Announcement

Collapse
No announcement yet.

Thành quả của VC ở TVH Tokyo: 5 ngày thi đấu không thành công của đoàn Việt Nam và vấn đề ở khâu chuẩn bị khiến hy vọng huy chương càng ít đi

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Thành quả của VC ở TVH Tokyo: 5 ngày thi đấu không thành công của đoàn Việt Nam và vấn đề ở khâu chuẩn bị khiến hy vọng huy chương càng ít đi


  5 ngày thi đấu không thành công của đoàn Việt Nam tại Olympic Tokyo: Vấn đề ở khâu chuẩn bị

  Dù rất nỗ lực nhưng Hoàng Thị Duyên vẫn thất bại trong việc mang huy chương về cho đoàn Việt Nam - Ảnh: Reuters

  Trước khi lên đường tham dự Olympic, mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là phấn đấu có huy chương.
  Niềm hy vọng được đặt nhiều nhất vào cử tạ với hai lực sĩ Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên. Sau đó là chờ đợi vào may mắn ở môn bắn súng với sự góp mặt của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Mơ mộng hơn một chút là hy vọng ở thể dục dụng cụ với sự góp mặt của Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành.

  Nhưng sau 5 ngày tranh tài, những niềm hy vọng của thể thao Việt Nam đều thi đấu không thành công. Rất đáng tiếc khi hai lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên đều thi đấu dưới sức với thành tích khá thấp.
  Trong khi Thạch Kim Tuấn không được công nhận kết quả tổng cử thì Hoàng Thị Duyên cũng chỉ đạt tổng cử 208kg. Thành tích này thua xa mức tổng cử mà Duyên từng đạt được là 223kg tại Giải vô địch thế giới 2018, hay 216kg tại Giải vô địch châu Á 2020.
  Nguyên nhân quan trọng nhất khiến cử tạ, bắn súng cũng như các môn khác của thể thao Việt Nam không có thành tích tốt tại Olympic Tokyo 2020 là do quá trình chuẩn bị quá kém. Điều này đến từ nguyên nhân khách quan và cả chủ quan của thể thao Việt Nam.
  Nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho kế hoạch tập luyện và thi đấu của thể thao Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chủ quan là do giữa dịch bệnh, sự xoay chuyển để thích ứng của thể thao Việt Nam quá chậm.
  Cụ thể, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã phải rời Hàn Quốc - nơi anh tập huấn thường xuyên để về Việt Nam từ đầu năm 2020. Không được đi tập huấn nước ngoài, cũng không thể ra nước ngoài thi đấu, việc tập luyện trong nước với trường bắn lạc hậu, đạn bắn không đầy đủ khiến cho quá trình chuẩn bị của Xuân Vinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


  Cử tạ cũng vậy, cuối tháng 4-2021 Tuấn và Duyên đi Uzbekistan để dự vòng loại Olympic về nước thì bị cách ly 21 ngày. Sắp đến ngày rời khu cách ly, do có người ở đây trở thành F0 nên cả hai bị cách ly tổng cộng 42 ngày và không thể tập luyện.
  Việc chỉ có khoảng 1 tháng chuẩn bị cả thể lực, chuyên môn cho Olympic Tokyo khiến Tuấn và Duyên không có được phong độ tốt. Thậm chí trước khi đi Tokyo Duyên còn bị chấn thương gối. Vì không được chuẩn bị chuyên môn tốt, tâm lý yếu nên khi thi đấu, cả hai đã thất bại.
  Những ngày tới, đoàn Việt Nam còn tiếp tục thi đấu với trọng tâm là Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Quách Thị Lan (điền kinh). Tuy nhiên những VĐV nói trên chỉ dám mơ vào đến bán kết hoặc vòng chung kết với sự có mặt của 8 VĐV hàng đầu đã là quá sức chứ hoàn toàn không có hy vọng huy chương.
  Tính đến chiều 27-7, Thái Lan và Philippines đều đã có HCV, Indonesia cũng giành được 1 HCB, 1 HCĐ tại Olympic Tokyo. Đoàn Việt Nam từng giành 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 và tại Olympic Tokyo hạ xuống chỉ tiêu phấn đấu có 1 HCĐ.
  Olympic Tokyo chưa kết thúc nhưng mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam đến lúc này đã trở nên quá xa vời.
  ===


  TVH Tokyo 2020: Thể thao Việt Nam 'hụt hơi' trước Thái Lan, Indonesia

  TTO - Tính đến ngày 26-7, đoàn thể thao Việt Nam chưa giành được tấm huy chương nào tại Olympic Tokyo. Trong khi đó, hai quốc gia trong khu vực là Indonesia, Thái Lan đã có huy chương, áp lực lên đoàn thể thao Việt Nam vì thế càng lớn.

  Nguyễn Thị Tâm (găng xanh) trong trận thua Stoyka Krasteva (Bulgaria) - Ảnh: REUTERS


  Theo bảng tổng sắp huy chương tính đến sáng 26-7, đoàn Trung Quốc đang tạm đứng đầu với 6 HCV, đoàn Nhật đứng thứ hai với 5 HCV, đoàn Mỹ đứng thứ ba với 4 HCV.

  Trong khu vực Đông Nam Á, thể thao Thái Lan đã giành được 1 HCV do công của nữ VĐV taekwondo Panipak (49kg). VĐV này cũng đã đánh bại Trương Thị Kim Tuyền của Việt Nam trên đường giành tấm HCV danh giá tại Olympic Tokyo cho thể thao Thái Lan. Với 1 HCV, Thái Lan đang tạm đứng thứ 12 trên bảng tổng sắp huy chương.
  Trong khi đó, Indonesia cũng đã giành được 1 HCB và 1 HCĐ tại Olympic Tokyo. HCB của họ do công của lực sĩ Eko Yuli (61kg) mang về. Eko cũng chính là đối thủ của lực sĩ Thạch Kim Tuấn trong ngày thi đấu 25-7, khi mà Tuấn đã thất bại toàn diện.
  HCĐ còn lại của Indonesia cũng đến từ môn cử tạ do công của nữ lực sĩ 19 tuổi Catika (49kg). Với 2 huy chương có được, thể thao Indonesia đang tạm đứng thứ 21 trên bảng xếp hạng Olympic.
  Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành được 1 huy chương tại Olympic Tokyo. Sau thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn - niềm hy vọng lớn nhất, mục tiêu giành huy chương của thể thao Việt Nam đang cạn dần.
  Cũng gặp khó khăn không ít do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã có thành tích ấn tượng tại Olympic Tokyo. Điều này chắc chắn khiến đoàn thể thao Việt Nam càng thêm áp lực.


  Trả lời truyền thông, ông Trần Đức Phấn - trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo - nói: "Các VĐV giành kết quả chưa tốt và kể cả các VĐV có kết quả thi đấu tốt sẽ phải rút ra bài học để sau này thi đấu tốt hơn hoặc truyền lại kinh nghiệm cho thế hệ sau. Do khoảng cách giữa VĐV Việt Nam với đấu trường thế giới còn xa, chỉ có một số ít VĐV của chúng ta có thể dần tiếp cận được".
  Đoàn thể thao Việt Nam về nước ngày 30-7
  Sau khi kết thúc nội dung thi đấu của mình, các thành viên trong đoàn thể thao Việt Nam sẽ lần lượt về nước. Ngày 26-7, chuyên gia Kim Kil Tae (taekwondo) là người rời Tokyo sớm nhất sau khi VĐV của ông là Trương Thị Kim Tuyền đã thi đấu xong.
  Trong ngày 30-7, các môn: rowing, bắn súng, taekwondo, judo, thể dục dụng cụ cũng sẽ lên đường về nước. Trước khi lên máy bay, các thành viên trong đoàn đều được kiểm tra COVID-19. Các thành viên đoàn thể thao Việt Nam sẽ về và cách ly y tế tại một khách sạn ở Hà Nội.

Working...
X