Announcement

Collapse
No announcement yet.

"Muốn Ăn Thì Lăn Vô Bếp"

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • "Muốn Ăn Thì Lăn Vô Bếp"  Nghĩ hây lụm bỏ vô đây ... "dành cho ngày mưa" ...
  BK không ngại vô bếp ... rửa chén ... hoặc vì thích hay muốn thử
  ... cái gì đó nếu ... nghe quen quen ... được thì hên ... không hên cũng xong một bữa
  ... làm rồi thì biết ... chua cay đắng chát ngọt bùi khô khê sẽ không thiếu ...
  Attached Files
  Last edited by Lưu Việt; 02-24-2021, 11:40 AM.

 • #2
  Cách nấu CHÁO CÁ THÁC LÁC ăn với RAU ĐẮNG
  MAI VÀNG CHANNEL


  Nấu cháo ... ... ...
  Thay vì dùng gạo BK dùng oatmeals ...
  Khỏi rang, hoặc rang cho thơm cũng tốt ...
  không cần phải nấu oats nên khỏi sợ ...
  dính đáy nồi ... chỉ nấu nước "lèo"
  khi ăn ... nấu sôi nước lèo ... chế lên oats
  Oats có 2 loại: Quick oats nhanh và nhiều nhựa
  OLD FASHIONED lâu nhưng có nhiều fiber

  Comment


  • #3
   Chân gà hấp / phùng Chảo


   Lam Thai Dim Sum

   3 lbs Chan Ga - Chicken Feet
   3 pieces - Star Anise
   3 pieces - Gung Mieng - Ginger
   Some Green Onion
   Cooking For 60 - 70 Minutes

   -------
   1-1/2 Tsp Muoi - Salt
   2 Tsp Bot Nem Ga - Chicken Powder
   3-1/2 Tsp Duong - Sugar
   2 oz bot Nang - Tapioca Starch

   2 Tbp Dau Hau - Oyster Sauce
   4 oz Xa Xiu Hin Sauce -- Xin tim cach lam " Xa Xiu Hin Sauce " Lam Thai
   1 Tbp Dau Me - Sesame Oil
   Some Dau Tau Xi Phi Thom.

   Some DauToi Kho Phi Thom

   Comment


   • #4
    CÀ TÍM 3 miền ...
    chỉ trái cà Tím mà ra thập cẩm món ...

    CÀ TÍM KHO TIÊU
    Tú Lê Miền Tây


    CÀ TÍM SỐT CHUA NGỌT
    Vanh Khuyen
    Miền biển ngoài


    Cà Tím Trộn Tỏi Ớt
    HỒN VIỆT FOOD
    Miền cực lạc

    Comment


    • #5
     SỨC KHỎE TÂM SINH
     Truyền nghề làm Nước Mắm Chua Ngọt ...

     Nguyên liệu để làm:
     - 1 chén nước mắm = 250gr = 1 cup
     - 1 chén đường = 250gr = 1 cup
     - 2 chén nước = 500gr = 2 cup
     - 3 muỗng canh dấm, hoặc dùng chanh (3tbsp)
     - 1 muỗng cafe muối hạt (1tsp)
     - 150 gr khóm, dứa
     - một ít tỏi và ớt
     Ai không có dứa ... không thích khóm ...
     ... thì xài thơm ...


     Comment


     • #6
      Originally posted by Ba Khía View Post
      SỨC KHỎE TÂM SINH
      Truyền nghề làm Nước Mắm Chua Ngọt ...

      Nguyên liệu để làm:
      - 1 chén nước mắm = 250gr = 1 cup
      - 1 chén đường = 250gr = 1 cup
      - 2 chén nước = 500gr = 2 cup
      - 3 muỗng canh dấm, hoặc dùng chanh (3tbsp)
      - 1 muỗng cafe muối hạt (1tsp)
      - 150 gr khóm, dứa
      - một ít tỏi và ớt
      Ai không có dứa ... không thích khóm ...
      ... thì xài thơm ...


      Truiii anh 3 khía cũng giỏi hen... biết làm đủ món hết. Hôm nào kêu cả nhà ghé quán anh 3 khía hen.

      Comment


      • #7
       Originally posted by betiti View Post

       Truiii anh 3 khía cũng giỏi hen... biết làm đủ món hết. Hôm nào kêu cả nhà ghé quán anh 3 khía hen.
       Welcome welcome Títi ... chiện nhỏ rí ...
       nấu nướng ngày nay ai làm cũng được mà ... trừ món thịt chuột thì phải có M Duyên hong "Khói Lam Chiều" ... cô chân dài nầy hây nha ... có Bếp Nhà Mình thì Bếp Nhà Ta Nấu ...

       Comment


       • #8
        Originally posted by betiti View Post

        Truiii anh 3 khía cũng giỏi hen... biết làm đủ món hết. Hôm nào kêu cả nhà ghé quán anh 3 khía hen.
        Để thưởng thức mòn nước mấm ...gia truyền hả Chuột Lắc?
        Thanks BK,. Khi nào bà xả bận, tui sẽ làm món này đãi mấy đứa nhóc ở nhà.

        Comment


        • #9
         Originally posted by langtu View Post

         Để thưởng thức mòn nước mấm ...gia truyền hả Chuột Lắc?
         Thanks BK,. Khi nào bà xả bận, tui sẽ làm món này đãi mấy đứa nhóc ở nhà.
         Wow wow ... hông biết có lầm không ... may phước là hể bắt được mình đem thả ... ah mà vậy là có nên hông

         Còn vụ nấu nước mắm thì đem ra sân mà thử ... chừng nào nguội rồi đem vô nha ... hàng xóm nghe mùi thì biết họ không có cô vy ... nước mắm mà kêu kho ba chén sắc xuống còn một chén như sắc thuốc bắc thì cả nhà sẽ thơm nức mũi

         Comment


         • #10
          BÁNH ĐẬP CHỢ BÀ ĐIỂM.
          Click image for larger version

Name:	12509073_736572053111100_3784628817848870482_n.jpg?_nc_cat=103&ccb=3&_nc_sid=730e14&_nc_ohc=AQcZQ5xR9loAX-KWJwb&_nc_ht=scontent-bos3-1.xx&tp=6&oh=e97d8fdff591a790e30db116a64f49dd&oe=6057F6ED.jpg
Views:	20
Size:	53.5 KB
ID:	19782

          Click image for larger version

Name:	1930685_736572196444419_3551520430454032189_n.jpg?_nc_cat=110&ccb=3&_nc_sid=730e14&_nc_ohc=FxBJbZR1CdUAX9i9jfN&_nc_ht=scontent-bos3-1.xx&tp=6&oh=97b09ff7d204388118ae7ed14367dda7&oe=605A170B.jpg
Views:	17
Size:	64.0 KB
ID:	19783


          Cách nay vài năm tôi ra Hội An ban đêm cả thành phố tắt điện, chỉ dùng đèn lồng, có dịp đi dạo phố cổ đêm không đèn khá thú vị, lại được lê la ăn uống ở khu ẩm thực bày bán ngay lề đường, rất nhiều món như cao lầu, bánh đập, bún bò, mì quảng, … Nghe có món bánh đập tôi sà vào ngay, nhưng tôi lấy làm lạ là bánh đập Hội An thật đơn giản, chỉ có chiếc bánh tráng nhỏ trãi lên trên chiếc bánh ướt mỏng gập đôi, đập một cái rồi chấm với mắm tôm ăn, quá mặn mòi và đơn giản không như món bánh đập của vùng Bà Điểm Hóc Môn rất cầu kỳ và điệu đà mà tôi đã được thưởng thức.

          Bánh đập đã gợi nhớ trong tôi vùng Bà Điểm, nơi mà ba tôi chọn sống hành nghề thầy thuốc tây y suốt mấy mươi năm, cũng là quê hương thứ hai của gia đình chúng tôi. Đây cũng là vùng địa linh nhân kiệt có ông Phan Công Hớn đã dấy binh chống Pháp, ông lập chiến khu giữa bạt ngàn vườn trầu đánh phá quân Pháp ăn ngủ không yên, cuối cùng ông bị Pháp bắt xử tử giữa vườn trầu quê hương ông. Nơi có những 18 thôn vườn trầu vàng ươm và những hàng cau thẳng tắp cho quày xanh quả, nhiều nhà vườn đã một thời mỗi ngày phải thuê mướn người hái trầu, rồi liễn trầu, cho vào giỏ tre lớn hơn cần xé xoay thành những vòng vành khăn lớp lớp đầy giỏ và cau tươi để xuất sang Đài Loan và Hồng Kông. Khi ấy nem Bà Điểm cũng đươc lên ngôi, cùng xuất khẩu theo trầu cau qua những nước này. Nhưng sau 1975, tất cả các đường xuất khẩu của đặc sản vùng này bị cắt đứt, do chính quyền mới không giao hảo với các nước tư bản, làm các nhà vườn và dân chúng nơi đây điêu đứng thất nghiệp, đời sống nghèo nàn, bế tắc. Các vườn trầu và cau bị nông dân tự phá hủy hàng loạt do phát động vớ vẫn của chính quyền sở tại phá vườn trồng khoai lang… Đến hôm nay về lại vùng này chẳng còn được thấy vườn trầu bạt ngàn 18 thôn như ngày xưa, đã từng mang ấm no cho dân cả vùng bằng những khoản ngoại tệ không nhỏ.

          Tôi vẫn nhớ như in ngôi chợ Bà Điểm, gần như là chợ đầu mối trầu cau, hàng bông trong vùng và cho cả các vùng lân cận như Vĩnh Lộc, Gò Mây, Vòng, Xuân Thới Thượng…, nên rất nhiều bến xe để chở người và vận chuyển hàng hóa, ngay đầu chợ đã có bến xe ngựa đậu hàng dài con đường Nguyễn Văn Công, đầu ngã ba ra Trung Chánh có bến xe lam bên tay mặt, phía tay trái tiếp giáp Đình Bà Điểm, có bãi đất rất rộng là bến xe đò mỗi ngày ước chừng 30-40 chuyến cách 20-30 phút là có 1 chiếc lăn bánh, xe đò vùng này nhiều nhất là những chiếc “ cam-nhông net” vừa chở người vừa chở hàng hóa xuống Chợ Lớn và Sài gòn, chợ nhóm từ khuya 4-5giờ sáng cho hàng trầu cau, để bạn hàng chở kịp đi những chuyến xe sớm xuống các chợ nội thành. Chợ hàng bông nhóm từ 3 giờ chiều ở đầu dưới, vận chuyển vào nội thành vào ban đêm cho các chợ trung tâm. Riêng chợ bán mọi thứ cho sinh hoạt dân địa phương nhóm từ 6-7 giờ sáng đến 12 giờ trưa là tan, ở ngay trung tâm chợ khu nhà lồng, là khu chợ tôi thích nhất vì có rất nhiều hàng ăn ngon, bún, chè, cháo, cơm, bánh bày bán ở đây. Nhưng gánh bánh đập dân dã lại bán dưới đất, phía ngoài khu nhà lồng.

          Đôi quang gánh bán bánh đập sắp xếp thật gọn gàng, từ bánh tráng, bánh ướt, mít hầm, huyết heo, bì, nước mắm, mở hành, xà lách rau sống… đầy đủ trên đôi mẹt lót lá chuối xanh um, chồng lên trên hai chiếc giỏ trạc tre đan thưa nhưng có vẻ chắc chắn, phía hông giỏ trạc đều đục lỗ để thò tay vào lấy dĩa chén trên lớp lá chuối lót dưới đáy giỏ, đầu gánh bên kia chiếc giỏ trạc cũng đục lỗ chứa thau nước sạch để rửa. Món bánh đập phải cuốn rau ăn bốc như bánh xèo, một phần bánh đập là nguyên cái bánh tráng nướng vàng trãi lên lớp bánh ướt trét mỡ hành, và lớp bì rãi lên trên, ai thích ăn huyết heo mỡ hành thì phải mua thêm, kèm theo là rau sống, mít hầm và xà lách để cuốn. Tôi luôn sít xoa với chén mắm ớt cay xé, điếc cả lỗ tai, chảy cả nước mắt nhưng ngon lạ của món bánh đập, mỗi lần bẻ miếng bánh tráng đã dính theo lớp bánh ướt, thơm mỡ hành dậy mùi thính tỏi của bì cho thêm một miếng nhỏ mít hầm và vài cọng rau thơm, cuộn tròn khi mọi thứ ẩm ướt làm cho miếng bánh tráng hết dòn trở nên mềm và dai, chấm vào nước mắm cho vào miệng nhai, tôi bỗng thắc mắc ai bày ra món ăn bánh đập này thật là sành điệu, rất thơm ngon hấp dẫn, đã nếm thử một lần rồi không thể nào quên.

          Món bánh đập Hội An phải đập nhẹ cho bánh tráng bể ra mới ăn chấm mắm tôm đơn giản nhưng mang đúng ý nghĩa là “đập” , bánh đập Bà Điểm rất điệu đà phong phú, không phải đập chỉ cần bẻ nhẹ là xong. Theo tôi nghĩ chắc nó đã biến tấu theo tập quán ăn uống vùng miền, nhờ vậy mà phong phú ngon hơn, nhờ vào sự chế biến tinh tế của những đầu bếp vô danh sành điệu, của mỗi vùng miền trước kia, khi chưa hề có những cuộc thi về ẩm thực, nhưng họ vẫn giữ tên gốc của món ăn dù tiếng Việt có đủ từ ngữ để thay tên cho những món ăn này.
          Tôi ít về lại chợ Bà Điểm đi rảo vòng chợ ăn hàng như ngày xưa còn nhỏ, vì không còn quang cảnh chợ trầu nhóm họp đông vui! Chợ hàng bông tấp nập vào những phiên chiều, những Cô, Dì, Chú bán hàng ăn ngày xưa đã lần lượt qua đời, mất dần đi những món ngon một thời nổi tiếng, như mì Chú Hiệp, cháo lòng Cô Ba Ghết, bánh canh Dì Ngon, Sương sa hột lựu, chè siu nước Cô Ba Của, cơm tấm Dì Sen... Nay các con cháu của những vị này vẫn tiếp tục mở rộng hàng quán nhưng kỳ thực họ nấu nướng không tinh tế, kỹ lưỡng như người xưa, giữ bí kíp của món ăn đúng hương vị của nó. Có thể số lượng bán cho khách đông phải nấu nhiều nên mọi thứ đã mai một dần hương vị gốc.

          Riêng gánh bánh đập đơn sơ với những chiếc ghế đòn ngồi chồm hổm ăn bên hè chợ Bà Điểm, đã biến mất sau ngày hòa bình, giờ đây chỉ còn lại trong ký ức của những người xấp xỉ tuổi tôi, có thể nhiều lý do vì bánh tráng nướng bằng chiếc ơ lớn than hồng ở góc chợ ngày xưa đã đi vào dĩ vãng, vì những chiếc bánh ướt tráng công nghiệp dây chuyền, không thể cung cấp loại bánh ướt tráng thủ công, gỡ bằng tay từng cái để lên chiếc bánh đập, vìì sự giản dị bình dân, phải ăn bốc, không thể đưa bánh đập vào hàng quán, vì nguyên liệu đòi hỏi phải tinh tế như trộn bì, huyết heo luộc, mít hầm, rau cuốn phải đãm bảo sạch sẽ và có thể nhiều nguyên nhân khác nữa… tiếc thay chiếc bánh đập bà Điểm đã đi vào quên lãng lại là món ngon bình dân hấp dẫn ngày xưa mà tôi rất yêu thích.

          MasterChef Vietnam
          @MCVNHong · Đầu bếp


          Comment

          Working...
          X