Announcement

Collapse
No announcement yet.

Thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người


  ống trên đời, nếu dành hết tâm trí mình để quan sát thái độ người khác, từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ, thử hỏi cuộc đời bạn có còn ý nghĩa gì nữa đâu? Khi ấy, phải chăng là bạn đang sống giùm cho người khác, phải chăng là muốn trao vận mạng của mình cho kẻ khác?

  Kỳ thực, mỗi cá nhân sinh ra đều có vận mạng khác nhau, đều là những cá tính bản ngã khác nhau, có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm đẹp lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm cách của mình rồi sao?

  Bởi vậy, người xưa nói: "Vạn sự bất cầu nhân" (ý nói, những chuyện trên đời này đừng nên cầu mong vào người khác). Khi cố để lấy lòng người khác, chẳng phải là bạn cũng đang muốn được họ chiếu cố đến mình đó sao? Thực tế đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn viển vông.

  Cuộc đời và vận mạng phải do chính mình nắm giữ và an bài. Sống tự tin, khẳng khái, hướng thiện, bao dung, rồi bạn sẽ có được tất cả những gì đáng có, rồi bạn sẽ chẳng cần phải nhờ vả, cậy cục, núp bóng một ai cả. Đạo lý chỉ đơn giản như vậy.


  Cố gắng lấy lòng người khác cũng còn có một nguyên nhân khácnữa: Sợ bị tẩy chay, bị thù ghét nên cố làm bạn với tất cả. Công bằng mà nói, bạn không thể mong đợi ở đời rằng sẽ không có kẻ thù nào ghét mình, gây khó dễ cho mình. Cha mẹ, bạn bè, người thân có thể yêu thương bạn vô tư, chẳng toan tính. Nhưng đồng nghiệp, đối thủ đôi khi vẫn có thể căm hận bạn dù bạn chẳng làm điều gì sai.

  Cuộc sống muôn vẻ, muôn màu là vậy. Có người ưu ái bạn thì cũng có kẻ gièm pha bạn. Có người tôn trọng bạn lại cũng có kẻ coi bạn bằng nửa con mắt mà thôi. Bởi thế, dẫu cố gắng đến đâu, nhọc lòng như thế nào bạn cũng chẳng thể làm vừa lòng được tất cả, chẳng thể đảm bảo rằng mình không còn bị một ai thù ghét.

  Nếu có ai đó thù ghét, cay độc, mỉa mai, chế giễu mình, bạn hãy luôn nhớ rằng, trong miệng người khác, bạn không phải là con người bằng xương bằng thịt. Đã là như vậy, tại sao bạn còn phải thấy bị thống khổ, còn phải thấy bị mất mặt vì những lời đàm tiếu chung quanh? "Cây ngay không sợ chết đứng", người quân tử thường để ngoài tai lời ong, tiếng ve của kẻ tiểu nhân.

  Chỉ cần giữ được phong thái cao đẹp, mọi sự tình bên ngoài đều không thể khiến cho bạn bị khó xử. Cổ nhân nói rằng: "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" (nghĩa là, lấy cái bất biến của tâm mình mà ứng xử với sự biến hoá của cuộc đời).

  Vả chăng, nếu nghĩ cho thật sâu, có thể nhận ra rằng, bạn là người tốt hay xấu hoàn toàn không thể dựa vào một lời nói bâng quơ của ai đó. Người ta nói bạn xấu, chắc gì bạn đã xấu đâu. Còn khi họ khen bạn thật tốt, ai có thể khẳng định bạn hoàn mỹ đến thế đấy?

  Cặp mắt thịt của con người chỉ nhìn thấy thân thể bề ngoài, đôi khi đánh giá tốt xấu, đúng sai cũng chỉ là "trông mặt mà bắt hình dong". Chẳng ai có thể nhìn thấu nội tâm và vẻ đẹp thẳm sâu bên trong của bạn. Có phải như vậy hay không?

  Cuối cùng, bạn hãy luôn ghi nhớ:

  Làm người không cầu mong rằng ai cũng sẽ thích mình, chỉ cần bạn luôn chất phác, xử sự bao dung, lương thiện. Làm việc không cần phải giải thích để tất cả mọi người hiểu, chỉ cần bạn tận tâm nỗ lực là đủ rồi! Vậy mới hay:

  Nhân sinh vạn thuở mải ganh đua
  Quay cuồng một kiếp cố được thua
  Trăm năm ánh chớp qua như mộng
  Mới hay thế sự thảy trò đùa.


 • #2
  Ai nói gì thì cứ nói, cứ bàn, riêng cá nhân thì lúc nào cũng muốn làm vừa lòng vợ và con mình vì đã khẳng định sẽ chung sống hết kiếp người này, tội vạ gì mà giận hờn, làm lẩy để rồi lãnh "thẹo", sống cô đơn, cô độc và chết mà không có một ai xót thương!! Mấy ông nên rút kinh nghiệm này nhé, vợ con mình lúc nào cũng đúng cả, xin đừng lên tiếng tranh cãi vô ích, kẻo gây ra đổ vở thì khó mà hàn gắn được!!!

  (Không có gì sướng cho bằng, cứ chọn bài mình post thì vào mà "tán láo" cho "xôm tụ", phải không các bạn mình!!)

  Comment

  Working...
  X