Announcement

Collapse
No announcement yet.

Lê Chí Thành bị phạt 2 năm tù vì ‘tự diễn biến’

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Lê Chí Thành bị phạt 2 năm tù vì ‘tự diễn biến’


  Ngoài bản án 2 năm tù dành cho cựu đại úy công an vào ngày giáp Tết, nhà cầm quyền CSVN được dự báo tiếp tục phạt tù ông này với cáo buộc khác như một cách dằn mặt những giới chức “tự diễn biến”.

  Hôm 14/1/2022, sau một phiên tòa chóng vánh, Tòa án Nhân dân thành phố Thủ Đức tuyên phạt ông Lê Chí Thành, 39 tuổi, cựu đại úy công an, 2 năm tù giam với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ”.

  Ông Lê Chí Thành bị bắt hồi tháng 4/2021. Web screen capture
  Cựu đại úy công an bị đồng đội xử vì ‘chống tham nhũng’

  Báo đảng chỉ đề cập ông Thành là YouTuber, tránh nhắc đến chi tiết ông này là cựu đại úy công an, cán bộ phân trại số 5, trại giam Xuân Lộc.

  Ông cho rằng mình là nạn nhân của sự trù dập tại trại giam vì đấu tranh chống tham nhũng nên đã bị cách chức, tước quân hàm, quân tịch và mất việc.

  Tại phiên tòa, ông Thành được ghi nhận “đi không vững, được hai cảnh sát dẫn giải xốc nách dìu vào trong khán phòng xét xử”.

  Trước đó, luật sư của ông tố cáo chuyện thân chủ bị tra tấn, “treo ngược trên hầm phân suốt bảy ngày trong nhà tù”.

  Sau phiên tòa nêu trên, dự kiến ông Thành sẽ còn phải tiếp tục ra tòa với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ…” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự CSVN.

  Trước lúc bị bắt, ông Thành phát nhiều video clip giám sát công an. Web screen capture
  Báo đảng được lệnh bêu riếu Lê Chí Thành

  Hồi tháng 4/2021, báo Pháp Luật TP.HCM đăng một bài dài của ông Nguyễn Đức Hiển, phó tổng biên tập báo này, chỉ trích ông Thành: “Những tiếng vỗ tay trên mạng thành một thứ ảo giác khiến Lê Chí Thành không tỉnh táo và việc vào tù không làm những ai tỉnh táo cảm thấy bất ngờ.

  Nhiều người tới giờ vẫn cho rằng những việc Lê Chí Thành làm là đúng. Điều đó cũng dễ hiểu bởi: Lê Chí Thành từng là đại úy công an, họ nghĩ anh ta giỏi luật khi lập ra fanpage chuyên về pháp lý và fanpage “Cùng Lê Chí Thành đi tìm công lý”. Tuy nhiên, mọi việc hoàn toàn khác hẳn.

  Thành tự lập ra một nhóm giám sát cảnh sát giao thông, luôn hỏi cảnh sát giao thông, Đội 363 và các lực lượng chấp pháp là: “Các ông có biết luật không?”. Mỗi lần bị xử phạt thì ngay lúc đó hoặc sau đó Thành live stream và luôn dạy dỗ mọi người rằng phải hiểu luật thì công an không làm được gì mình. Thành căn cứ vào hiến pháp để nói rằng việc anh ta và những người đi cùng đang làm là thực hiện quyền giám sát được pháp luật quy định.

  Mới nghe thì có vẻ như vậy.

  Thuốc kháng sinh thực chất đều là độc tố. Hiểu luật nửa vời cũng như uống thuốc sai và quá liều. Chẳng phải bịt mồm dân chủ hay trù dập gì ở đây cả, dù có ai đó muốn nghĩ và cố nghĩ như vậy. Mà với những gì Lê Chí Thành đã làm thì tội danh đã khởi tố (tội chống người thi hành công vụ) chưa chắc đã là duy nhất và cuối cùng!”

  Theo công luận, việc báo đảng đồng loạt bêu riếu ông Thành là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền CSVN muốn răn đe, trấn áp những giới chức “tự diễn biến” với phát ngôn, hành động chống tham nhũng trong bộ máy công quyền.
  Attached Files
Working...
X