian đen mịt, khi cây đèn đi đến đâu, ánh sáng lan toả đến đó... Đám cá chịu trận, “cúi đầu” chịu trận trước ánh sáng làm choá mắt.

  Bên ánh đèn giữa đêm, trong nhà có tiệc cưới, người lớn nhâm nhi ly rượu với sáu câu vọng cổ, các bàn cạnh đang diễn ra sòng bài, cờ tướng... ngoài góc vườn vài người đang tụ tập làm thịt những con gia súc, gia cầm. Tiếng kêu của chúng khuấy động không gian tĩnh mịch trong đêm khuya cho tới lúc gà gáy sáng...!

  Đèn manchon đã xa lùi trong dĩ vãng, ngày nay không còn mấy người dùng, nó được treo đó như là một kỷ vật đẹp của những năm tháng xa xưa...! Nhưng dường như nó vẫn “tỏa sáng trong trái tim” của nhiều người hoài cổ...!

  Ngày nay, Công ty Manchon vẫn còn sản xuất đèn nhưng nhiên liệu là gaz thay vì dầu hoả. Loại đèn này dùng trong những chuyến cắm trại. Nó vẫn tiện hơn đèn pin sạc hoặc dầu. Không cần “ancol 90 độ” để làm nóng “béc”, không cần bơm và cũng không có tiếng khò khò của cái béc dầu. Gió tới đâu cũng không ảnh hưởng...

  Dẫu sao, đèn "măng xông" của ngày xưa vẫn được nhớ nhung vì nó là kỷ niệm của một đời người..!

  Nhóm Thời Xưa facebook
Working...
X