Announcement

Collapse
No announcement yet.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Liên Hiệp Quốc kêu gọi một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu


  Ảnh minh họa : Vac-xin chống covid-19. Ảnh chụp tại trung tâm tiêm chủng thành phố Malmo, Thụy Điển, ngày 17/02/2021. REUTERS - TT NEWS AGENCY

  Liên Hiệp Quốc hôm 17/02/2021 kêu gọi một sự phối hợp trong việc phân bố vac-xin chống Covid trên thế giới, thông qua một « kế hoạch tiêm chủng toàn cầu ». Hội Đồng Bảo An cảnh báo những nguy hiểm về sự bất bình đẳng giữa các nước giàu và nước nghèo trong việc tiêm chủng.

  Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường trình :

  « Đó là lời kêu gọi đoàn kết được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra hôm nay. Được mời phát biểu vào lúc khai mạc hội nghị, ông Antonio Guterres đã tố cáo sự khác biệt giữa các nước trong việc cung cấp vac-xin. Theo ông, có đến 75% vac-xin chống Covid đủ loại được giao cho chỉ 10 nước, trong khi 130 nước khác vẫn chưa nhận được một liều nào.

  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tuyên bố : Những diễn tiến trong việc tiêm chủng rất bất bình đẳng và bất công. Chúng ta phải bảo đảm tất cả mọi người đều được chích ngừa càng sớm càng tốt.

  Ông Guterres chủ yếu kêu gọi các nước ủng hộ Covax, cơ chế được thiết lập chính là để bảo đảm một sự công bằng về vac-xin.

  Hoa Kỳ hứa sẽ chuyển 200 triệu đô la cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước cuối tháng này.

  Anh Quốc, nước đang làm chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bảo An, cũng đề nghị là cư dân các vùng xung đột phải được tiêm chủng, và theo đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc thì con số này vào khoảng 160 triệu người. Ngoại trưởng Anh Dominique Raab loan báo đã đưa ra một dự thảo nghị quyết tạm thời ngưng bắn tại các vùng chiến sự ».
  Attached Files
Working...
X