Announcement

Collapse
No announcement yet.

Thụy Sĩ hợp pháp hóa cổ máy hỗ trợ cho những ai muốn gặp ông bà sớm

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Thụy Sĩ hợp pháp hóa cổ máy hỗ trợ cho những ai muốn gặp ông bà sớm

  Click image for larger version

Name:	thuy-si-hop-phap-hoa-co-may-giup-cho-nhung-ai-muon-gap-ong-ba-som-2.png
Views:	55
Size:	331.5 KB
ID:	79190

  Chiếc máy này dành cho những ai mắc phải bệnh nan y giai đoạn cuối, họ đau đớn khi phải tiếp tục sống và cần sự ra đi sớm để thoải mái hơn.

  Thụy Sĩ vừa cấp phép hoạt động cho một chiếc máy trợ tử được gọi là "Sarco", máy được in 3D. Được thiết kế ở Hà Lan bởi Tiến sĩ Philip Nitschke, máy trợ tử Sarco có thiết kế giống như một chiếc kén và nó sẽ sẵng sàng hoạt động vào năm 2022 tại Thụy Sĩ.

  Thuy Sĩ là một trong số ít các quốc gia trên thế giới cho phép người dân được "tự ra đi" nếu như họ cảm thấy mình không thể tiếp tục sống lâu dài nữa. Thông thường, những người này là các bệnh nhân nan y, phải chịu nhiều đau đớn trong thời gian điều trị hoặc tiếp tục sống sau này. Do đó, họ cần tự tìm đến sự ra đi sớm một cách tự nguyện, trước đây nếu như muốn ra đi sớm thì người muốn đi phải cần phải được kiểm tra các bước tâm lý từ bác sĩ, hoàn thành một số thủ tục từ bác sĩ và yêu cầu uống natri pentobarbital lỏng.

  - Ảnh:swissinfo

  Nhưng với Sarco, người muốn đi sớm sẽ được ra đi trong êm đềm, không cần phải qua các bước kiểm tra phức tạp từ bác sĩ, không cần sử dụng các chất hỗ trợ khác. "Lợi ích cho người sử dụng nó là họ không phải xin phép, họ không cần bác sĩ đặc biệt nào đó để thử và lấy kim tiêm vào, và họ không cần phải lấy những loại thuốc khó kiếm" Nitschke nói trong một buổi giới thiệu Sarco vào năm ngoái.

  - Ảnh:swissinfo

  Viên nang được kích hoạt từ bên trong và có thể được di chuyển đến địa điểm mà người đó muốn ra đi, chẳng hạn như khung cảnh ngoài trời hoặc cơ sở của một tổ chức trợ tử. Sau khi được kích hoạt, viên nang sẽ làm tràn nitơ bên trong nó và làm giảm oxy nhanh chóng, khiến người đó bất tỉnh và cuối cùng là ra đi mà không bị nghẹt thở hay hoảng sợ.

  Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ, Luxembourg, Canada và Colombia cho phép trợ tử, mặc dù mỗi nước có những quy định khác nhau về việc này. Nhưng hầu hết tất cả các quốc gia và tiểu bang cho phép thực thi, đều yêu cầu mọi người phải đang ở tình trạng không thể chữa khỏi hoặc giai đoạn cuối không thể khắc phục được và khiến họ đau khổ.


  Quang Đăng
Working...
X