Announcement

Collapse
No announcement yet.

Hoa Kỳ đạt mục tiêu 70% dân số được chích ngừa của Biden

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Hoa Kỳ đạt mục tiêu 70% dân số được chích ngừa của Biden

  WASHINGTON, DC (NV) – Theo dữ liệu được Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) công bố hôm Thứ Hai, 2 Tháng Tám, khoảng 70% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được chích ngừa COVID-19 ít nhất là một liều, theo CNBC.

  Mục tiêu 70% dân số được chích ngừa do Tổng Thống Joe Biden đặt ra vào Tháng Năm được giới chức y tế liên bang xem là một bước quan trọng để đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng, nghĩa là khi có đủ số người có kháng thể chống lại một căn bệnh cụ thể trong một quần thể dân cư nhất định.


  Tổng Thống Joe Biden kêu gọi dân chúng Mỹ nỗ lực chích ngừa khi mục tiêu 70% người lớn được chích ít nhất một mũi vào ngày lễ Độc Lập không thành. (Hình: Alex Wong/Getty Images)
  Theo các chuyên gia y tế, dù cột mốc này là một thành tựu quan trọng đối với quốc gia, nhưng nên được xem là mức nền chứ không phải là một mức trần, đặc biệt trước biến thể Delta, rất dễ lây lan, đang hoành hành.

  “Cần phải có ít nhất 80% dân số được chích ngừa để thực sự có một số hình thức miễn dịch cộng đồng”, Tiến Sĩ Paul Offit, thành viên Ủy Ban Cố Vấn Vaccine của Cơ Quản Trị Dược Phẩm (FDA), cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Nên nhớ, Delta là một loại virus rất dễ lây lan.”

  Bác Sĩ Natasha Bhuyan, thuộc hệ thống y tế One Medical ở Phoenix, cho biết cột mốc 70% người được chích ngừa trên toàn quốc là rất đáng chú ý, tuy nhiên, ở các cộng đồng địa phương có tỷ lệ chích ngừa thấp hơn vẫn là điều đáng lo ngại.

  Bà nói: “Ngay cả khi nước Mỹ đạt 70% hoặc 75%, nếu chúng ta tiếp tục có các địa phương chỉ nằm ở mức 40% hoặc 50%, vẫn tiếp tục có nguy cơ bùng phát và trở thành tâm dịch.”

  “Ngay cả khi đạt mốc 70%, chúng ta có thể ăn mừng nhưng chúng ta nên chào đón một cách thận trọng,” Bác Sĩ Bhuyan nhấn mạnh.

  Dữ liệu cập nhật vừa nêu được đưa ra gần một tuần sau khi CDC đảo ngược hướng dẫn trước đó khi khuyến cáo những người Mỹ được chích ngừa đầy đủ sống mà ở các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nên tiếp tục đeo khẩu trang khi sinh hoạt trong nhà.

  Theo phân tích của CNBC, các nguyên tắc này áp dụng cho khoảng 2/3 dân số Hoa Kỳ.

  Các dữ liệu thống kê của CDC cho thấy toàn nước Mỹ ghi nhận có trung bình khoảng 660,000 lượt chích ngừa mỗi ngày, tính đến hôm Chủ Nhật, tuy vẫn còn thấp xa mức cao nhất là hơn 3 triệu lượt chích hàng ngày vào giữa Tháng Tư nhưng tăng 14% so với một tuần trước đó.


  Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden vận động dân chúng chích ngừa tại Nashville, Tennessee. (Hình: Jason Kempin/Getty Images)

  Tỷ lệ chích ngừa rất khác nhau theo từng địa phương trên cả nước Mỹ.

  Dữ liệu của CDC cho thấy 20 tiểu bang và Washington DC đã vượt qua cột mốc 70% số người trưởng thành được chích ít nhất một mũi tính đến Chủ Nhật.

  Các tiểu bang như Vermont, Hawaii, Massachusetts và Connecticut đều vượt mốc 80%.

  Có 12 tiểu bang ghi nhận ít hơn 60% người trưởng thành được chích một liều.

  Tiểu bang Mississippi, thấp nhất, chỉ với 50% người lớn được chích ít nhất một mũi, tiếp theo là Wyoming với 52,2% và Louisiana, là 53,6%.

  Tuần rồi, Tổng Thống Biden kêu gọi giới chức tiểu bang và địa phương tặng cho người dân $100 tiền mặt khi đi chích ngừa, một nỗ lực mới nhất của chính quyền của ông nhằm thu hút thêm nhiều người Mỹ nhận vaccine.

  Ông Biden cũng kêu gọi các học khu trên toàn quốc tổ chức các trạm chích ngừa mở cửa trong những tuần tới, đồng thời chỉ đạo các công ty hợp tác với cơ quan y tế liên bang trong chương trình chích ngừa phối hợp làm việc với các trường học.

  Ngoài ra, tổng thống cũng thông báo chương trình trả lại tiền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho nhân viên nghỉ việc đi chích ngừa vẫn có lương.

  Chưa hết, chương trình này sẽ được mở rộng để bao gồm cả các thành viên trong gia đình và các con của nhân viên. (MPL) [kn]
Working...
X