Announcement

Collapse
No announcement yet.

Mỹ truy tố 3 tin tặc Bắc Hàn từng tấn công điện toán khắp thế giới

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Mỹ truy tố 3 tin tặc Bắc Hàn từng tấn công điện toán khắp thế giới

  WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tư Pháp Mỹ vừa truy tố ba tin tặc Bắc Hàn từng liên hệ đến các cuộc tấn công điện toán khắp thế giới, kể cả lần tấn công vào một công ty điện ảnh Mỹ, cùng là các âm mưu trộm tiền, tống tiền tới khoảng $1.3 tỷ từ các công ty và ngân hàng, theo các công tố viên liên bang hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai.

  Cáo trạng vừa được công bố đã dựa trên các chứng cớ có được trong vụ truy tố năm 2018 và lần này đưa thêm tên hai đồng phạm.

  Lệnh truy nã tin tặc Bắc Hàn Kim Il. (Hình: Department of Justice via AP)

  Các công tố viên cho biết cả ba đều làm việc cho cơ quan tình báo quân đội Bắc Hàn. Cả ba bị cáo buộc là thực hiện các cuộc tấn công theo yêu cầu của chính quyền Bình Nhưỡng, với mục đích lấy cắp tiền cho chế độ.

  Xem Thêm

  Mercedes-Benz C112 mô hình tuyệt đẹp thời 1990 bị ‘chết yểu’
  Feb 4, 2021

  Doanh số Land Cruiser tăng mạnh sau khi Toyota loan báo ngưng sản xuất
  Feb 3, 2021

  Toyota đặt chỉ tiêu sản xuất 9.2 triệu xe trong năm 2021
  Feb 3, 2021

  Điều khiến cho các giới chức Mỹ lo ngại là các bị cáo này không chỉ tấn công từ Bắc Hàn mà còn nhiều lần từ các địa điểm ở Nga và Trung Quốc.

  Các giới chức công lực Mỹ nói rằng mục đích tấn công để lấy tiền của thành phần tin tặc Bắc Hàn khác với các quốc gia đối đầu với Mỹ như Nga, Trung Quốc và Iran, vốn chú trọng vào việc do thám, đánh cắp sở hữu trí tuệ và ngay cả phá hoại nền dân chủ.

  Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp John Demers, chuyên trách về an ninh quốc gia, nói: “Điều chúng ta thấy là Bắc Hàn tìm cách kiếm tiền qua các hành vi bất hợp pháp qua mạng, gồm cả đánh cắp tiền truyền thống và tiền ảo, cùng là tống tiền.”

  Lệnh truy nã tin tặc Bắc Hàn Jon Chang Hyok. (Hình: Department of Justice via AP)

  Cáo trạng hôm Thứ Tư truy tố ba người gồm Jon Chang Hyok (32 tuổi), Kim Il (27 tuổi) và Park Jin Hyok (36 tuổi) về nhiều tội danh, gồm cả thông đồng gian lận ngân hàng và qua mạng. Ông Park trước đây vào năm 2018 đã bị truy tố trong vụ tấn công vào công ty Sony Pictures và việc cài nhu liệu Wanna Cry vào các máy điện toán khắp thế giới để đòi tiền chuộc. (V.Giang) [qd]
  Attached Files
Working...
X