Announcement

Collapse
No announcement yet.

Skateboarding từ trò chơi đường phố đến Olympic

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Skateboarding từ trò chơi đường phố đến Olympic

  Skateboarding từ trò chơi đường phố đến Olympic


  Olympic 2020 đã chính thức khai mạc và tranh tài tuần đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản sau khi hoãn lại một năm qua. Lần đầu tiên trong lịch sử Olympic, trò chơi đường phố đầy nguy hiểm nhưng đặc biệt thu hút giới trẻ là trượt ván – Skateboarding đã được đưa vào Olympic như môn thể thao tranh tài nhằm thu hút sự theo dõi của giới trẻ. Môn thể thao này có gì thú vị?


  Click image for larger version

Name:	63-en-olympic.jpg
Views:	90
Size:	47.4 KB
ID:	52274

  Yuto Horigome của Nhật, huy chương vàng – nguồn The Washington Post

  Không khó bắt gặp các thanh thiếu niên trượt ván trên đường phố tại các khu đô thị nước Mỹ hay đã được đưa vào các cuộc tranh tài nhà nghề thế giới với những màn biểu diễn ngoạn mục và đứng tim. Nhái theo môn thể thao lướt sóng, trượt ván là một trò chơi nguy hiểm với nhiều rủi ro nhưng thu hút đông đảo trẻ em cho đến các thanh niên Mỹ như một thú vui đường phố bởi nước Mỹ là cái nôi của trò chơi này.
  Ra đời tại Nam California vào thập niên 70s, trò chơi này được gọi là “lướt sóng vỉa hè” (sidewalk surfing) do những người chơi lướt sóng trên biển chuyển sang trong những ngày biển động. Với một miếng ván nhiều màu sắc có gắn bánh xe bên dưới, một sự kết hợp giữa ván lướt sóng và trượt pa-te (roller-skating), người chơi sử dụng nó như phương tiện di chuyển cho đến chuyển sang các động tác nhảy qua chướng ngại đường phố, rồi bắt đầu thực hiện các bước nhảy nguy hiểm hơn trên các lan can sắt bên hè phố.
  Trò chơi mới lạ kết hợp thể thao, nghệ thuật và sự sáng tạo lẫn thú giải trí đã nhanh chóng phát triển và đặc biệt thu hút trẻ em Mỹ rồi nhanh chóng lan rộng ra thế giới. Tuy nhiên vì tính chất nguy hiểm của trò chơi, không chỉ với người chơi mà cho khách bộ hành hay tài xế khác trên đường, trò chơi này từng bị cấm tại nhiều thành phố hay chỉ cho chơi tại những khu vực riêng biệt. Nhưng nó vẫn không ngăn cản thú đam mê mạo hiểm của giới trẻ, đặc biệt khi mơ ước được tranh tài ở các cuộc thi đã đưa nhiều em đi vào con đường nhà nghề khá sớm, chỉ khoảng 10-12 tuổi đã trở thành nhà nghề. Từ năm 2000, trò chơi trượt ván này đã qua mặt bóng rổ để trở thành môn chơi thịnh hành nhất của giới thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.  Venice Beach Skatepark – nguồn wikimediacommon

  Trong vài thập niên qua, “Dogtown” – công viên trượt ván tại thành phố ven biển Venice của California là “thánh địa” của những tay chơi nhà nghề Mỹ và thế giới đổ về biểu diễn hay tranh tài hàng năm, thu hút hàng chục ngàn cổ động viên trẻ tham dự hay hào hứng theo dõi qua truyền hình.

  Với giá từ vài chục đô cho đến hàng ngàn đô, kỹ nghệ chế tạo ván trượt này đã đạt đến thương vụ hai tỉ đô la hàng năm và vô số cuộc tranh tài nhà nghề được tổ chức ở cấp quốc gia hay thế giới, đem lại vinh quang và tiền bạc cho những tay nhà nghề rất trẻ. Năm 2016, ủy ban Olympic IOC đã chính thức quyết định đưa nó vào danh sách môn thể thao thi đấu tại Olympic và Olympic năm nay là lần đầu tiên nó được thi đấu như đã nói bên trên.
  Ðêm tranh tài đầu tiên trong đêm Chủ Nhật vừa qua tại Tokyo là một thất bại cho đội tuyển Mỹ khi tay lướt ván nhà nghề Nyjah Huston, một ngôi sao với 6 lần vô địch thế giới và 12 lần vô địch cuộc thi X Games được kỳ vọng sẽ mang về huy chương vàng cho Mỹ, hay ít ra cũng góp thêm một huy chương nhưng đã bị té đến bốn lần và cuối cùng đứng ở thứ hạng bảy.


  Nyjah Huston, ngôi sao Hoa Kỳ với 6 lần vô địch thế giới và 12 lần vô địch cuộc thi X Games đã thất bại tại Olympic Tokyo – photo Kohjiro Kinno/Sports Illustrated

  Chức vô địch nam đầu tiên của môn thi đấu này thuộc về Yuto Horigome của Nhật, huy chương bạc thuộc về vận động viên Kelvin Hoefler của Brazil và huy chương đồng bất ngờ thuộc về Jagger Eaton, vận động viên được vé vớt vào đội tuyển Mỹ.

  Yuto, 22 tuổi là con trai một tài xế taxi từng chơi lướt ván. Yuto sinh ra và lớn lên ngay tại Tokyo nên chiến thắng của anh càng có ý nghĩa hơn với người dân tại đây. Chiến thắng của Yuto không là điều bất ngờ vì anh cũng là một tay lướt ván thượng thặng trong các cuộc tranh tài thế giới, người đang giữ chức vô địch thế giới hiện nay. Trước cuộc thi, giới bình luận dự đoán đây lại sẽ là cuộc tranh tài giữa anh và Nyjah Huston, xem ai sẽ giành được huy chương vàng hay bạc, nhưng cuối cùng Nyjah đã bất ngờ xuống đến hạng bảy.
  20 tuổi, Jagger cũng là một tay trượt ván nhà nghề có đẳng cấp, dù không sánh bằng Nyjah Huston trong các thành tích từng đạt được. Sinh ra trong một gia đình chơi thể dục dụng cụ nhà nghề khi có mẹ từng tham gia Olympic và cha từng nằm trong ban huấn luyện cho đội tuyển Mỹ, anh em Jagger đã đam mê và chơi lướt ván từ rất sớm, thay vì đi theo con đường thể dục dụng cụ. Năm 11 tuổi, Jagger đã được lọt vào cuộc thi nhà nghề X Games được tổ chức tại Los Angeles vào năm 2012, phá kỷ lục vận động viên trẻ nhất cuộc thi do Nyjah Huston nắm giữ lúc bấy giờ.


  Jagger Eaton, Hoa Kỳ, huy chương đồng – nguồn people.com

  Ở giải lướt ván đường phố nữ thì chức vô địch và hạng nhì một lần nữa thuộc về cả hai quốc gia Nhật Bản và Brazil. Hai thiếu niên cùng 13 tuổi là Momiji Nishiya giành được huy chương vàng và Rayssa Leal là huy chương bạc. Funa Nakayama cũng của Nhật giành huy chương đồng, xem như môn thi lướt ván đường phố đầu tiên đã hoàn toàn bị áp đảo bởi Nhật và Brazil.

  Trong cuộc thi, khán giả khắp thế giới sẽ được chứng kiến cuộc biểu diễn và tranh tài của Sky Brown, 13 tuổi là một nữ vận động viên trượt ván nhà nghề đang giữ danh hiệu vận động viên nhà nghề trẻ tuổi nhất khi lên 10. Sky là người gốc Anh-Nhật và có song tịch, được quyền quyết định thi đấu cho một trong hai quốc gia nhưng em đã chọn đứng dưới màu cờ đội tuyển Anh và trở thành vận động viên Olympic trẻ tuổi nhất của Anh từ trước nay.
  Với những cuộc tranh tài môn thể thao trượt ván tại Olympic, trượt ván đã chính thức thay đổi tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Là trò chơi bị xem là mang tính nổi loạn đầy rủi ro và nguy hiểm, bị treo bảng cấm tại không ít thành phố nay trở thành môn thi đấu Olympic chính thức, nó sẽ là giấc mơ cùng mục tiêu giành huy chương cho quốc gia mình từ giới trẻ trên thế giới đang chơi môn thể thao hè phố này.


  Momiji Nishiya (trái) huy chương vàng và Rayssa Leal uy chương bạc – nguồn time magazine


Working...
X