Announcement

Collapse
No announcement yet.

Facebook, bây giờ là Meta, cáo buộc một loạt công ty đánh cắp dữ liệu người tiêu dùng

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Facebook, bây giờ là Meta, cáo buộc một loạt công ty đánh cắp dữ liệu người tiêu dùng

  Meta cho biết, có hơn 50.000 người sử dụng nền tảng này đã bị một loạt các công ty giám sát tư nhân đánh cắp thông tin cá nhân.

  Cuộc chiến của Facebook với các công ty gián điệp diễn ra trong bối cảnh các công ty kỹ thuật Mỹ, giới lập pháp và chính phủ của Tổng thống Joe Biden đang tuyên chiến chống lại các hoạt động gián điệp kỹ thuật số, đáng chú ý nhất là vụ việc công ty phần mềm gián điệp NSO Group của Israel bị đưa vào "danh sách đen" hồi đầu tháng này sau khi bị phanh phui các hoạt động sử dụng kỹ thuật cao để chống lại nền tảng xã hội dân sự.


  (Minh họa)
  Trước đó, Meta cũng đã đệ đơn kiện NSO lên toà án tại Mỹ. Nataniel Gleicher, trưởng bộ phận chính sách bảo mật của công ty, cho biết vụ kiện này hôm thứ Năm (16/12) là dấu hiệu cho thấy "ngành kỹ thuật giám sát tư nhân không chỉ gói gọn trong một công ty đơn lẻ nào".

  Báo cáo của Meta cho biết, nền tảng xã hội này đã chặn hơn 1,500 tài khoản, chủ yếu là tài khoản giả mạo của 7 tổ chức trên Facebook, InstagramWhatsApp. Công ty cũng cho biết số nạn nhân của vụ này trải dài tại hơn 100 quốc gia khác nhau.

  Mặc dù không cung cấp đầy đủ chi tiết về cách thức xác định các công ty giám sát này nhưng với vị thế là công ty điều hành các mạng lưới xã hội và truyền thông lớn nhất thế giới, Meta có khả năng tìm kiếm và loại bỏ các yếu tố độc hại trên nền tảng của mình là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Một trong những cái tên được nêu ra là Black Cube của Israel. Meta cho biết công ty tình báo này đã triển khai các nhân vật ảo để trò chuyện với các nạn nhân trực tuyến và thu thập địa chỉ email của họ nhằm sau đó sẽ tấn công giả mạo (phishing attack).

  Đại diện của Black Cube khẳng định, "Không thực hiện bất cứ hành vi lừa đảo hay xâm nhập nào" và hãng thường xuyên bảo đảm về tất cả các hoạt động của mình đều tuân thủ đúng theo luật pháp địa phương.

  Những cái tên khác bao gồm BellTroX, công ty Ấn Độ đã bị nêu tên bởi Reuters trước đó, công ty giám sát Internet Citizen Lab, Bluehawk CI của Israel, và Cytrox của châu Âu.

  Cognyte, công ty vừa tách khỏi tập đoàn bảo mật Verint Systems hồi tháng 2/21 và công ty Cobwebs Technologies, bị cáo buộc sử dụng các hồ sơ giả mạo để lừa người tiêu dùng tiết lộ các thông tin cá nhân.

  Cho đến nay, Cognyte, VerintBluehawk vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ này.

  Người đứng đầu bộ phận chính sách bảo mật cho biết, các công ty gián điệp thường hướng đến những người nhân vật nổi tiếng như chính trị gia, nhà báo, luật sư, giám đốc điều hành và cả người dân bình thường. Bạn bè và gia đình của các nạn nhân cũng là mục tiêu của các chiến dịch gián điệp.

  David Agranovich, chuyên gia an ninh mạng của Meta hi vọng lời tuyên bố hôm thứ Năm vừa qua sẽ góp phần làm gián đoạn thị trường giám sát thuê này. Sau thông báo của Meta, Twitter cũng bắt đầu có hành động tương tự khi cho biết đã xoá hơn 300 tài khoản giả mạo chỉ trong vài giờ.

  (theo Reuters)
Working...
X