Announcement

Collapse
No announcement yet.

Giác Lâm tự – ngôi chùa cổ nhất đất Sài Gòn

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Font Size
  #1

  Giác Lâm tự – ngôi chùa cổ nhất đất Sài Gòn

  Click image for larger version

Name:	ZZ4797~1.JPG
Views:	116
Size:	157.4 KB
ID:	141328

  Bảo tháp thờ ngọc Xá Lợi trong khuôn viên chùa. Nguồn: vntrip.vn

  Chùa Giác Lâm (tiếng Hoa: 覺林寺; Hán-Việt: Giác Lâm tự) còn có các tên khác: Cẩm Sơn, Sơn Cang hay Cẩm Đệm; là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Sài Gòn. Đây chính là tổ đình của tông phái Thiền Lâm Tế ở miền Nam Việt Nam. Chùa tọa lạc tại số 565 (số cũ 118) đường Lạc Long Quân, thuộc phường 10, quận Tân Bình, và năm 1988 đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

  Sơ lược lịch sử ngôi chùa

  Chùa Giác Lâm được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, quyên tiền xây dựng vào mùa Xuân năm Giáp Tý (1744) đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ban đầu chùa có tên là Sơn Cang (sơn là núi, cang là gò đất), về sau còn được gọi là Cẩm Sơn do chùa tọa lạc trên gò Cẩm Sơn. Ngoài ra, chùa còn có tên là Cẩm Đệm vì cư sĩ Thụy Long có tên riêng là Cẩm, chuyên nghề đan đệm bán, người địa phương gọi là ông Cẩm Đệm.
  Suốt 30 năm, từ 1744 đến 1774, chùa chưa có sư trụ trì. Vào năm 1774, Thiền sư Phật Ý Linh Nhạc (trụ trì chùa Từ Ân) đã cử đệ tử của mình là Thiền sư Tổ Tông Viên Quang (gọi tắt là Viên Quang) về trụ trì chùa, đồng thời đổi tên chùa thành Giác Lâm.

  Dưới thời thiền sư Viên Quang, chùa Giác Lâm trở thành một trung tâm đào tạo và truyền bá kinh điển, giới luật đầu tiên cho chư tăng ở Gia Định và cả Nam Bộ. Đến năm 1873, dưới sự trụ trì của Thiền sư Minh Khiêm, chùa còn là nơi in ấn, sao chép kinh sách, khắc bản gỗ kinh, luật và diễn Nôm một số sách Phật giáo.
  Trong quyển Gia Định thành thông chí, danh sĩ Trịnh Hoài Đức đã miêu tả cảnh chùa lúc bấy giờ như sau: “Chùa tọa lạc trên gò Cẩm Sơn, cách phía Tây lũy Bán Bích ba dặm…, cây cao như rừng, hoa nở tựa gấm, sáng chiều mây khói nổi bay quanh quất, địa thế tuy nhỏ mà nhã thú!”…  Chùa Giác Lâm tự nhìn chính diện

  Đặc điểm kiến trúc của chùa Giác Lâm

  Giác Lâm tự đã được trùng tu lớn ba lần. Thiền sư Viên Quang cho xây lại chùa lần thứ nhất vào năm 1798–1804. Đến năm 1906–1909, Hòa thượng Hồng Hưng với sự giúp sức của Hòa thượng Như Phòng, đã cho tôn tạo lại ngôi chùa một lần nữa. Các sự kiện này được ghi lại trong đôi liễn mừng lạc thành, nay còn treo trong chánh điện. Đầu năm 1999, chùa hoàn thành đợt trùng tu lần thứ ba.

  Chùa Giác Lâm hiện nay có lối kiến trúc chữ Tam (Ξ) gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau (không kể các nhà phụ): Chính điện, giảng đường và nhà trai (còn gọi là nhà Ông Giám). Chùa nguyên thủy không có cổng tam quan (cổng tam quan chỉ mới được xây dựng vào năm 1955), mái chùa gồm bốn vạt và các sống mái đều thẳng. Năm 2007, khởi công xây dựng khu giảng đường và tăng xá (phía bên phải chùa – theo hướng nhìn từ trong ra).

  Chánh điện với kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái, bốn cột chính hay còn gọi là nhà tứ trụ. Bên trong điện khá rộng và sâu, có 56 cột to hơn vòng tay ôm màu nâu sẫm. Cột nào cũng được chạm khắc thếp vàng công phu. Giữa các hàng cột là các cửa võng, cũng được thếp vàng, chạm trổ các đề tài trang trí truyền thống như tứ linh, tứ quý, hoa điểu….

  Bên trong chánh điện bài trí theo kiểu “tiên bái Phật, hậu bái Tổ”. Phía trước chính điện thờ các tượng A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc. Hai bàn thờ hai bên phải trái, có tượng Quán Thế Âm, Đại Thế Chí. Ngoài ra, ở đây còn có tượng cửu long, dọc hai bên tường có bộ tượng Thập Bát La Hán, bộ tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma và tượng Long Vương.
  Chánh điện của chùaPhía sau chánh điện là bàn thờ Tổ, thờ các vị Hòa thượng đã trụ trì tại chùa Giác Lâm. Đối diện với bàn thờ Tổ là các bàn thờ: Phật Chuẩn Đề, Phật A Di Đà, và sau cùng là bàn thờ Thập Điện Diêm Vương.
  Phía trước chùa là Bảo tháp Xá Lợi gồm bảy tầng hình lục giác. Tháp được khởi công xây dựng từ năm 1970 theo bản vẽ của kiến trúc sư Vĩnh Hoằng, đến năm 1975 thì tạm ngưng cho đến 1993 mới được xây tiếp. Từ năm 1994, Xá Lợi Phật được thờ ở tầng thứ bảy của tháp.
  Phía bên trái của chùa là khu mộ tháp của các vị hòa thượng đã trụ trì ở đây, trong số ấy có tháp Tổ Phật Ý Linh Nhạc, tháp Thiền sư Viên Quang. Ngoài ra, trước sân chùa có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát dưới bóng cây bồ đề. Cây này do Đại đức Narada mang từ Tích Lan (Sri Lanka) sang trồng vào ngày 18 Tháng Sáu năm 1953.

  Phạm Bá
Working...
X