Announcement

Collapse
No announcement yet.

Mối lo ngại về AirTag đã trở thành sự thật

Collapse
X
Collapse
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Mối lo ngại về AirTag đã trở thành sự thật

  Các công ty bảo mật đã từng lên tiếng báo động về thiết bị AirTag của Apple có thể bị lợi dụng để theo dõi vị trí của người khác. Gần đây, nhiều chiếc AirTag được sử dụng để rình rập, trộm xe.

  AirTag là thiết bị điện tử gọn nhỏ có khả năng theo dõi vị trí được Apple bán ra hồi đầu năm 2021. Vào tháng 9/2021, cô Estrada, 24 tuổi, không có sở hữu AirTag nào nhưng iPhone của người này nhận thông báo phát hiện một cái ở gần đó. Trong bản đồ lịch sử theo dõi của thiết bị, con đường ngoằn ngoèo cô Estrada lái xe trong thành phố đã bị ghi lại.
  "Tôi cảm thấy mình bị xâm phạm. Tôi cảm thấy như có ai đó đang theo dõi mình. Ý đồ của họ là gì? Thật là quá đáng sợ", cô Estrada nói với The New York Times.
  Click image for larger version

Name:	Airttag.jpg
Views:	296
Size:	19.8 KB
ID:	85007

  Cô Estrada tìm thấy chiếc AirTag được giấu sau biển số xe của mình. (Ảnh: The New York Times)

  AirTag được dùng để theo dõi trái phép, trộm cắp xe hơi đắt tiền
  Và cô Estrada không phải là nạn nhân duy nhất của vấn đề này. Trong những tháng gần đây, nhiều người đăng trên Reddit, TikTok và Twitter về việc đã phát hiện AirTag trên xe, đồ đạc của họ. The New York Times cho rằng. ngày càng có nhiều sự lo ngại về việc thiết bị của Apple có thể trở thành một hình thức rình rập mới.
  Tại Canada, một sở cảnh sát địa phương cho biết họ đã điều tra 5 vụ trộm đặt AirTag trên những chiếc xe hơi đắt tiền để xác định vị trí và đánh cắp.

  Các nhà nghiên cứu tin rằng, AirTag khi kết nối với Bluetooth đang thể hiện rõ ràng hơn vấn đề theo dõi người khác bằng kỹ thuật mới. Thiết bị phát ra tín hiệu kỹ thuật số, có thể được nhận diện bởi các sản phẩm trong hệ thống của Apple. Sau đó, iPhone, iPad hoặc MacBook sẽ báo cáo vị trí AirTag về tài khoản liên kết. Không giống những sản phẩm có chức năng tương tự đến từ Tile, Apple bổ sung thêm các tùy chọn chống lạm dụng như hiện ra thông báo trên iPhone trong trường hợp của cô Estrada và tiếng kêu bíp bíp tự động.

  Sau một đêm đi chơi với bạn trai, Erika Torres, một sinh viên ngành âm nhạc ở New Orleans, Mỹ được iPhone thông báo có một "phụ kiện không xác định" được phát hiện gần cô ấy trong khoảng 2h.

  Người này đã gọi cảnh sát và Apple để thông báo vấn đề, tuy nhiên cô không thể tìm ra AirTag. Nhân viên Apple trả lời cô Torres rằng có thể một thiết bị khác đã hiện ra cảnh cáo, bao gồm cả AirPods. Khi cô này này đăng tải video về sự trải nghiệm của mình lên YouTube, có hàng chục tài khoản khác cho biết cũng gặp vấn đề tương tự.
  Nhiều người tiêu dùng gặp vấn đề với thiết bị theo dõi của Apple. (Ảnh: Apple)
  "Với số lượng báo cáo này khiến cho tôi nghĩ rằng phải có trục trặc nào đó khiến cho nhiều người cùng trải qua điều này. Tôi hi vọng chúng tôi không bị theo dõi", cô Torres nói.

  Eva Galperin, Giám đốc An ninh mạng tại Electronic Frontier Foundation, chuyên nghiên cứu về các phần mềm theo dõi cho biết AirTag là mối đe dọa "nguy hại hàng đầu" vì sự phổ biến của sản phẩm Apple. Do đó, thiết bị có thể cho phép theo dõi vị trí chính xác hơn.

  "Apple biến mọi thiết bị của công ty thành một phần của mạng mà 'AirTag' dùng để thông báo vị trí. 'Network Find My' có quyền truy cập lớn và mạnh mẽ hơn với quy trình theo dõi cùng chức năng. Do đó, nó được sử dụng tốt hơn để theo dõi và càng nguy hiểm hơn cho việc rình rập người khác", bà Galperin cho biết.

  Apple vẩn chưa công bố toàn bộ số liệu bán AirTag. Tuy nhiên, thiết bị có giá 29 USD hiện rất phổ biến, bán chạy ở nhiều hệ thống và thường xuyên cháy hàng từ lúc mới ra mắt.

  Apple cố gắng hạn chế nguy cơ bị theo dõi trái phép
  Phát ngôn viên Alex Kirschner từ Apple cho biết trong một tuyên bố rằng công ty coi trọng sự an toàn của khách hàng, "cam kết tuân thủ quyền riêng tư và bảo mật của AirTag". Theo đó, thiết bị này sẽ thông báo cho người dùng nếu có một AirTag lạ ở bên cạnh họ. Đồng thời, khách hàng cũng có thể ngăn AirTag được dùng cho mục đích bất chính.
  Click image for larger version

Name:	Apple_AirTags_Auto_Diebstahl_Ortung_2.jpg
Views:	12
Size:	64.2 KB
ID:	85008
  Các biện pháp bảo vệ của Apple được đánh giá là không đủ mạnh. (Ảnh: Notebookcheck)
  Vào tháng 6/2021, sau khi có sự lo ngại về việc theo dõi trái phép được công bố ra, Apple đã cung cấp một bản cập nhật để giúp cho AirTag phát ra tiếng bíp sau một ngày không kết nối với iPhone. Tuy nhiên, tiếng kêu này khá nhỏ.

  Với người không dùng iPhone, việc phát hiện AirTag còn gặp khó khăn hơn. Apple có cung cấp phần mềm phát hiện AirTag cho Android vào đầu tháng 12/2021. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng cảnh giác và tải app.

  Những nạn nhân bị theo dõi cho rằng các biện pháp bảo vệ của Apple là không đủ mạnh. Một số người dùng bị rình rập nhiều ngày mới nhận được thông báo trên iPhone.

  Mary Ford, một học sinh trung học tại Cary, New York hoảng loạn khi phát hiện ra có chiếc AirTag trong xe. Tuy nhiên, đó không phải mối đe dọa vì thiết bị này đã được mẹ cô đặt để theo dõi tung tích con gái từ hai tuần trước đó.

  "Nếu người dùng cảm và thấy sự an toàn của họ gặp rủi ro, công ty khuyến khích liên lạc với cơ quan cảnh sát địa phương, kết nối tới Apple để xác minh thông tin về AirTag không thể xác định", ông Kirschner nói.

  Cảnh sát được quyền yêu cầu Apple cung cấp thông tin về chủ nhân của AirTag để xác minh thủ phạm, nếu có. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng nói với The NYTimes rằng không thể tìm ra AirTag được thông báo trên điện thoại. Ngoài ra, cảnh sát cũng không tiếp nhận, xem xét vụ việc liên quan thông báo phát hiện AirTag từ iPhone.

  Biện pháp bảo vệ của Apple không đủ mạnh
  Cô Estrada đăng video tìm thấy AirTag ở sau biển số xe trên TikTok và được lan truyền mạnh mẽ. "Apple đã ra mắt sản phẩm này với mục đích tốt. Nhưng thực tế cho thấy nó được dùng cho cả mục đích tốt và xấu", Estrada nói.

  Một nhân viên của Apple liên hệ người tiêu dùng này và cho biết chiếc AirTag được tìm thấy có kết nối với tài khoản một phụ nữ có địa chỉ ở trung tâm Los Angeles, California.

 • #2
  Nhờ có cục hít (magnet) mà bọn xấu có thể gắn Airtag vô xe, vô thiết bị của người khác và theo dỏi từ xa, thật nguy hiểm. Giới tài phiệt chỉ muốn kiếm tiền cho đầy túi, bất chấp mọi nguy hiễm, rủi ro cho những ai dại dột bỏ tiền ra để làm giàu cho chúng. Cảnh sát chỉ điều tra khi có người bị hại, có thương tích hay mất mát tài sản lớn nào đó, còn chuyện vặt vảnh thì họ sẽ không bao giờ can thiệp. Vậy là chơi dại hay chơi khôn đây, tùy vào cách nhận định của mổi người!

  Comment

  Working...
  X