Announcement

Collapse
No announcement yet.

Trung Quốc xiết luôn đường biển việc xuất cảng nông sản của Việt Nam

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Trung Quốc xiết luôn đường biển việc xuất cảng nông sản của Việt Nam

  VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam bất ngờ được bạn hàng phía Trung Quốc thông báo “tạm ngưng nhập cảng bằng đường biển từ nay đến khi có quyết định mới.”

  Nói với báo VNExpress hôm 9 Tháng Giêng, ông Huỳnh Ngọc Có, giám đốc công ty Cổ Phần Khoai Lang Nhật Thành ở Vĩnh Long, cho biết có hợp đồng xuất cảng mỗi tháng 50 container mít Thái và khoai lang sang Trung Quốc, song chưa kịp xuất trước 10 container theo thỏa thuận bằng đường biển thì nhận được thông báo tạm ngừng vì nhiều lý do bất khả kháng.

  Cảng Qinzhou của Trung Quốc. (Hình: CGTN/VNExpress)

  Trong đó, phía đối tác Trung Quốc cho biết chính quyền nước này đang thắt chặt hoạt động nhập cảng từ đầu năm nay. Ngoài ra, các cảng phía Trung Quốc cũng đang bị ứ đọng hàng hóa vì năng lực thông quan chậm dưới tác động của chính sách “Zero COVID-19” của nước này.

  “Chúng tôi rất bối rối vì quyết định đột ngột trên. Tuy nhiên, may mắn là hàng chưa cắt và đóng gói nên tạm thời chuyển hướng xuất và sẽ trở lại thị trường Trung Quốc nếu có thông báo mới từ phía đối tác,” ông Có nói.

  “Phía Trung Quốc báo mỗi ngày họ chỉ kiểm được khoảng năm container rau quả của Việt Nam do quy định kiểm tra COVID-19 khắt khe. Do đó, nhiều đối tác nhập cảng có thông báo cho doanh nghiệp Việt Nam hạn chế xuất bằng đường biển trong thời gian này,” ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam, cho biết thêm.

  Theo ông Nguyên, trong tuần tới, khi nhân viên Cảng Biển Trung Quốc nghỉ Tết sớm sẽ khiến hoạt động thông quan còn khó khăn hơn, bởi các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt với thuỷ thủ đoàn khiến các nhà khai thác tàu trung chuyển tại các cảng ở miền Nam Trung Quốc đã quyết định ngừng dịch vụ ít nhất sáu tuần trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

  “Nông sản của Việt Nam cần hạn chế xuất cảng sang Trung Quốc trong thời gian này,” ông Nguyên khuyến cáo.

  Đồng quan điểm, đại diện Bộ Công Thương cũng xác nhận, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu người làm việc, phục vụ tại các cửa khẩu bắt buộc phải cách ly 21 ngày trước khi về nghỉ Tết, nên khả năng các nhân sự làm việc tại các cảng biển phía Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm để họ bảo đảm đủ thời gian cách ly, tương tự với đường bộ.

  Vị này cũng cho hay, phía Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp kiểm soát rất chặt chẽ phòng, chống COVID-19, không chỉ với đường bộ mà cả đường biển.

  “Họ kiểm tra dịch với cả người, phương tiện và hàng hoá, nên năng lực thông quan với hàng đi đường biển tại các cảng cũng giảm so với trước. Ngoài ra, do đi đường biển là xuất theo chính ngạch, bắt buộc hàng phải đủ hợp đồng, giấy tờ liên quan… nên các doanh nghiệp cần lưu ý, tránh việc hàng không đủ thủ tục sẽ bị gián đoạn thông quan,” đại diện Bộ Công Thương khuyến cáo.

  Việc Trung Quốc thông quan trở lại với các cửa khẩu ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, sẽ giúp giảm ùn tắc hàng hóa. (Hình: Thạch Thảo/Zing)

  Trong khi đó theo báo Zing, sáng 10 Tháng Giêng, Bộ Công Thương cho biết thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan trở lại với các cửa khẩu/lối mở biên giới Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4, thành phố Lào Cai, tỉnh Quảng Ninh.

  “Đây là những cặp cửa khẩu/lối mở có ý nghĩa rất quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập cảng của cả hai bên. Phía Quảng Tây cho biết trước mắt sẽ ưu tiên xử lý hàng tồn đọng tại cửa khẩu, đặc biệt là nông sản và hàng đông lạnh,” báo Zing dẫn lời đại diện Bộ Công Thương cho biết. (Tr.N)
Working...
X